Blog

Token Là Gì? Ưu Điểm, Nhược Điểm Khi Người Dùng Sử Dụng Token

53

Ngày nay, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu giao dịch online sẽ diễn ra ngày càng nhiều. Đặc biệt là đối với những bạn đã từng biết đến thuật ngữ Token xuất hiện khi thực hiện các giao dịch về tài chính. Tuy nhiên Token là gì? Token mang đến cho người dùng những lợi ích tuyệt vời như thế nào? Ngay bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn thông tin cần nắm bắt về Token nhé!

Tìm Hiểu Token Là Gì?

Khái niệm Token

Token được biết đến là một dạng chữ ký số hay còn gọi là chữ ký điện tử đã được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token tạo ra chính là dạng mã OTP, có nghĩa đây là mã được sử dụng một lần, đồng thời là tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch.

Token luôn được các doanh nghiệp sử dụng cho toàn bộ những giao dịch thông thường. Đặc biệt, giao dịch online không thể bỏ qua Toẹn. Đây là một mật khẩu bắt buộc mà bạn phải nhập cho mỗi giao dịch với mục đích chính là giúp bảo mật an toàn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng mã Toẹn xác nhận giao dịch thì các doanh nghiệp lúc này sẽ đảm bảo được sự chính xác nhất định. Một khi mà bạn đã xác nhận bằng mã Token thì có nghĩa là lúc này bạn đã được ký kết vào hợp đồng giao dịch, đảm bảo bạn sẽ không cần tốn thêm những giấy tờ chứng minh nào nữa. Mã Token lúc này hoàn toàn có giá trị pháp lý giống như chữ ký của bạn trong một giao dịch nào đó.

Quy trình tạo ra Token

Token được tạo ra cực kỳ đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian cho người sử dụng. Tuy nhiên thì những người mới tham gia lúc này muốn phát triển đổng Token sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là khi bạn chưa tìm hiểu được kỹ về đồng Token.

Token được sáng tạo ra trên các blockchain của từng loại tiền điện tử riêng biệt khác nhau. Những nhà phát triển Token cần được trả phí bằng chính đồng tiền trên blockchain bản gốc này. Chẳng hạn nhu Token được phát triển trên blockchain Ethereum thì lúc này bạn cần sử dụng đồng Ether để trả phí cho quá trình tạo ra nó.

Ngày nay thì đa phần các Token đều tồn tại cũng như sử dụng trên ứng dụng DAPPS, hoặc có thể là ứng dụng phi tập trung. Token xuất hiện 2 loại token chính đó là:

 • Utility Token: Hay còn được gọi là Token tiện ích. Nó được sinh ra để có thể phục vụ cho một dự án nhằm đáp ứng mục đích và tính năng của thể của nó. Điển hình như thanh toán, giảm giá,…
 • Security Token: Đây được ví như một dạng cổ phiếu điện tử. Lúc này bạn sẽ được nhận cổ tức dựa trên số lượng cổ phần mà bạn sở hữu trong dự án này. Người sở hữu laoij Token lúc này sẽ còn có quyền bầu chọn, hoặc có thể tham gia quyết định của một số công việc trong dự án nào đó.

Các loại Token khác: Token giao dịch, Token quản trị, Token thanh toán, Token vốn chủ sở hữu,…

Mục đích sử dụng của Token

Thực tế cho thấy thì Token bao gồm rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Các loại Token lúc này sẽ được tạo ra nhằm mục đích kích hoạt đa dạng các tính năng khác nhau trên một ứng dụng có sẵn chúng. Trong một số trường hợp thì Token sử dụng với mục đích chính là đại diện cho một vật thể nhất định nào đó.

Chẳng hạn như bạn đang có một căn nhà và lúc này bạn muốn bán chúng thông qua những hợp đồng thông minh. Để mọi thứ có thể hợp lệ trước pháp luật thì lúc này bạn sẽ phải tạo ra Token riêng biệt. Nhằm mục đích đại diện cho chính ngôi nhà của mình. Token đại diện này sẽ được thể hiện ngay trên hợp đồng thông minh của bạn.

Token Có Bao Nhiêu Loại? Gồm Những Loại Nào?

Như chúng tôi đã nói bên trên, Token cực kỳ phổ biến trong các ngành liên quan đến tài chính. Tùy vào mục đích sử dụng của nó mà chúng ta có 2 cách phân loại thông dụng như sau:

Về hình thức

Soft Toẹn

Đây được biết đến là một phần mềm cung cấp mã Token cho bạn khi giao dịch, đồng thời được cài đặt ngay tại điện thoại hoặc máy tính của bạn.

Hard Token

Đây được biết đến là một trong những thiết bị khá nhỏ gọn, đồng thời nó có thể giúp người sử dụng dễ dàng mang đi ở mọi nơi. Trong mỗi lần giao dịch khác nhau thì bạn có thể sử dụng thiết bị này mục đích để lấy mã số.

Về tính năng

Utility Token

Utility Token ở đây được hiểu là một tiện ích. Utility Token được sinh ra nhằm mục đích để phục vụ cho một dự án với mục tiêu cũng như tính năng cực kỳ cụ thể. Điển hình như Token cho dự án Dock.io có tính năng thanh toán và bình chọn, đối với BNB Token của Binance thì có tính năng giảm giá chi phí giao dịch.

Security Token

Security Token hay còn được biết đến là Token chứng khoán. Đây chính là một dạng cổ phiếu điện tử được phát hành dưới dạng Token. Lúc này bạn sẽ được hưởng cổ, có nghĩa là dựa trên số cổ phần mà bạn sở hữu của dự án đó. Security Token còn cho phép bạn sẽ có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định đối với một số công việc của dự án.

Tính Năng Có 1-0-2 Của Token

Token đã được công nhận giống mới một dạng chữ ký và sở hữu tính chất pháp lý. Đồng thời Token còn được công nhận là một dạng tài sản trong lĩnh vực kỹ thuật số. Chính vì vậy, khi nhắc đến tính năng tuyệt vời của Token thì chúng tôi sẽ chia thành 2 loại cơ bản như sau:

 • Utility Token: Đây được biết đến là Token tiện ích, mục đích chính để phục vụ cho một dự án dựa trên những mục tiêu và tính năng hoạt động cực kỳ cụ thể. Điển hình như tính năng thanh toán, tính năng bình chọn hoặc tính năng giảm giá.

 • Security Token: Tính năng hoạt động của Security Token tương tự với một dạng cổ phiếu điện tử hiện đại tại lĩnh vực chứng khoán. Người sử dụng lúc này sẽ nhận được cổ tức dựa trên số cổ phần mà ngay lúc này bạn đang sở hữu. Đồng thời nó còn giúp được người dùng bầu chọn hoặc cùng tham gia, quyết định một số công việc khác nhau.

Ưu Điểm, Nhược Điểm Khi Người Dùng Sử Dụng Token

Ưu điểm

Việc sáng tạo và sử dụng Token đem lại cho người sử dụng đa dạng những lợi ích khác nhau điển hình như:

 • Tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí hơn so với việc tạo ra blockchain, trong khi đó thì bạn vẫn có thể sử dụng được đầy đủ các tính năng tuyệt vời của tiền điện tử trên đa dạng các ứng dụng của mình.

 • Khả năng bảo mật cực kỳ cao do nó được hưởng nhiều lợi ích bảo mật từ các blockchain phiên bản gốc.

 • Token rất khó để có thể bị tấn công, nếu như hacker muốn chiếm được Token thì cần xâm nhập vào blockchain. Tuy nhiên thì quy mô của blockchain hiện nay là cực kỳ lớn và bảo mật cao nên rất khó để có thể bị tấn công.

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích hấp dẫn mà Token mang lại thì Token vẫn còn sở hữu những nhược điểm cũng như rủi ro như sau:

 • Tính rủi ro của Token cực kỳ lớn bởi biến động của nó rất cao. Một Token khi được sinh ra có giá cực cao, nó có thể lên đến vài trăm USD. Tuy nhiên những con số này cũng có thể nhanh chóng biến mất chỉ sau một thời gian ngắn.

 • Token không được đánh giá là phổ biến như coin. Điều này sẽ làm hạn chế đi khả năng giao dịch cũng như mua bán trên đa dạng các sàn giao dịch, đồng thời là làm giảm đi tính linh hoạt đối với Token.

 • Token không phổ biến nên sở hữu rất ít các sàn giao dịch khác nhau.

 • Token không được các nhà đầu tư mới lựa chọn, điều này sẽ làm giảm đi số lượng giao dịch cũng như tính sôi nổi của các giao dịch Token.

Token Có Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Giao Dịch Ngân Hàng?

Một trong những lĩnh vực được áp dụng Token phổ biến nhất hiện nay đó chính là tài chính – ngân hàng. Đối với lĩnh vực này thì thiết bị Token và mã Token sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Lý do bởi, tại ngân hàng thì hầu hết các giao dịch đều được đặt ở hình thức online.

Đồng thời để có thể đảm bảo được thông tin khách hàng không bị trộm hoặc nếu có bị trộm thì giao dịch này cũng không thể thành công khi bắt buộc cần có mã OTP. Tại ngân hàng thì mã OTP lúc này thường được cung cấp qua SMS hoặc cung cấp qua các máy Token do ngân hàng cấp.

Tất cả các hoạt động của máy token ngân hàng này sẽ là mỗi máy sẽ được gắn một tài khoản ngân hàng khác nhau. Đồng thời bạn sẽ đặt mã PIN cho máy Token. Như vậy thì bản thân chiếc máy Token này cũng sẽ sở hữu một lớp mã bảo vệ.

Lúc này khi bạn giao dịch chuyển tiền online hay mua hàng online, thanh toán được hóa đơn thì máy Token sẽ tạo ra một loại mã xác nhận giao dịch. Đồng thời bạn ấn vào máy để có thể lấy mã, nhập vào bước cuối của quy trình thì giao dịch lúc này mới thành công. Lưu ý là mã Token chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian ngắn là 60 giây.

Mã OTP gửi qua SMS sẽ được hầu hết toàn bộ ngân hàng có E-Banking áp dụng hoàn toàn miễn phí. Mục đích để có thể bảo mật giao dịch cho khách hàng. Còn đối với máy Token thì chỉ cần có ít ngân hàng cung cấp được, đồng thời khách hàng có thể trả thêm phí từ 200.000 – 400.000đ mới có thể cung cấp máy Token.

Sử Dụng Token Có Khó Không? Hướng Dẫn Sử Dụng Chi Tiết

Sử dụng Token thực tế cũng rất đơn giản và nhanh chóng chứ không phức tạp như một số người đã nhận định. Lý do bởi các mã Token đều được vận hành với tính năng chính là xác thực danh tính cho người sử dụng, đồng thời làm đảm bảo tính bảo mật tối ưu cho mọi giao dịch trực tuyến của người dùng. Do vậy, khi sử dụng Token, bạn chỉ cần thực hiện những thao tác như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng thông qua ứng dụng Internet Banking hoặc Mobile Banking.

 • Bước 2: Lựa chọn sàn giao dịch cần thực hiện để có thể thanh toán hóa đơn, chuyển tiền hoặc nạp thẻ điện thoại.

 • Bước 3: Token sẽ tự động cung cấp cho bạn mã OTP để người sử dụng có thể tiến hành nhập mã nhằm xác nhận những giao dịch khác.

 • Bước 4: Khi mã OTP trùng khớp thì bạn sẽ được xác nhận trong khoảng thời gian ấn định. Người sử dụng đã hoàn tất xong quá trình giao dịch về tài chính.

Hy vọng với những giải thích Token là gì và ưu điểm, nhược điểm của Token như thế nào sẽ giúp bạn nắm chắc được những thông tin cơ bản của Token.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm