09:49 | 31-08-2020

Viettel ra mắt Nền tảng công nghệ Trí tuệ nhân tạo cho người Việt – Viettel AI Open Platform

Với việc ra mắt Nền tảng công nghệ Trí tuệ nhân tạo – Viettel AI Open Platform, Trung tâm Không gian mạng Viettel không chỉ khẳng định vị thế tiên phong của mình trong lĩnh vực này mà còn góp phần thúc đẩy ứng dụng AI cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, tăng tốc công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Chiều ngày 28/08/2020, Bộ thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng công nghệ ứng dụng Trí tuệ nhân tạo – Viettel AI Open Platform. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Viettel AI Open Platform là hệ sinh thái mở các công nghệ và dịch vụ ứng dụng Trí tuệ nhân tạo được các kỹ sư Trung tâm Không gian mạng Viettel (VTCC) tiên phong nghiên cứu, phát triển. Nền tảng được phát triển nhằm giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu quả sản xuất kinh doanh bằng việc cung cấp các giải pháp toàn diện với các công nghệ nổi bật: công nghệ xử lý tiếng nói, công nghệ xử lý hình ảnh và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng một lần nữa khẳng định AI là trái tim của chuyển đổi số và đánh giá cao việc Viettel áp dụng chính sách cung cấp nền tảng AI miễn phí đối với các cá nhân, doanh nghiệp đăng ký sử dụng trong giai đoạn phát triển nền tảng. Đồng thời, Thứ trưởng cũng ghi nhận nỗ lực của Viettel trong việc luôn tiên phong ứng dụng công nghệ mang lại lợi ích mới cho xã hội. 

Anh Nguyễn Mạnh Quý – Giám đốc Trung tâm Không gian mạng Viettel

Theo anh Nguyễn Mạnh Quý – Giám đốc Trung tâm Không gian mạng Viettel phát biểu: Với thế mạnh về hạ tầng tính toán hiệu năng cao, cơ sở dữ liệu khổng lồ và việc áp dụng các mô hình thuật toán tiên tiến trên thế giới, Trung tâm Không gian mạng Viettel đã phát triển được các công nghệ mang tầm thế giới với đặc thù dành riêng cho người Việt. Các công nghệ đó đã được tích hợp và cung cấp trên một nền tảng duy nhất, đó là Viettel AI Open Platform”

Từ năm 2016, Trung tâm Không gian mạng Viettel đã có kinh nghiệm phát triển các sản phẩm ứng dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, đơn vị cũng đặt tầm nhìn năm 2025 trở thành đơn vị dẫn đầu về nghiên cứu phát triển công nghệ và cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Song hành với đó là trách nhiệm xã hội thúc đẩy phát triển và ứng dụng AI trong mọi mặt của nền kinh tế và cuộc sống, tăng tốc chuyển đổi số toàn xã hội.

Sự kiện ra mắt Viettel AI Open Platform không chỉ đánh dấu một bước quan trọng trong chiến lược “Make in Vietnam”, khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, phát triển và đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ số cho thị trường trong nước và có khả năng vươn ra thế giới; mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của VTCC trong việc tiên phong dẫn đầu công nghệ Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và đưa cái tên Việt Nam vươn xa trên bản đồ công nghệ thế giới. 

Viettel Cyberspace Center

vtcc.vn