Blog

SSD Là Gì? Lý Do Tại Sao Nên Mua Ổ Cứng SSD Để Sử Dụng?

205

Thực tế cho thấy, ổ cứng SSD đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng cài đặt hầu hết trong cac dòng laptop đời mới. Không chỉ thế, những chiếc máy sử dụng ổ cứng HĐ cũng được chuyển dần sang SSD nhằm mục đích giúp tăng tốc độ xử lý và mở rộng thêm không gian lưu trữ của máy tính. Tuy nhiên SSD là gì? Nguyên lý hoạt động của SSD ra sao? Lý do tại sao nên mua ổ cứng SSD để sử dụng? Ngay bài viết này, chúng tôi sẽ giúp hiểu thêm về SSD nhé!

Tìm Hiểu SSD Là Gì?

SSD được biết là từ viết tắt của Solid State Drive. Đây là một ổ cứng sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ flash được đặt ở trạng thái rắn. Ổ đĩa SSD có cấu tạo từ 2 thành phần chính đó là bộ điều khiển flash cùng với chip nhớ flash.

Chức năng chính của ổ cứng SSD cũng tương tự như HĐ. Tuy nhiên, ổ cứng HDD chỉ được phủ một lớp từ ở bề mặt thì đối với SSD dữ liệu đã được lưu trên nhiều chip bộ nhớ flash khác nhau. Các chip này luôn kết hợp với nhau. Chính vì vậy, toàn bộ các dữ liệu đã lưu trữ vẫn có thể bảo toàn được ngay cả khi ổ đĩa không xuất hiện nguồn điện.

Nguyên Lý Hoạt Động Và Tác Dụng Của Ổ SSD

Tác dụng của ổ SSD chính là lưu trữ dữ liệu trong một khoảng thời gian dài. Dữ liệu khi được lưu trên ổ cứng này sẽ không bị biến mất ngay cả khi máy tính của bạn có bị ngắt điện đột ngột. Để có thể thực hiện được chức năng gửi, nhận dữ liệu một cách nhanh chóng thì ổ cứng SSD sử dụng một tấm có chứa nhiều ổ điện.

Các tấm này sẽ được phân thành những phần nhỏ và được gọi là trang. Trang ở đây chính là nơi mà dữ liệu đã được lưu trữ. Các trang này gộp lại với nhau để có thể tạo thành nhiều khối với nhau. Bên cạnh đó, SSD được thiết kế không có bộ phận chuyển động nên ổ cứng SSD còn có tên gọi khác là thể rắn.

SSD còn sở hữu khả năng xóa bỏ dữ liệu vào một trang trống trong một khối bất kỳ nào đó. Chính vì vậy, người sử dụng lúc này không thể ghi đè dữ liệu lên mỗi trang riêng biệt. Đối với chức năng xóa dữ liệu thì SSD thực hiện bằng phương pháp xác định chính xác dữ liệu nào được đánh dấu không sử dụng.

Sau đó nó sẽ chuyển các dữ liệu này vào một khối riêng biệt. Sau đó thì nó sẽ tiến hành loại bỏ toàn bộ khối đồng thời nó cũng xác định lại các dữ liệu của bộ nhớ để có thể trả lại khối, còn các trang lúc này không sử dụng thì để trống.

Cấu Tạo Cơ Bản Của Ổ Cứng SSD

Ngày nay thì bạn có thể tìm thấy SSD được thiết kế ở dạng ô vuông trông giống với HDD. Đồng thời cũng có thể bạn sẽ bắt gặp được các ổ SSD sở hữu hình dáng như một cái bảng mạch dài hoặc hơi chữ nhật một chút, đây là thiết kế cơ bản của SSD. Điều đó nhằm mục đích sẽ giúp thu gọn không gian cần thiết đối với SSD trong laptop, từ đó để có thể làm ra những chiếc máy mỏng và gọn hơn rất nhiều.

Trong SSD sẽ có vô số các con chip nhớ để làm nhiệm vụ lưu trữ. Đồng thời nó sẽ sở hữu một bộ controller điều khiển chip nhớ hoạt động. Cách mà chip nhớ sẽ được sản xuất cùng với controller hoạt động và firmware của controller sẽ có nhiệm vụ quyết định đến tốc độ của ổ cứng SSD.

Dù sẽ có sự chênh lệch giữa đa dạng các hãng hàng, các dòng thiết bị tuy nhiên nhìn chung thì tốc độ SSD sẽ nhanh hơn gấp nhiều lần so với HDD. Hiện tại thì bạn cũng có thể dễ dàng mua được các ổ SSD ở tốc độ đọc, ghi vào khoảng 400-500MB/s là chuyện cực kỳ bình thường. Ngoài ra nó lên tới mức 800MB/s hay cả 1GB/s cũng xuất hiện. Quan trọng là bạn đầu tư nó tới mức nào thôi.

Mỗi chip nhớ lúc này sẽ sở hữu nhiều ô nhớ bên trong đó, mỗi ô sẽ chứa những điện tích để có thể biết dữ liệu ở đây là gì. Riêng các SSD dưới dạng 3F XPoint hay Optane của Intel thì sử dụng cách thay đổi điện trở của các ô nhớ để có thể lưu dữ liệu.

Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Ổ Cứng SSD

Cách kiểm tra ổ cứng cũng được đánh giá là một trong những điều mà mọi người cần quan tâm đến sau khi biết được SSD là như thế nào. Nếu như bạn không biết máy tính của mình lúc này đang chạy HDD hay SSD thì bạn có thể kiểm tra ổ cứng bằng hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!

  • Bước 1: Ở thanh tìm kiếm, lúc này bạn hãy nhập từ khóa “ Optimize Drives”, sau đó bạn hãy lựa chọn Defragment and Optimize drives.

  • Bước 2: Khi cửa sổ Optimize Drives xuất hiện trên màn hình thì bạn hãy kiểm tra cột Media Type. Trong đó thì SSD chính là Solid State Drive và HDD ở đây là Hard Disk Drive.

Top 3 Loại SSD Thường Gặp

Cho dù bạn sử dụng laptop Window hay sử dụng Macbook thì SSD đều được đánh giá là một trong những công cụ đắc lực không thể bỏ qua. Cùng với sự phổ biến của ổ cứng SSD thì rất nhiều các loại SSD được ra đời, chúng được sử dụng trong đa dạng các trường hợp khác nhau. Sau khi đã biết được ổ cứng SSD là gì thì dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu các loại SSD thường gặp nhất nhé!

SSD 2.5 SATA

Ổ cứng SSD 2.5 SATA là loại sở hữu kích thước 2.5 inch tương tự với ổ cứng HDD trước đó. Do đó thì loại ổ cứng này cũng được xem là cực kỳ phù hợp để có thể thay thế khi bạn muốn nâng cấp từ HDD lên SSD.

Bên cạnh đó thì ổ cứng còn sở hữu hai phiên bản khác, tuy nhiên ít thông dụng hơn đó chính là SSD 3.5 inch cùng với SSD 1.8 inch.

SSD m (mSATA và mPCle)

Ổ cứng SSD m (mSATA và mPCle) vẫn được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn của SATA, tuy nhiên nó lại sử dụng cổng giao tiếp nhỏ hơn chính là mini SATA.

SSD M.2 (M.2 SATA và M.2 PCle)

Một ổ cứng SSD quen thuộc trên máy khác đó chính là SSD M.2, nó được phân chia thành M.2 SATA và M.2 Plce. Trong đó thì SSD M2 SATA chiếm đa số hiện nay trên toàn thị trường. Ổ đĩa được sử dụng nhiều hơn cho những chiếc laptop Windows hoặc Macbook dạng mỏng nhẹ. Lý do bởi sự phổ biến nên dòng SSD M2 SATA cũng được sử dụng cực kỳ đa dạng, phổ biến mà trong đó không thể bỏ qua SSD M2 2280.

Còn đối với ổ cứng SSD M.2 PCle thì đây được xem là loại SSD cao cấp và mạnh mẽ nhất ở thời điểm ngày nay. Ổ cứng này sử dụng chuẩn kết nối M2, tuy nhiên lại sở hữu chuẩn làm mới PCle. Điều này sẽ giúp tăng thêm được tốc độ đọc ghi của laptop lên đến 6 lần so với những SATA III.

Lý Do Tại Sao Nên Mua Ổ Cứng SSD Để Sử Dụng?

Sau khi đã tìm hiểu được SSD là gì cũng như các loại ổ cứng SSD ra sao thì chắc chắn bạn sẽ có suy nghĩ không biết có nên mua ổ đĩa này không. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số lý do nên mua ổ cứng SSD nhé!

Tại sao nên mua ổ cứng SSD cho laptop?

Nhìn chung thì sẽ không quá ngạc nhiên khi SSD lại trở thành ổ cứng được rất nhiều người sử dụng, ưa chuộng hiện nay. Nếu như bạn thắc mắc không biết ưu điểm của ổ cứng SSD là gì thì câu trả lời ở đây chính là tốc độ đọc và ghi của nó cực kỳ nhanh. Tốc độ đọc và ghi dữ liệu hay hiệu suất của ổ cứng SSD đều cực kỳ nhanh chóng. Chính vì vậy mà bạn không cần phải lo lắng bị đầy ổ đĩa như khi sử dụng ổ HDD truyền thống.

Ngoài ra thì tốc độ khởi động của máy cũng như khởi chạy đa dạng các ứng dụng cùng với phần mềm đều cực kỳ nhanh chóng và thuận tiện. Hơn nữa, nhờ được thiết kế dạng rắn ở bên ngoài nên bạn có thể thoải mái trong việc di chuyển laptop ngay cả khi đang sử dụng máy. SSD hoạt động cực kỳ êm ái và bạn cũng không cần phải lo lắng cho vấn đề ổ cứng bị hỏng khi gặp những cú sốc khác.

Đặc biệt, ổ cứng SSD tiêu hao cực ít năng lượng, do đó bạn hãy hạn chế được tình trạng đóng máy nếu như sử dụng ở thời gian dài. Đồng thời thì cũng giảm đi điện năng cũng như giúp tăng thời lượng pin sử dụng cho laptop.

Tuy nhiên thì nhược điểm của ổ cứng SSD đó chính là có giá thành cao hơn so với ổ cứng HDD dù được thiết kế cùng mức dung lượng. Bên cạnh đó, ổ cứng SSD còn sở hữu số lần ghi hữu hạn. Nguyên nhân ở đây là vì sau mỗi lần ghi hoặc xóa dữ liệu thì điện trở của mỗi ô lúc này sẽ tăng nhẹ. Điều này sẽ kéo theo việc tăng điện áp cần có để có thể ghi đè lên mỗi ô. Đồng thời khi đến một lúc nào đó thì ổ đĩa sẽ mất khả năng ghi đè dữ liệu.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, tuổi thọ của SSD sẽ không thể nào ngắn hơn so với HDD. Do vậy thì SSD vẫn trở nên cực kỳ phổ biến trên thị trường nhờ đa dạng những ưu điểm mà ổ đĩa đem đến cho laptop.

Khi nào nên mua và sử dụng ổ cứng SSD?

Tuy ổ cứng SSD sở hữu đa dạng các ưu điểm nhưng giá thành của chúng lại khá mắc khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định mua ổ cứng SSD này. Chính vì vậy, nếu như laptop của bạn không được cài đặt SSD ngay từ ban đầu bạn cũng có thể thay thế ổ HDD bằng SSD bất kỳ lúc nào hoặc khi rơi vào một số những trường hợp dưới đây:

  • Laptop bị lag, đơ do bộ nhớ bị đầy.

  • Mở rộng thêm không gian lưu trữ cho máy tính để có thể sao lưu nhiều tài liệu, video, hình ảnh và phần mềm quan trọng.

Theo đánh giá cho thấy thì ổ cứng SSD phù hợp với đa dạng các đối tượng sử dụng hơn. Đặc biệt, khi bạn thường cần sử dụng những phần mềm cùng với dịch vụ yêu cầu tốc độ đọc ghi lớn của ổ cứng thì SSD lúc này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ được SSD là gì? Đâu là lý do nên mua ổ cứng SSD để sử dụng? Nếu laptop của bạn bị lag, đơ do dung lượng đầy hay muốn mở thêm không gian lưu trữ thì hãy sử dụng ổ cứng SSD nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm