Blog

Render Là Gì? Tổng Hợp 5 Phần Mềm Render Được Đánh Giá Cao

204

Đối với những người đang làm trong lĩnh vực đồ họa hoặc đang có nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực này thì Render chính là một trong những thuật ngữ quen thuộc, không thể bỏ qua. Tuy nhiên, Render là gì?  Vai trò của Render ra sao trong đồ họa? Đâu là phần mềm Render được đánh giá cao nhất? Ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn tổng hợp thông tin cần nắm bắt về Render.

Tìm Hiểu Render Là Gì?

Render được biết đến là kết xuất đồ họa hay còn được gọi với cái tên ngắn gọn là kết xuất. Đây được biết đến là một quá trình liên quan tạo ra hình ảnh hai chiều hoặc ba chiều từ một mô hình bằng đa dạng các chương trình máy tính. Kết xuất này thường được sử dụng chủ yếu ở dạng thiết kế kiến trúc, trình mô phỏng, trò chơi điện tử, phim hoạt hình, hiệu ứng đặc biệt trên TV,…

Tùy theo mỗi dự án làm việc mà sẽ xuất hiện các kỹ thuật cũng như là tính năng đã được sử dụng một cách khác nhau. Việc sử dụng kết xuất này sẽ giúp tăng thêm tính hiệu quả, đồng thời là giảm được chi phí trong thiết kế.

Trong đồ họa máy tính thì Render luôn được gọi là kết xuất đồ họa, hay đơn giản đây được gọi là kết xuất. Kết xuất được biết đến là một trong những chủ đề con chính của đồ họa máy tính 3D.

Thực tế cho thấy, nó luôn liên quan chặt chẽ với đa dạng các chủ đề khác. Trong quy trình xử lý đồ họa, kết xuất được đánh giá là bước quan trọng cuối cùng của việc tạo ra giao diện cuối cùng của hoạt ảnh và mô hình. Khi đồ họa máy tính lúc này ngày càng trở nên phức tạp hơn, từ năm 1970 cho đến nay thì dựng hình ảnh đã trở thành một chủ đề riêng biệt.

Kết xuất đồ họa còn được sử dụng cho trò chơi máy tính cùng với video, mô phỏng, phim hoặc có thể là hiệu ứng đặc biệt trên TV. Đồng thời trong thực quan hóa thiết kế thì mỗi loại đều tạo ra được sự cân bằng giữa đa dạng các tính năng và kỹ thuật khác nhau.

Rendering được biết đến là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình đồ họa để có thể tạo ra một sản phẩm chất lượng cao với đồ họa đẹp nhất. Kết xuất nhanh và mượt mà sẽ đòi hỏi một máy tính trạm mạnh mẽ, chuyên sâu hơn về đồ họa.

Vai Trò Quan Trọng Của Render Trong Thiết Kế Đồ Họa

Mục đích hiển thị

Trong thiết kế đồ họa cùng sự hỗ trợ của máy tính CAD thì kết xuất Render chính là một chế độ xem cụ thể của mô hình hiệu ứng 3D. Lúc này nó đã được chuyển đổi thành hình ảnh cực kỳ chân thực. Nó sẽ bao gồm ánh sáng cơ bản điển hình như đổ bóng, nhiều hiệu ứng phức tạp hơn như khúc xạ, phản xạ. Ngoài ra thì nó cũng bao gồm việc áp dụng kết cấu cho toàn bộ bề mặt.

Chuyển đổi nội dung mã hóa sang định dạng xem/ in nhanh chóng

Thông thường mặc dù Render được sử dụng nhằm mục đích chỉ hình ảnh. Tuy nhiên nó cũng có thể đề cập đến bất kỳ dữ liệu quan trọng và cần thiết nào. Ví dụ đối với một trang HTML có chứa văn bản và đồ họa thì sẽ được cho là kết xuất khi nó được hiển thị.

Nên Sử Dụng CPU Hay GPU Cho Render Tốt Hơn?

Việc sử dụng Card nào cho Render tốt hơn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thứ bạn cần Render chính là đồ họa, khối 3D hay cũng chỉ đơn giản là các video trong phim ảnh.

Đối với mảng đồ họa, 3D

Đối với mảng này thì người thiết kế hay thiên về sử dụng các phần mềm điển hình như After Effect, 3D Max thì nên lựa chọn Render bằng GPU. GPU lúc này chính là sức mạnh của card đồ họa, nếu là dân đồ họa thì họ dành hầu hết thời gian để có thể sáng tạo ra các sản phẩm mới mẻ từ những hiệu ứng. Đồng thời là công cụ design creative thì lúc này bạn nên tập trung vào cái này để có thể Render một cách nhanh chóng hơn.

Đối với các editor

Đối với những editor chủ yếu làm phim ảnh hay cắt ghép phim thì cần lưu trữ nguồn dữ liệu cực lớn. Quá trình Rendering chủ yếu sẽ được sử dụng tài nguyên của CPU. CPU lúc này sẽ hoạt động gần như hết công xuất trong suốt quá trình Render. Điều này có thể giải thích cho lý do tại sao hầu hết các máy tính đều bị chậm đi hẳn khi thực hiện Render.

Hiện nay thì hầu hết tất cả các phần mềm thiết kế khác nhau đều sẽ xuất hiện hỗ trợ Render trực tiếp từ phần mềm ấy. Tuy nhiên thì việc Render trực tiếp như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian, đồng thời một điểm bất tiện nữa chính là trong thời gian Render chúng ta sẽ không thể thực hiện một công việc nào khác trên máy tính.

Điều này thực sự sẽ gây ra tình trạng bất tiện cho người dùng. Đồng thời đôi lúc sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm của chúng ta Render ra nếu GPU và CPU của máy không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu.

Render Có Những Loại Nào?

Hiện nay, Render có hai loại phổ biến đồ chính là kết xuất trước và kết xuất thời gian thực. Sự khác biệt của hai phần mềm này đó chính là nằm ở tốc độ diễn ra quá trình tính toán cũng như hoàn thiện hình ảnh.

Kết xuất thời gian thực

Kỹ thuật này sẽ sử dụng đồ họa cũng như game tương tác hình ảnh được tạo ra với tốc độ nhanh chóng. Ở môi trường này thì sự tương tác của người sử dụng nên cần phải tạo hình ảnh theo thời gian thực. Hơn nữa thì phần cứng đồ họa chuyên dụng, đồng thời là việc viên dịch trước thông tin có sẵn đã được cải thiện đáng kể hiệu suất của loại Render này.

Kết xuất trước

Kỹ thuật này sẽ được sử dụng phổ biến trong các môi trường không quan trọng đến tốc độ cũng như các phép tính hình ảnh sẽ được thực hiện hóa bằng các đơn vị xử lý trung tâm đa lõi. Có thể nói rằng đây là kỹ thuật chủ yếu sử dụng trong hoạt hình, đồng thời hiệu ứng hình ảnh. Trong đó sẽ không thể thiếu hình ảnh thực cần phải đạt ở tiêu chuẩn cao nhất.

Tổng Hợp 5 Phần Mềm Render Được Đánh Giá Cao

Để có thể kết xuất được đồ họa thì đã xuất hiện rất nhiều phần mềm Render, tuy nhiên dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 5 phần mềm phổ biến được người sử dụng tin dùng.

V-Ray

V-Ray được biết đến là một phần mềm dành cho toàn bộ mọi người ở mọi ngành nghề khác nhau. Phần mềm này sở hữu tốc độ Rendering cực nhanh và mạnh. Phần mềm rất phù hợp với các studio kiến trúc nội thất, thiết kế đồ họa cho phim ảnh/

Corona – Render

Corona – Render chính là một ứng dụng cực kỳ nổi bật cùng với tốc độ xử lý realtime cao, dễ dàng sử dụng và nhanh chóng. Hiện nay thì phần mềm Render này đã được phát triển cực kỳ nhanh chóng trên thị trường, đồng thời nó được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Mental Ray

Mental Ray được biết đến là một ứng dụng kết xuất đồ họa với chất lượng tuyệt vời. Đồng thời, Mental Ray còn được sử dụng cho các sản phẩm chuyên nghiệp và được phát minh bởi Mental Images.

Maxwell Render

Tiếp theo đó chính là phần mềm Maxwell Render. Phần mềm Maxwell Render này sở hữu chất lượng tốt, được người dùng tin tưởng sử dụng. Đây chính là một phần mềm hỗ trợ tạo ảnh mô phỏng cực kỳ chân thật từ đa dạng các dữ liệu mô hình 3D của máy tính. Đồng thời nó được giới thiệu như một phiên bản alpha từ tháng 12/2004.

Octane Render

Cuối cùng, phần mềm Render được yêu thích đáng kể đó chính là Octane Render. Mặc dù đây cũng không phải là tên tuổi quá nổi tiếng trong các sản phẩm của thế giới 3D, tuy nhiên nó sẽ đảm bảo cung cấp được đa dạng những điều hữu ích cho các nhà thiết kế cũng như kiến trúc sư.

Octane Render phát triển có đa dạng các tính năng mới, đây sẽ là một công cụ hỗ trợ cực kỳ đắc lực trong quá trình Render ngày nay. Qua đây sẽ giúp thúc đẩy được tốc độ Render nhanh gấp 50 lần so với việc Render bằng CPU và dựa trên những Render không thiên vị.

Ngoài những phần mềm Render mà chúng tôi kể bên trên thì vẫn còn xuất hiện rất nhiều các phần mềm Render nên sử dụng điển hình như: Maxwell, Corona Render, Indigo Render, Artlantis Studio, Twilight Render, Kerkythea, Podium Render,… Tùy phần mềm khác nhau sẽ được trang bị những tính năng khác nhau, đồng thời sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Một Số Thắc Mắc Liên Quan Đến Render

Thế nào là Render video?

Render video chính là một quá tình cuối cùng trong việc xử lý hậu kỳ, mục đích để có thể xuất ra được những sản phẩm đạt theo chất lượng yêu cầu. Sau khi đã hoàn thành công việc kết xuất này thì sản phẩm lúc này sẽ được xuất ra dạng file ảnh, đồng thời là các ảnh sẽ được nối lại với nhau, mục đích để tạo thành một video hoàn chỉnh.

Trung bình thì ở mỗi một video thông thường sẽ có khoảng 24 khung hình trên 1 giây. Điều này có nghĩa là 1 phút sẽ có 1440 khung hình sẽ được tạo ra. Công việc Render này cực kỳ tốn thời gian trong quá trình thực hiện. Chính vì vậy, những phần mềm xây dựng có tính tích hợp sẵn công cụ Render video sẽ khiến cho máy của bạn trở nên nặng hơn. Lý do bởi chúng sử dụng CPU vốn đã được thiết kế để thực hiện đa dạng các tác vụ nhỏ, đồng thời nó sẽ làm ngốn sạch tài nguyên trong quá trình Render.

Thế nào là Render Farm?

Render Farm chính là một khái niệm được sử dụng để có thể chỉ cụm máy tính phân tán và song song với nhau. Hệ thống này sẽ bao gồm CPU được kết nối internet, đồng thời hệ điều hành này sẽ giúp tăng cường khả năng cao trong việc xử lý, tính toán đa dạng những công việc mà một chiếc máy tính thông thường sẽ không đảm nhận được hết nó.

Hy vọng với những thông tin chi tiết mà chúng tôi chia sẻ trên đây thì bạn cũng có thể hiểu rõ Render là gì? Những vai trò, đặc điểm và phần mềm Render được người dùng đánh giá cao như thế nào? Mong rằng sau bài viết này bạn đã tìm kiếm cho mình một phần mềm kết xuất đồ họa tốt và phù hợp nhất. Đây là những chia sẻ cực kỳ hữu ích cho những ai khi tìm hiểu về thông tin thiết kế đồ họa, đồng thời là tìm hiểu được thông tin cơ bản cần thiết về thiết kế đồ họa.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm