Khẩu Hiệu

Tóm tắt nhanh Bốn Thỏa thuận (3 phút) bằng PDF

83

Bốn thỏa thuận: Hướng dẫn thực tế cho tự do cá nhân là một cuốn sách tự lực của Don Miguel Ruiz. Nhấn mạnh sự hiểu biết và hạnh phúc cá nhân dựa trên triết lý Toltec cổ đại. Hãy cùng tìm hiểu những điểm chính của cuốn sách đặc biệt này.

Tóm tắt 3 phút về 15 bài học chính

# 1 Thỏa thuận 1: Hãy hoàn hảo với lời nói của bạn

Thỏa thuận đầu tiên này mô tả sự cần thiết phải chịu trách nhiệm cho hành động của chính bạn và tập trung vào việc nói một cách chính trực và lựa chọn lời nói của bạn một cách cẩn thận. Nó nhấn mạnh một cái nhìn cũ hơn về từ «hoàn mỹ», có nghĩa là «không có tội lỗi.» Nói cách khác, những gì bạn nói và làm không được chống lại bạn và luôn phải được thực hiện với sự chính trực cá nhân.

# 2 Thỏa thuận 2: Không có gì cá nhân

Thỏa thuận này nhấn mạnh sự cần thiết phải có ý thức mạnh mẽ về bản thân thay vì dựa vào ý kiến ​​của người khác. Trạng thái cuối cùng của tâm trí mở ra cho bạn sự thất vọng và đau đớn lớn, đặc biệt là vì không thể làm hài lòng tất cả mọi người và những bất đồng cá nhân là không thể tránh khỏi. Một khi anh ấy ngừng nhìn nhận mọi thứ theo cách cá nhân, Ruiz tin rằng những cảm giác tiêu cực cũng sẽ giảm bớt hoặc biến mất.

# 3 Thỏa thuận 3: Không đưa ra giả định

Ruiz nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngừng giả định những gì người khác đang nghĩ. Thay vào đó, đặt câu hỏi và làm việc để đảm bảo rằng giao tiếp giữa bạn và người khác rõ ràng là những cách tốt hơn nhiều để xây dựng mối quan hệ. Việc đưa ra các giả định cho thấy những thành kiến ​​bên trong và có thể dễ dàng tạo ra xung đột giữa các cá nhân.

# 4 Thỏa thuận 4: Luôn nỗ lực hết mình

Thỏa thuận này tập trung vào việc gắn kết ba điều trước lại với nhau và nhấn mạnh ý tưởng rằng cố gắng hết sức có nghĩa là bạn sẽ không đánh giá bản thân một cách tiêu cực ngay cả khi bạn thất bại. Ruiz tuyên bố rằng cố gắng hết sức là liều thuốc giải độc tốt nhất cho sự hối tiếc và thường sẽ dẫn đến thành công ngay cả khi đối mặt với sự đa dạng lớn.

# 5 Sự thuần hóa trẻ

Ruiz khẳng định rằng tất cả chúng ta đều được «thuần hóa» ngay từ khi còn nhỏ. Điều này không có nghĩa giống như với động vật, nhưng đề cập đến tập hợp các quy tắc xã hội mà chúng ta sống và những quy tắc không do chính chúng ta lựa chọn. Mặc dù một số quy tắc này có thể hữu ích (đặc biệt là đối với hội nhập xã hội), nhiều quy tắc trong số đó có hại và không hữu ích.

# 6 Bạn đang «Ngủ quên»

Bởi vì bạn đã được “thuần hóa”, tiềm năng thực sự của bạn là vô cùng hạn chế và hành động của bạn phần nào bị ảnh hưởng bởi những ảo tưởng bủa vây bạn trong suốt cuộc đời. Điều này có thể làm gián đoạn nghiêm trọng con đường chính xác mà cuộc sống của bạn nên đi và có thể dẫn đến mệt mỏi, đau đớn, buồn bã, và sự hối tiếc giữa cá nhân và nội tâm.

# 7 Bạn có thể đánh thức A

Bất chấp sự lùi bước này, có thể «thức dậy» khỏi giấc ngủ. Để làm được điều này, trước tiên bạn phải nhận thức được giấc mơ đã chiếm lấy bạn. Khi đó bạn phải tha thứ cho những hậu quả đối với bản thân và những người khác khi đang ở trong trạng thái “ngủ”. Cuối cùng, bạn phải thực hiện các bước để giải thể giấc mơ của mình và tạo ra những giấc mơ mới ngay bây giờ mà bạn nhận thức được hình thức thực sự của thực tế.

# 8 Hành động của người khác được phản ánh trong họ, không phải bạn

Bất cứ khi nào ai đó làm điều gì đó có hại hoặc tiêu cực cho bạn hoặc chính họ, bạn nên tự nhận thức về bản thân và nhận ra rằng những hành động đó không phản ánh chính bạn. Thay vào đó, họ phản ánh về người mua cổ phiếu. Điều này sẽ giúp bạn không trở nên hối lỗi quá mức hoặc vướng vào những cảm xúc tiêu cực của người khác.

# 9 Quan sát những niềm tin xấu

Một trong những cách chính mà Ruiz gợi ý để bạn có thể thoát khỏi nếp sống cũ là thừa nhận những niềm tin tiêu cực hoặc có hại mà bạn có ảnh hưởng đến hành động của bạn. Nhiều người trong số những niềm tin tiêu cực này sẽ dựa trên sự sợ hãi (có ý thức hoặc tiềm thức). Nhưng tất cả đều phải ra đi, vì chúng ngăn cản bạn có một cuộc sống trọn vẹn và phát huy hết tiềm năng của nó.

# 10 Học cách tha thứ cho Ngài

Tha thứ là điều quan trọng để bạn buông bỏ những cảm giác tiêu cực trong cuộc sống. Điều này áp dụng cho cả hành động của người khác và hành động tiêu cực mà bạn thực hiện. Sự tha thứ cho phép bạn chuyển từ những hành động hoặc sự kiện tồi tệ trong ngày và chuyển sang năng lượng tích cực tiếp theo mà ngày của bạn có sẵn. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến trạng thái tinh thần vui vẻ hơn và giúp bạn không suy ngẫm về những sai lầm.

# 11 Mỗi ngày có thể là ngày cuối cùng

Suy nghĩ bệnh hoạn này thực sự rất phóng khoáng. Vì mỗi ngày có thể là ngày cuối cùng, bạn phải tận dụng hiện tại và xác định cách bạn muốn sống. Sẽ không có gì để mất một khi bạn hiểu rằng thời gian thực sự là phù du và lo lắng cho tương lai có hại cho hiện tại là không có cách nào để tiến về phía trước trong cuộc sống.

# 12 Sức mạnh cá nhân hàng ngày có hạn

Ruiz tuyên bố rằng tất cả chúng ta thức dậy vào đầu ngày với một lượng sức mạnh cá nhân nhất định để tiêu hao cho các mối quan hệ, hoạt động hoặc ước mơ. Năng lượng này được tiêu hao hoàn toàn vào cuối ngày và được bổ sung vào ban đêm. Tuy nhiên, nhiều thỏa thuận trước đó (thỏa thuận «ngủ») tiêu thụ phần lớn năng lượng này và ngăn cản chúng ta sống một cuộc sống trọn vẹn.

# 13 Sử dụng năng lượng hàng ngày của bạn một cách khôn ngoan Trong

Liên quan đến kết luận ở trên, suy nghĩ chính là năng lượng hàng ngày của bạn nên được sử dụng một cách khôn ngoan cho những thứ quan trọng nhất đối với bạn, có thể là kinh doanh hoặc các mối quan hệ. Khi bạn chỉ có một lượng thời gian và năng lượng hạn chế mỗi ngày, mọi hành động bạn thực hiện đều trở nên có giá trị và mang tính chiến lược.

# 14 Nắm vững đặc điểm chiến binh

Bạn nên tập trung vào những đặc điểm mà các chiến binh sở hữu và bạn nên cố gắng thi đua: nhận thức, kỷ luật, kiểm soát, và cuối cùng trở thành một chiến binh. Những đặc điểm này sẽ cho phép bạn biết mục tiêu của mình và hướng tới chúng, nhận thức được nỗi sợ hãi, kiểm soát được cảm xúc của mình và cuối cùng, tận dụng chúng vì mục tiêu tốt hơn.

# 15 Tha thứ mang lại sức mạnh

Sự tha thứ rất mạnh mẽ bởi vì nó giải phóng năng lượng cá nhân được mô tả ở trên, cho dù bạn trao nó cho chính mình hay người khác. Sự tha thứ giúp bạn không lãng phí năng lượng cá nhân khi nghĩ về những điều tồi tệ trong quá khứ; thì bạn có thể sử dụng năng lượng mới được giải phóng này cho những nỗ lực của mình trong tương lai.

10 câu trích dẫn hàng đầu từ bốn hiệp định

  1. «Tôi sẽ không còn cho phép bất cứ ai thao túng tâm trí và kiểm soát cuộc sống của tôi nhân danh tình yêu.»
  2. “Mỗi con người là một nghệ sĩ. Ước mơ của đời bạn là làm mỹ thuật ”.
  3. Tìm can đảm để đặt câu hỏi và bày tỏ những gì bạn thực sự muốn. Giao tiếp với người khác rõ ràng nhất có thể để tránh hiểu lầm, buồn bã và kịch tính.
  4. «Có rất nhiều tự do mà bạn có được khi bạn không tham gia bất cứ điều gì cá nhân.»
  5. “Bạn có thể có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời trong đầu, nhưng điều tạo nên sự khác biệt chính là hành động. Nếu không hành động trên một ý tưởng, sẽ không có biểu hiện, sẽ không có kết quả hay phần thưởng ”.
  6. «Đó là khi chúng ta mất kiểm soát là chúng ta kìm nén cảm xúc, chứ không phải khi chúng ta kiểm soát.»
  7. “Ngoài ra, hãy đi vào và lắng nghe cơ thể bạn, bởi vì cơ thể bạn sẽ không bao giờ nói dối bạn. Tâm trí của bạn sẽ chơi trò lừa bạn, nhưng những gì bạn cảm thấy trong trái tim mình, trong ruột của bạn, là sự thật. «
  8. “Công lý thực sự chỉ trả giá một lần cho mỗi sai lầm. Sự bất công thực sự là phải trả giá nhiều hơn một lần cho mỗi sai lầm. «
  9. «Sự khác biệt lớn giữa chiến binh và nạn nhân là nạn nhân kìm nén và chiến binh kiềm chế.»
  10. «Bất cứ khi nào chúng tôi nghe một ý kiến ​​và tin vào nó, chúng tôi thực hiện một thỏa thuận và nó trở thành một phần của hệ thống niềm tin của chúng tôi.»

Tải xuống miễn phí dưới dạng PDF của bản tóm tắt để lưu hoặc in

Vào đây để tải xuống bản tóm tắt PDF của bốn hiệp định .

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm