14:48 | 24-03-2018

Trung tâm Không gian mạng Viettel đạt giải nhất cuộc thi Tổng hợp tiếng nói

Ngày 23/3 vừa qua tại VLSP 2018 (Vietnamese Language and Speeech Processing), một hội nghị thường niên về Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tiếng nói cho tiếng Việt, VTCC đã tham gia 2 cuộc thi là Nhận dạng tiếng nói và Tổng hợp tiếng nói.

VTCC tại VLSP 2018

Chương trình tổ chức bốn cuộc thi nhằm tháo gỡ một số bài toán hóc búa trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt như nhận dạng tên riêng, phân tích quan điểm, nhận dạng tiếng nói và tổng hợp tiếng nói tiếng Việt.

Chuỗi cuộc thi này nhằm thu hút các nhóm nghiên cứu trong nước chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp công nghệ. Thông qua hội thảo, chuyên gia trong và ngoài nước cũng nắm bắt được quá trình phát triển và đưa ra các vấn đề cần giải quyết về xử lý ngôn ngữ tự nhiên tại Việt Nam, đồng thời mở ra hướng hợp tác nghiên cứu tiếp theo.

Sản phẩm của VTCC đạt giải cao trong cuộc thi VLSP 2018

Tại đây, trong cuộc thi nhận dạng tiếng nói VTCC đạt giải nhỉ về tỉ lệ lỗi từ đạt 7.4%, đứng thứ nhất tính theo tỉ lệ lỗi câu.

Trong cuộc thi về Tổng hợp tiếng nói, VTCC vượt trội về số điểm so vớ 2 đội còn lại là MICA và VAIS và đạt giải nhất với số điểm đạt 4.5/5 độ tự nhiên trong khi các đội khác chỉ đạt khoảng 3.5/5.

Trưởng nhóm Nguyễn Quốc Bảo thuyết trình về kết quả sản phẩm trước hội đồng

Trưởng nhóm Nguyễn Quốc Bảo đã có bài thuyết trình kết quả sản phẩm tiếng nói trước công đồng và được đặt nhiều câu hỏi thảo luận. Nhóm thi của VTCC được công đồng đánh giá rất cao trong cuộc thi lần này, có nhiều quan tâm và nhìn nhận Viettel là một trong những đơn vị đi đầu về lĩnh vực xử lý tiếng nói.

Sau cuộc thi này, Nhóm sảm phẩm VOICE của Trung tâm Không gian mạng đã có nhiều động lực để nỗ lực hơn nữa trên chặng đường chinh phục những thử thách, đỉnh cao lớn hơn phía trước.