14:27 | 05-12-2020

Sự kiện Trí tuệ nhân tạo của VTCC trở lại với chuỗi talkshow với chủ đề “Digital Transformation Journey”

Với mong muốn giúp các doanh nghiệp có cái nhìn rõ hơn về các công nghệ giải pháp chuyển đổi số, TT Không gian mạng Viettel tổ chức chuỗi talkshow với chủ đề: Digital transformation journey (hành trình chuyển đổi số) với sự kiện đầu tiên ngày hôm qua 04/12/2020 về sản phẩm Viettel eKYC. 

Trí tuệ nhân tạo vốn là “đặc sản” của VTCC và đã có những tiếng nói nhất định trong cộng đồng AI Việt Nam với chuỗi sự kiện AI ON AIR được tổ chức từ năm 2019. Tháng 12 năm nay, AI ON AIR trở lại với chuỗi talkshow về chủ đề chuyển đổi số – một chủ đề được quan tâm bởi tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và cả chính phủ. 

Ngày hôm qua 04/12/2020, talkshow đầu tiên đã được tổ chức về sản phẩm Viettel eKYC – giải pháp định danh khách hàng điện tử vừa được giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020. Sự kiện có sự tham dự của 2 diễn giả:

  • Thạc sĩ Vũ Thị Hạnh – Kỹ sư nghiên cứu công nghệ lõi Computer Vision tại VTCC
  • Tiến sĩ Nguyễn Quốc Khánh – Phó chủ nhiệm bộ môn, Trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ phần mềm khoa Công nghệ thông tin, Học viện Kỹ thuật Quân sự

Tại sự kiện, đồng chí Vũ Thị Hạnh đã giúp cho người theo dõi hiểu rõ hơn về quá trình và sự khác biệt của KYC – quy trình xác minh danh tính của khách hàng sang eKYC – quy trình định danh khách hàng bằng phương thức điện tử. Sự khác biệt của  Viettel eKYC đến từ việc áp dụng 3 công nghệ tiên tiến:

  • Customer value scoring: module chấm điểm khách hàng dựa trên mô hình chấm điểm do VTCC xây dựng
  • Customer profiling: module xác thực thông tin khách hàng dựa trên thông tin mà khách hàng khai báo và trên cơ sở dữ liệu có sẵn
  • OCR & Liveness test & Face matching: module công nghệ nhận diện ký tự quang học, nhận diện khuôn mặt, phát hiện gian lận

Trong phần chia sẻ của mình, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Khánh đi vào chi tiết việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giải pháp eKYC, cụ thể là công nghệ nhận diện và đối sánh khuôn mặt. Tiến sĩ đã đi sâu vào những bài toán nhận diện đặc trưng khuôn mặt để phân biệt sự khác nhau giữa con người kể cả với những trường hợp song sinh, bài toán chống giả mạo/ chỉnh sửa/ cải trang thành người khác. Hiện tại, công nghệ face matching của VTCC đã đạt độ chính xác 98,14%; công nghệ OCR (nhận diện ký tự quang học) đạt độ chính xác trên 98% trong việc xác định các trường thông tin, đặc biệt là xác định trường thông tin địa điểm đạt đến 99,74%. 

Tại sự kiện, anh Nguyễn Trung Kiên – trường sản phẩm Viettel eKYC cũng đã chia sẻ và trả lời thắc mắc của các bạn quan tâm về những ứng dụng thực tế của sản phẩm đã đang và sẽ được Viettel áp dụng và cung cấp ra thị trường. Ứng dụng của Viettel eKYC là giúp các doanh nghiệp tự động hóa và quản lý dữ liệu tập trung, phát hiện và giảm thiểu gian lận, cắt giảm công việc giấy tờ và con người, gia tăng trải nghiệm khách hàng… Giải pháp có thể được sử dụng cho các doanh nghiệp trong ngành tài chính – ngân hàng, thương mại, cung ứng, bảo hiểm và viễn thông.

Viettel Cyberspace Center

vtcc.vn