Blog

An ninh mạng là gì? Bảo vệ an ninh mạng có quan trọng không?

298

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ an ninh mạng hiện ngày càng trở nên quan trọng khi điện thoại thông minh, máy tính và cả máy tính bảng là một phần không thể thiếu trong các công việc hàng ngày và cuộc sống cá nhân mỗi chúng ta. Đi bên cạnh đó chính là mức độ phụ thuộc vào các công cụ trực tuyến bên cạnh đó cũng đòi hỏi về các quy định về bảo mật và sự an toàn khi sử dụng mạng của mỗi cá nhân. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc an ninh mạng là gì và những vấn đề liên quan.

An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là các phương pháp bảo vệ an toàn cho máy tính, mạng, ứng dụng các phần mềm, hệ thống quan trọng và dữ liệu khỏi các mối đe dọa về kỹ thuật số tiềm ẩn. Các tổ chức sẽ chịu trách nhiệm bảo mật dữ liệu để duy trì lòng tin của khách hàng cũng như là đáp ứng việc tuân thủ quy định.

Creating and rolling out an effective cyber security strategy

Họ sử dụng được các biện pháp và công cụ an ninh mạng để bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm khỏi bị truy cập trái phép cũng như ngăn chặn và gián đoạn trong hoạt động kinh doanh gây ra bởi hoạt động cho mạng ngoài ý muốn. Các tổ chức triển khai an ninh mạng bằng các cách hợp lý hóa công tác phòng vệ kỹ thuật số ngay giữa con người, quy trình và công nghệ.

Tại sao an ninh mạng quan trọng đến vậy?

Các doanh nghiệp trong hầu hết những lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như là năng lượng, vận tải, bán lẻ và sản xuất, sử dụng các loại hệ thống kỹ thuật số và kết nối tốc độ cao để có thể cung cấp dịch vụ khách hàng hiệu quả và điều hành hoạt động về kinh doanh đạt hiệu quả về chi phí.

Cũng như là có thể bảo mật tài sản vật lý, các doanh nghiệp còn phải hoàn thành bảo mật tài sản kỹ thuật số và bảo vệ hệ thống không bị hạn chế truy cập ngoài ý muốn. Một sự kiện là vi phạm và truy cập trái phép có chủ đích vào hệ thống các máy tính, mạng hoặc cơ sở được thực hiện kết nối gọi là cuộc tấn công mạng. Nếu như các cuộc tấn công mạng thành công, dữ liệu và bảo mật sẽ bị lộ, đánh cắp, xóa hoặc bị thay đổi. Các thành tích biện pháp an ninh mạng bảo vệ ngay trước những cuộc tấn công mạng và mang lại được các lợi ích sau đây.

Ngăn chặn hoặc là giúp giảm tổn thất do vi phạm

The Top Five Cybersecurity Trends In 2023

Các tổ chức triển khai các chiến lược an ninh mạng giảm thiểu được những hậu quả không mong muốn của các cuộc tấn công về mạng mà theo đó có thể tác động tới uy tín và kinh doanh, tình trạng tài chính, hoạt động kinh doanh cũng như là về lòng tin của khách hàng. Ví dụ: các địa chỉ công ty kích hoạt các kế hoạch phục hồi sau thảm họa để có thể ngăn các đợt xâm nhập có thể xảy ra và cũng giảm thiểu gián đoạn đối với hoạt động kinh doanh.

Duy trì việc tuân thủ theo quy định

Các doanh nghiệp có tên nằm trong những ngành nghề và khu vực cụ thể sẽ cần phải tuân thủ các yêu cầu quy định để bảo vệ dữ liệu cực kỳ nhạy cảm trước những rủi ro mạng có thể xảy ra. Ví dụ: các địa điểm công ty hoạt động ở Châu Âu phải chú ý tuân thủ Quy định chung về bảo vệ các loại dữ liệu (GDPR), trong đó yêu cầu các tổ chức có thể thực hiện những biện pháp an ninh mạng thật sự phù hợp để đảm bảo quyền riêng tư của dữ liệu.

Giảm thiểu được các mối đe dọa mạng không ngừng biến hóa

Các cuộc tấn công mạng theo cách luôn biến hóa song song với những loại công nghệ không ngừng thay đổi. Tội phạm sử dụng những thời điểm và công cụ mới và nghĩ ra các chiến lược mới để truy cập một cách trái phép vào hệ thống. Các tổ chức vận dụng và có thể nâng cấp các biện pháp an ninh mạng để bắt kịp được những công nghệ và công cụ tấn công kỹ thuật số mới và sẽ không ngừng biến hóa này.

Top Cybersecurity Trends For 2022 | Cybersecurity | Emeritus India

An ninh mạng sẽ phòng vệ được trước những loại tấn công mạng nào?

Các chuyên gia về an ninh mạng cố gắng hạn chế và giúp giảm thiểu các mối đe dọa hiện tại và mới xuất hiện tránh xâm nhập vào trong hệ thống máy tính theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây sẽ là một số ví dụ về những mối đe dọa mạng phổ biến.

Phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại hay còn được gọi là malware. Phần mềm độc hại thường bao gồm một loạt các chương trình phần mềm được xây dựng nên để cho phép các bên thứ ba truy cập trái phép vào các thông tin nhạy cảm hoặc làm gián đoạn hoạt động bình thường trong một cơ sở hạ tầng trọng yếu. Những loại phần mềm độc hại thường thấy bao gồm Trojan, phần mềm là gián điệp và vi-rút.

Phần mềm tống tiền

Phần mềm tống tiền được đề cập đến một mô hình kinh doanh và một loạt các loại công nghệ có liên quan mà những kẻ lừa đảo sử dụng để tống tiền với các thực thể. Dù bạn mới bắt đầu hay là hiện đang xây dựng trên AWS, chúng tôi có các tài nguyên đang chuyên dụng để giúp bạn bảo vệ các loại hệ thống trọng yếu và dữ liệu nhạy cảm của bạn khỏi các phần mềm tống tiền.

Top Cybersecurity Projects | Simplilearn

Tấn công xen giữa

Tấn công xen giữa sẽ bao gồm việc một bên từ bên ngoài cố gắng truy cập một cách trái phép vào mạng trong khi trao đổi dữ liệu. Những cuộc tấn công như vậy sẽ gia tăng rủi ro bảo mật đối với thông tin cực nhạy cảm như dữ liệu tài chính.

Lừa đảo

Lừa đảo chính là một mối đe dọa an ninh mạng sử dụng các loại kỹ thuật tấn công phi kỹ thuật để lừa người dùng tiết lộ thông tin nhận dạng các cá nhân. Ví dụ: những kẻ tấn công mạng sẽ gửi email khiến người dùng nhấp vào và nhập dữ liệu các thẻ tín dụng trên một trang web thanh toán giả mạo. Các cuộc tấn công và lừa đảo cũng có thể dẫn đến việc tải xuống được các tệp đính kèm độc hại thực hiện cài đặt các phần mềm độc hại trên các thiết bị của công ty.

DDoS

Tấn công để từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) là một nỗ lực phối hợp nhằm giúp làm quá tải máy chủ bằng cách gửi một lượng lớn các yêu cầu được giả mạo. Những sự kiện như vậy sẽ ngăn người dùng bình thường kết nối hoặc truy cập vào trong máy chủ bị nhắm đến.

Businesses urged to boost cyber standards as new data reveals nearly a third of firms suffering cyber attacks hit every week - GOV.UK

Mối đe dọa nội bộ

Một mối đe dọa nội bộ thường là một rủi ro an ninh do nhân viên có ý định xấu ở trong một tổ chức gây ra. Nhân sự có quyền truy cập cấp cao vào trong hệ thống máy tính và có thể làm mất ổn định được tính bảo mật của cơ sở hạ tầng từ bên trong.

An ninh mạng cần hoạt động như thế nào?

Các tổ chức sẽ triển khai những chiến lược an ninh mạng bằng cách có thể sử dụng các chuyên viên an ninh mạng. Những chuyên viên này cũng sẽ đánh giá rủi ro bảo mật của các hệ thống về điện toán, mạng, kho lưu trữ dữ liệu, ứng dụng cũng như là có các thiết bị được kết nối khác hiện có. Sau đó, các chuyên viên về an ninh mạng tạo ra một khung an ninh mạng toàn diện và có thể triển khai các biện pháp bảo vệ trong tổ chức.

Để được coi là đã thành công, một chương trình an ninh mạng sẽ cần phải bao gồm hoạt động hướng dẫn nhân viên về những phương pháp giúp bảo mật hay nhất và tận dụng các công nghệ để phòng vệ mạng tự động cho cơ sở hạ tầng CNTT hiện có.

Những yếu tố như thế này kết hợp lại với nhau để tạo ra rất nhiều lớp bảo vệ chống lại các mối đe dọa tiềm ẩn tại tất cả các địa điểm truy cập dữ liệu. Các thành phần về an ninh mạng xác định rủi ro, bảo vệ danh tính, cơ sở hạ tầng và các loại dữ liệu, phát hiện các bất thường và các sự kiện, phản ứng và phân tích nguyên nhân gốc rễ cũng như được phục hồi sau một sự kiện.

teiss - Insider Threat - Internal threats: the importance of culture to cyber security

An ninh mạng hiện nay có những loại nào?

Các tổ chức triển khai được những chiến lược an ninh mạng bằng cách sử dụng các chuyên viên về an ninh mạng. Những chuyên viên này sẽ đánh giá được rủi ro bảo mật của các hệ thống điện toán, mạng, các kho lưu trữ dữ liệu, ứng dụng cũng như các loại thiết bị được kết nối khác hiện có. Sau đó, các chuyên viên về an ninh mạng tạo ra một khung an ninh mạng toàn diện và cũng sẽ triển khai các biện pháp bảo vệ trong tổ chức.

Để được coi là đa thành công, một chương trình an ninh mạng sẽ cần phải bao gồm hoạt động hướng dẫn nhân viên về tất cả những phương pháp bảo mật hay nhất và tận dụng các công nghệ về phòng vệ mạng tự động cho cơ sở hạ tầng CNTT hiện có.

Những yếu tố như thế này kết hợp lại với nhau để tạo ra được nhiều lớp bảo vệ chống lại các mối đe dọa tiềm ẩn tại tất cả trong các điểm truy cập dữ liệu. Các thành phần về an ninh mạng xác định rủi ro, bảo vệ danh tính, cơ sở hạ tầng và các dữ liệu, phát hiện các bất thường và sự kiện, phản ứng và các phân tích nguyên nhân gốc rễ cũng như phục hồi sau một số các sự kiện.

Cybersecurity Checklist for Small to Medium Businesses

Cách tiếp cận về an ninh mạng mạnh mẽ giải quyết những mối lo ngại sau trong tổ chức.

An ninh mạng đối với những cơ sở hạ tầng quan trọng

Cơ sở hạ tầng quan trọng được đề cập tới các hệ thống kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng nhất đối với xã hội, chẳng hạn như năng lượng, thông tin để liên lạc và vận tải. Các tổ chức ở tất cả những lĩnh vực này cần có cách tiếp cận an ninh mạng có mang tính hệ thống vì việc gián đoạn hoặc là mất mát dữ liệu có thể gây mất ổn định xã hội.

Bảo mật mạng

Bảo mật mạng là một biện pháp bảo vệ an ninh mạng dành cho các máy tính và các thiết bị kết nối mạng. Đội ngũ CNTT sử dụng được các công nghệ bảo mật mạng như tường lửa và kiểm soát các truy cập mạng để điều chỉnh quyền truy cập của nhiều người dùng, đồng thời quản lý quyền đối với những loại tài sản kỹ thuật số cụ thể.

Bảo mật trên đám mây

Bảo mật trên đám mây sẽ mô tả các biện pháp được tổ chức thực hiện để bảo vệ dữ liệu và các ứng dụng chạy trên đám mây. Đây là cơ chế bảo mật cực quan trọng, giúp củng cố lòng tin của khách hàng, đảm bảo cho các hoạt động có khả năng chịu lỗi và cùng tuân thủ những quy định về quyền riêng tư của các dữ liệu trong môi trường có quy mô linh hoạt. Chiến lược bảo mật trên các đám mây mạnh mẽ có liên quan đến trách nhiệm của chung được chia sẻ giữa nhà cung cấp đám mây và của tổ chức.

How To Take A Multi-Layered Approach To Cybersecurity

Bảo mật IoT

Thuật ngữ Internet vạn vật (IoT) thường đề cập tới các thiết bị điện tử hoạt động từ xa trên mạng Internet. Ví dụ: một thiết bị cảnh báo thật thông minh gửi các cập nhật định kỳ tới điện thoại thông minh thì sẽ được coi là thiết bị IoT. Những thiết bị IoT này sẽ gây ra thêm một lớp rủi ro bảo mật do kết nối liên tục và có các lỗi phần mềm ẩn giấu. Do đó, việc đưa ra các loại chính sách bảo mật cho cơ sở hạ tầng mạng là một điều vô cùng cần thiết để đánh giá và giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn phù hợp của những thiết bị IoT khác nhau.

Bảo mật dữ liệu

Bảo mật về dữ liệu bảo vệ dữ liệu đang được truyền và cũng đang được lưu trữ bằng một hệ thống lưu trữ mạnh mẽ và cách truyền dữ liệu an toàn. Các nhà phát triển hiện đang sử dụng những biện pháp bảo vệ, chẳng hạn như mã hóa và thực hiện sao lưu riêng biệt để có khả năng phục hồi hoạt động trước những loại trường hợp vi phạm dữ liệu có thể xảy ra. Trong một số các trường hợp, các nhà phát triển sử dụng một Hệ thống AWS Nitro để bảo mật lưu trữ và hạn chế truy cập của những người vận hành.

Bảo mật ứng dụng

Bảo mật ứng dụng là một nỗ lực phối hợp nhằm củng cố biện pháp bảo vệ các ứng dụng không bị thao tác trái phép trong các giai đoạn thiết kế, phát triển và có thể kiểm thử. Các nhà lập trình phần mềm để viết mã bảo mật để ngăn chặn lỗi có thể làm gia tăng các rủi ro bảo mật.

What is Cybersecurity & Why Its Important? | Data Science | Emeritus India

Bảo mật điểm cuối

Bảo mật điểm cuối sẽ giúp giải quyết các rủi ro bảo mật phát sinh khi người dùng đang truy cập mạng của tổ chức từ xa. Biện pháp bảo mật điểm cuối cũng sẽ quét tệp từ những loại thiết bị cá nhân và giảm thiểu được mối đe dọa khi phát hiện.

Lên kế hoạch kinh doanh nhanh liên tục và phục hồi sau thảm họa

Mục này mô tả được các kế hoạch cho sự cố bất ngờ, để tổ chức kịp thời sẽ phản ứng với các sự cố an ninh mạng mà vẫn tiếp tục hoạt động và có rất ít hoặc không xảy ra gián đoạn. Trong tất cả những kế hoạch đó, các chính sách phục hồi các dữ liệu được triển khai để phản ứng tích cực đối với việc mất mát dữ liệu.

Hướng dẫn người dùng cuối

Mọi người ở trong tổ chức đóng một vai trò quan trọng trong việc có thể đảm bảo sự thành công của các chiến lược an ninh mạng. Hướng dẫn chính là chìa khóa để đảm bảo các nhân viên được đào tạo cho những phương pháp bảo mật phù hợp nhất và hay nhất, chẳng hạn như xóa email rất đáng ngờ và tránh cắm các thiết bị USB không xác định.

Cyber Security: l'importanza della sicurezza digitale nelle aziende

Chiến lược an ninh mạng sẽ gồm những thành phần nào?

Một chiến lược an ninh mạng hiện đại thật sự mạnh mẽ đòi hỏi một cách tiếp cận phối hợp được có những sự tham gia của con người, quy trình và cả công nghệ của các tổ chức.

Con người

Hầu hết các nhân viên sẽ không biết về các mối đe dọa mới nhất và cũng có các phương pháp bảo mật hay nhất để bảo vệ thiết bị, mạng và các máy chủ của họ. Đào tạo và thực hiện được hướng dẫn nhân viên về các nguyên tắc an ninh mạng đã làm giảm rủi ro các sơ sót không thể phát hiện được có thể dẫn đến được các sự cố không mong muốn.

Quy trình

Đội ngũ bảo mật CNTT sẽ phát triển một khuôn khổ bảo mật mạnh mẽ để có thể giám sát và báo cáo liên tục về các lỗ hổng đã biết trong cơ sở hạ tầng về điện toán của tổ chức. Khung là một kế hoạch cho chiến lược, đảm bảo tổ chức phản ứng và phục hồi nhanh kịp thời sau những sự cố bảo mật tiềm ẩn.

10 Things You Should Know About Cybersecurity – Defense.com™

Công nghệ

Các tổ chức để sử dụng những công nghệ an ninh mạng để bảo vệ các loại thiết bị, máy chủ, mạng và dữ liệu được kết nối khỏi các mối đe dọa có thể được xảy ra. Ví dụ: các doanh nghiệp thường sử dụng tường lửa, phần mềm chống vi-rút, các chương trình sẽ phát hiện phần mềm độc hại và kỹ thuật lọc DNS để có thể tự động phát hiện và ngăn chặn truy cập trái phép vào các hệ thống nội bộ. Một số tổ chức và sử dụng các công nghệ hoạt động trên mô hình bảo mật zero trust sẽ nhằm củng cố an ninh mạng của họ hơn nữa.

Công nghệ an ninh mạng hiện đại là gì?

Đây là một trong những công nghệ an ninh mạng hiện đại giúp các tổ chức bảo mật dữ liệu của họ.

Zero trust

Zero trust chính là một nguyên tắc an ninh mạng giả định rằng không có một ứng dụng hoặc người dùng nào được tin tưởng theo mặc định, ngay cả trong khi ứng dụng/người dùng đó được lưu trữ trong các tổ chức. Thay vào đó, mô hình zero trust đảm nhận được kiểm soát quyền truy cập với đặc quyền thấp nhất, yêu cầu sẽ phải thực hiện xác thực nghiêm ngặt từ các cơ quan theo tương ứng và giám sát liên tục các ứng dụng. AWS đã sử dụng các nguyên tắc zero trust để có thể xác thực và xác nhận từng yêu cầu API một.

What Is Cybersecurity? - Forage

Phân tích hành vi

Phân tích hành vi về giám sát quá trình truyền dữ liệu từ các thiết bị và các mạng để phát hiện các hoạt động đáng ngờ và kiểu mẫu bất thường. Ví dụ: các đội ngũ bảo mật CNTT được cảnh báo về các tình trạng tăng đột biến về hoạt động truyền dữ liệu hoặc là các lượt tải các tệp đáng ngờ xuống các thiết bị cụ thể.

Hệ thống phát hiện xâm nhập

Các tổ chức và sử dụng hệ thống phát hiện xâm nhập để xác định và nhanh chóng phản ứng với cả một cuộc tấn công mạng.

Mã hóa đám mây

Mã hóa đám mây giúp làm nhiễu dữ liệu trước khi lưu trữ trên tất cả các cơ sở dữ liệu đám mây.

Cybersecurity vs. Information Security | Blog | Elmhurst University

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về an ninh mạng là gì và những ứng dụng trong cuộc sống ngày nay. Hi vọng bạn đọc đã nắm rõ được những kiến thức cần thiết về an ninh mạng.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm