Blog

Telegram Là Gì? Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Telegram Để Tránh Lừa Đảo

116

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, tính riêng tư của mỗi người sử dụng luôn được đặt lên hàng đầu và được rất nhiều người quan tâm đến. Để có thể vừa đảm bảo được tính riêng tư của bản thân mà vừa thoải mái liên lạc được với những người bạn muốn thì ngay lúc này, bạn có thể tìm đến ứng dụng Telegram. Tuy nhiên Telegram là gì? Đâu là những lưu ý khi sử dụng Telegram để tránh lừa đảo? Ngay sau đây, cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết này nhé!

Tìm Hiểu Telegram Là Gì?

Khái niệm của Telegram

Telegram được biết đến là một trong những ứng dụng nhắn tin được số lượng lớn người dùng sử dụng. Telegram là ứng dụng nhắn tin tức thời dựa vào công nghệ điện toán đám mây, kết hợp với đó là dịch vụ truyền giọng nói trên giao thức IP. Khách hàng có thể sử dụng Telegram trên nhiều nền tảng khác nhau. Lúc này, người dùng có thể gửi tin nhắn và trao đổi bất kỳ ảnh, video, âm thanh, tập tin hay nhãn dán nào.

Chúng ta có thể thấy, Telegram là ứng dụng tương tự với Zalo, Messenger. Đây đều là những ứng dụng được người dùng sử dụng để kết nối thông qua đa dạng những tin nhắn văn bản, giọng nói, ảnh, video giữa hai người hoặc nhiều người với nhau một cách hoàn toàn miễn phí.

Tính năng riêng tư và bảo mật của Telegram

Như chúng tôi đã nói bên trên, điểm mạnh nhất của Telegram chính là tính năng mã hóa end-to-end của nó. Nhưng bạn vẫn cần phải lưu ý rằng không phải toàn bộ những đoạn tin nhắn xuất hiện trong Telegram sẽ có cấp độ riêng tư như thế này.

Vẫn còn xuất hiện rất nhiều tin nhắn trong Telegram sử dụng kiểu mã hóa client-to-server ít an toàn hơn là end-to-end. Lý do bởi làm như thế thì bạn mới có khả năng truy cập vào lịch sử của tin nhắn Telegram.

Để có thể thực sự sử dụng đến cấp độ mã hóa end-to-end thì lúc này bạn cần phải sử dụng tính năng Secret Chat của Telegram nhé! Tất cả những đoạn chat bí mật này chỉ có thể truy cập trên đa dạng các thiết bị mà bạn sử dụng để nhắn tin. Đây có nghĩa là nếu như bạn nhắn bằng Iphone thì bạn chỉ có thể sử dụng Iphone để truy cập.

Khám Phá Những Tính Năng Nổi Bật Chỉ Có Tại Telegram

Chỉnh sửa tin nhắn đã gửi

Để có thể chỉnh sửa tin nhắn đã gửi trong Telegram thì bạn hãy bấm và giữ tin nhắn khi muốn thay đổi. Khi menu hành động xuất hiện thì bạn hãy ấn vào “Edit” sau đó bắt đầu chỉnh sửa nội dung mà mình muốn. Người nhận lúc này sẽ thấy xuất hiện một thông báo trên màn hình về sự thay đổi của bạn, tuy nhiên sẽ không thể nhìn thấy tin nhắn ban đầu mà bạn gửi.

Tạo được cuộc trò chuyện bí mật

Có rất nhiều lý do khiến cho người sử dụng muốn trò chuyện bí mật điển hình như lên kế hoạch chuẩn bị một bữa tiệc nào đó cho người thân. Hoặc bạn muốn tâm sự về chuyện tình cảm của mình với một ai đó mà không muốn cho ai phát hiện. Lúc này Telegram sẽ hỗ trợ bạn tạo ra những cuộc trò chuyện bí mật để tránh khỏi con mắt tò mò.

Cuộc trò chuyện bí mật tại Telegram này sẽ được mã hóa từ đầu đến cuối. Nó sẽ không ghi lại bất kể nội dung nào của máy chủ Telegram. Đồng thời nó sẽ tự hủy chỉ sau một thời gian nhất định. CHính vì vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng Telegram để trò chuyện bí mật.

Gửi được file dung lượng lớn

Có phải có rất nhiều lần bạn gửi ảnh, gửi video và gửi tài liệu trên các ứng dụng khác nhưng không gửi được. Lý do duy nhất là thông báo kích cỡ file quá lớn. Tuy nhiên bạn sẽ không còn phải chịu sự phiền toái này nữa bởi lúc này Telegram sẽ hỗ trợ bạn gửi file lên tới 2GB.

Xem Youtube trong khi trò chuyện

Còn gì thú vị hơn khi bạn vừa có thể xem video Youtube mà vừa có thể chat với bạn bè nhỉ? Đối với Telegram, bạn có thể hoàn toàn dễ dàng thực hiện điều này. Cửa sổ video lúc này sẽ thu nhỏ lại, bạn cũng có thể di chuyển đến những vị trí khác nhau trên màn hình để xem.

Tạo được nhóm chat với 200.000 thành viên

Thay vì một vài trăm thành viên thì Telegram còn cho phép bạn có thể tạo được nhóm chat 200.000 thành viên vào một cuộc trò chuyện nhóm. Đây là một con số khổng lồ còn được gọi là Supergroup.

Để có thể nâng cấp từ nhóm bình thường lên thành nhóm Supergroup thì bạn hãy mở cuộc trò chuyện nhóm và ấn “Edit” ở trên cùng bên phải của trang. Tại menu tiếp theo thì bạn hãy ấn chọn “Convert to Supergroup” nhé!

Tùy chọn trạng thái online của bạn

Nếu như bạn không muốn bị làm phiền bởi bất kỳ một ai đó thì lúc này bạn có thể chặn người đó xem trạng thái online của bạn thay vì ẩn trạng thái online cho toàn bộ danh bạ của bạn.

Telegram là kho tàng Sticker

Telegram sở hữu kho tàng Sticker cực kỳ độc đáo, đặc biệt nó được xây dựng bởi cộng đồng người sử dụng rộng lớn. Từ đó nó sẽ làm cho cuộc trò chuyện của bạn sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Tùy chỉnh được giao diện theo ý thích

Telegram sẽ cho phép bạn có thể sáng tạo và sử dụng giao diện theo ý thích của mình. Mọi thứ lúc này đều miễn phí. Đồng thời bạn có thể tạo theme cá nhân của riêng mình với đa dạng những màu sắc mà bạn yêu thích. Để làm được điều này bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Settings > CHat Settings (Android) hoặc Settings > Appearance (Iphone).

 • Tùy chỉnh hình nền trong Chat Background nhé!

Chia sẻ vị trí trực tiếp

Để có thể chia sẻ được vị trí trực tiếp của mình thì bạn hãy mở cuộc trò chuyện cũng như tìm kiếm nút đính kèm ở cuối cuộc trò chuyện của mình. Sau đó bạn hãy nhấp vào “Location” và lựa chọn “Share my live location”.

Hai Hình Thức Lừa Đảo Trên Telegram

Kêu gọi đầu tư

Kêu gọi đầu tư được biết đến là một trong những chiêu trò lừa đảo cực kỳ phổ biến qua Telegram. Những kẻ xấu này sẽ kêu gọi đầu tư vào các dự án lớn và chuyên nghiệp, sau đó chúng sẽ hứa hẹn một khoản lợi nhuận lớn thông qua các tính năng nhắn tin và gọi điện của Telegram.

Để có thể tạo được lòng tin cũng như khơi dậy tham vọng, kẻ lừa đảo lúc này xây dựng hình ảnh giày sang, đi xe xịn, khoe của,.. Qua những tính năng chia sẻ dữ liệu với người sử dụng khác, chúng sẽ gửi hình ảnh qua tính năng này. Sau đó thì kẻ lừa đảo lúc này sẽ kêu gọi vốn đầu tư vào dự án tiền điện tử hay chứng khoán điện tử.

Thậm chí là ngay cả ban đầu, người đầu tư lúc này có thể nhận được thêm nhiều tiền lợi nhuận hơn. Đồng thời nó có thể rút tiền ra như lời hứa hẹn. Tuy nhiên khi số tiền đầu tư này ngày càng nhiều thì những kẻ lừa đảo sẽ giở chiêu trò “mất tích” và chiếm đoạt toàn bộ số tiền này.

Xây dựng group cộng đồng

Như chúng tôi đã kể trên, ứng dụng Telegram có thể tạo lên tới 200 nghìn tài khoản người sử dụng. Do đó, xây dựng nhóm cộng đồng với mục đích chiếm đoạt tài sản được nhiều kẻ lừa đảo sử dụng tới. Những nhóm này sẽ được quảng cáo cũng như giới thiệu với người sử dụng là group hỗ trợ kiếm tiền với những cách thức đơn giản để tạo sức hút khó từ chối cho người dùng.

Tuy nhiên để có thể tham gia vào những nhóm này thì người dùng Telegram lúc này sẽ phải trả phí tham gia, phí đào tạo để có thể kiếm tiền. Và tất nhiên sau đó người dùng sẽ không thể kiếm tiền dễ dàng như lời giới thiệu và không được hoàn trả lại phí trước đó.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Telegram Để Tránh Lừa Đảo

Nên sử dụng cuộc trò chuyện bí mật

Để có thể né tránh được những tin nhắn kêu gọi đầu tư lừa đảo thì người dùng lúc này nên lựa chọn sử dụng những cuộc trò chuyện bí mật. Bên cạnh đó, việc sử dụng các cuộc trò chuyện bí mật lúc này để còn đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Tuy nhiên, việc này cũng hạn chế cho việc sao lưu dữ liệu trên đám mây cũng như đồng bộ dữ liệu trên nhiều thiết bị khác nhau. Để có thể kích hoạt sử dụng các cuộc trò chuyện bí mật thì bạn hãy thực hiện theo những hướng dẫn sau đây:

 • Kích vào biểu tượng bút chì ở dưới cùng bên phải của ứng dụng Telegram này.

 • Hãy lựa chọn mục New Secret Chat.

 • Bạn lựa chọn các liên hệ cần thiết để có thể kích hoạt cuộc trò chuyện bí mật.

Kích hoạt và xác minh tài khoản 2 bước

Xác minh tài khoản 2 bước được xem là một trong những phương pháp bảo mật cực kỳ an toàn. Chế độ này sẽ đưa ra yêu cầu bạn phải nhập mật khẩu và xác minh người sử dụng đăng nhập tài khoản trên thiết bị mới.

Điều này có khả năng giúp các tài khoản của người sử dụng không bị đánh cắp hay lưu lại trên những thiết bị lạ. Các bước để có thể kích hoạt tài khoản 2 lần chính là:

 • Bạn ấn vào phần “Menu” ở phía trên bên trái ứng dụng Telegram.

 • Hãy ấn tiếp tục chọn “Settings”, đồng thời chọn tiếp mục “Privacy and Security”.

 • Ấn chọn vào mục “Two-Step Verification”.

Xóa tin nhắn của người lạ

Xóa tin nhắn của người lạ là việc hạn chế nhận được những tin rác, tin lừa đảo, tin mới tham gia group, tin kêu gọi đầu tư,… Đây được xem là cách thực hiện đơn giản để có thể tránh được tình trạng lừa đảo tại Telegram một cách nhanh nhất. Các bước xóa tin nhắn từ người lạ tại Telegram sẽ được thực hiện như sau:

 • Trong danh sách của cuộc trò chuyện hãy nhấn cũng như giữ vào tin nhắn từ người lạ.

 • Lựa chọn biểu tượng xóa ở góc trên cùng phía bên tay phải.

 • Tích lựa chọn dấu với mục “Also delete for…”

 • Xác nhận đồng ý quá trình xóa tin nhắn với người lạ.

Hy vọng với những thông tin về Telegram trên đây đã giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Telegram là gì và những lưu ý khi sử dụng Telegram để tránh tình trạng lừa đảo. Đồng thời từ đó để mọi người có thể thấy rõ là Telegram là một trong những ứng dụng có nhiều tính năng nổi bật. Từ đó, sản phẩm đã và đang được sử dụng phổ biến hơn. Do vậy, bạn cần chú ý khi sử dụng Telegram một cách thông minh, an toàn. Mục đích để tránh bị kẻ xấu lừa đảo cũng như đánh cắp thông tin cá nhân nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm