Blog

Siêu Văn Bản Là Gì? Top 4+ Hình Thức Nổi Bật Của Siêu Văn Bản

84

Siêu văn bản được biết đến là một khái niệm được đề cập đến trong chương trình Tin học 9. Tuy nhiên nhiều người chưa nắm rõ được siêu văn bản là gì? Các hình thức của siêu văn bản như thế nào? Mời các bạn cùng chúng tôi khám phá thông qua những thông tin nổi bật dưới bài viết này nhé!

Tìm Hiểu Siêu Văn Bản Là Gì?

Siêu văn bản được gọi là loại văn bản đã được tích hợp đa dạng các tài liệu khác nhau điển hình như: Âm thanh, hình ảnh, video, chữ viết,… Đồng thời siêu văn bản chứa nhiều tham chiếu đến với những văn bản khác. Trong tiếng Anh thì siêu văn bản còn được viết là hypertext.

Siêu văn bản này được tích hợp đa dạng dữ liệu khác nhau, đồng thời chúng là một văn bản của một tài liệu có thể được truy tìm không theo tuần tự nhất định. Người đọc lúc này có thể truy cập ngay lập tức tài liệu siêu văn bản bằng những siêu liên kết khác nhau.

Siêu văn bản thường được kích hoạt bằng một cú nhấp chuột, bộ bấm phím hoặc có thể kích hoạt bằng cách chạm vào màn hình. Siêu văn bản còn là một trong những khái niệm cực kỳ cơ bản của World Wide Web. Trong đó thì các trang web sẽ thường được viết bằng ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Đặc biệt, siêu văn bản sẽ cho phép xuất bản thông tin dễ sử dụng thông qua internet.

Điển hình về một siêu văn bản đó là trang web https://vtcc.vn/ được coi là một siêu văn bản. Lý do bởi nó chứa rất nhiều dạng dữ liệu mà cụ thể là hình ảnh, chữ và đa dạng các siêu liên kết văn bản khác. Ví dụ khi bạn di chuyển con trỏ chuột vào các phần chữ xanh của văn bản thì ngay lúc này nó sẽ hiển thị thông tin liên quan đến nội dung cho văn bản đó.

Siêu Văn Bản Và Những Đặc Trưng Nổi Bật

Khi bạn đã thật sự hiểu rõ về siêu văn bản là gì thì tất cả chúng ta ngay sau đây hãy cùng nhau đi khám phá những đặc trưng nổi bật chỉ có tại siêu văn bản nhé!

  • Siêu văn bản được biết tới là tài liệu hoàn toàn có khả năng truy lùng không theo bất kỳ tuần tự nào. Chính vì vậy, người đọc có thể hoàn toàn theo đuổi được những dấu vết tương quan trong suốt quá trình sử dụng tài liệu bằng đa dạng những mối link do tác giả tự lập ra nó.

  • Trong những môi trường tự nhiên, sử dụng siêu văn bản thì người sử dụng hoàn toàn có thể trỏ vào những chỗ được tô sáng hoặc những chỗ được in đậm, in nghiêng và gạch chân của tài liệu. Ngay lập tức thì nó sẽ nhảy đến một tài liệu khác có văn bản tương quan đến nó.

  • Đặc biệt, siêu văn bản có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong trường hợp phải thao tác với số lượng văn bản cực kỳ lớn điển hình như bộ sách nhiều tập hay từ điển bách khoa.

  • Siêu văn bản hoàn toàn có thể là một trong những từ, câu, đoạn văn, hình ảnh, video,…

Những Ngôn Ngữ Siêu Văn Bản Được Sử Dụng Phổ Biến

HTML – Hypertext Markup Language

Đây được xem là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản và được sử dụng để có thể định dạng dữ liệu nào đó. Tất cả các trang web của bạn đang duyệt lúc này đều được tạo nên từ các thẻ HTML. Cho dù website của bạn được lập trình bằng ngôn ngữ nào đi chăng nữa thì khi được trả về trình duyệt web lúc này thì các bạn sẽ nhận được các mã HTML/

Điển hình như để định dạng được một đoạn văn bản thì bạn hãy sử dụng cặp thẻ để xuống dòng đó là thẻ </br>. HTML cùng với HTTP sẽ tạo ra nền móng của một loại dịch vụ mà chúng ta lúc này sẽ gọi là web như ngày nay.

XML – Extensible Markup Language

Extensible Markup Language được biết đến là ngôn ngữ đánh dấu để có thể mở rộng ra. Khác hoàn toàn so với HTML bởi nó sẽ không định nghĩa được bất cứ thẻ nào cả. Toàn bộ những thẻ và ý nghĩa của chúng lúc này đều do bạn tạo ra.

Đặc biệt, XML được tạo ra nhằm mục đích để xác định dữ liệu. Chính vì vậy nó đã được sử dụng như một công cụ để có thể truyền tải dữ liệu sở hữu cấu trúc giữa các ứng dụng, đặc biệt phải kể tới ứng dụng web.

Các Loại Siêu Văn Bản Và Cách Sử Dụng

Siêu văn bản được chia thành 2 loại tài liệu chính là tĩnh và động. Tĩnh sẽ được chuẩn bị cũng như lưu trữ trước, động ở đây sẽ thay đổi liên tục để có thể đáp ứng được đầu vào của người sử dụng. Siêu văn bản tĩnh lúc này có khả năng được sử dụng mục đích để thu thập dữ liệu tham chiếu chéo trong đa dạng các tài liệu, ứng dụng và phần mềm hoặc đĩa CD khác nhau.

Đối với tài liệu siêu văn bản thì người dùng hay người sử dụng đến những tính năng Stretch Text để có thể mở rộng nội dung, đem đến đa dạng quyền kiểm soát hơn cho những người đọc đối với việc xác định mức độ chi tiết của tài liệu đã được hiển thị.

Một số hỗ trợ triển khai sẽ loại trừ, trong đó thì văn bản hoặc nội dung khác lúc này sẽ được bao gồm bởi những tham chiếu, đồng thời tự động được hiển thị ngay tại chỗ. Siêu văn bản lúc này cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ đa dạng những hệ thống liên kết và tham chiếu chéo cực kỳ phức tạp.

Top 4+ Hình Thức Của Siêu Văn Bản

Khái niệm siêu văn bản đã được chúng tôi chia sẻ cho bạn ở đầu bài viết, để có thể đi sâu xa hơn về hình thức của siêu văn bản là như thế nào thì cùng chúng tôi theo dõi phần sau đây. Siêu văn bản được phân chia thành đa dạng hình thức khác nhau, mỗi hình thức sẽ sở hữu những cấu trúc riêng biệt. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 4 hình thức của Siêu văn bản nhé!

Siêu văn bản trục

Đây được biết đến là loại siêu văn bản có cấu trúc cực kỳ đơn giản, siêu văn bản này nằm dọc theo một trục theo kiểu tuyến tính. Những siêu văn bản này sẽ có một đường thẳng từ đầu đến cuối, nó sẽ khá dễ dàng cho người đọc được theo dõi.

Siêu văn bản Arborescent

Đây là loại siêu văn bản được đánh giá là siêu văn bản có tính phức tạp hơn so với hình thức trụ. Cấu trúc của chúng sẽ phân nhánh tương tự như một cái cây. Tất cả những siêu văn bản này có một khởi đầu, tuy nhiên có thể có nhiều kết thúc. Cái kết của siêu văn bản sẽ phụ thuộc vào quyết định của người đọc trong khi đọc văn bản.

Siêu văn bản được nối với mạng

Phức tạp hơn hai dạng siêu văn bản bên trên thì siêu văn bản được kết nối mạng bao gồm một hệ thống các nút liên kết với nhau không có trục định hướng chi phối. Không giống như hình thức bên trên, nối mạng sẽ không có bất kỳ sự bắt đầu được chỉ định, hoặc không có bất kỳ kết thúc nào được chỉ định.

Siêu văn bản lớp

Siêu văn bản này bao gồm hai lớp trang đã được liên kết. Mỗi lớp được liên kết đôi theo tuần tự, đồng thời một trang ở lớp trên cùng cũng được liên kết đôi với một trang tương ứng ở với lớp dưới cùng. Lớp trên cùng lúc này chứa văn bản đơn giản, lớp đa phương tiện phía dưới sẽ cung cấp hình ảnh, âm thanh cùng với video.

Đâu Là Sự Khác Nhau Giữa Siêu Văn Bản Và Website?

Nhiều bạn chưa biết được siêu văn bản và website khác nhau ở điểm nào và vẫn nhầm lần hai khái niệm này là một. Tuy nhiên siêu văn bản và trang web sẽ có sự khác nhau nhất định của nó.

  • Siêu văn bản ở đây sẽ bao gồm nhiều dạng điển hình như hình ảnh, video, âm thanh, chữ viết,… Đồng thời, siêu văn bản có chứa đa dạng những link đến những văn bản khác tương quan, đồng thời siêu văn bản còn được tạo ra hầu hết bằng ngôn từ HTML.

  • Trang Web ở đây được biết đến là một siêu văn bản đã được gán địa chỉ truy cập ở Internet. Địa chỉ truy cập đó còn được gọi là địa chỉ của trang website.

Chính vì vậy, siêu văn bản được biết đến là một trong những khái niệm cực kỳ rộng và mang ý nghĩa bao quát. trong khi đó thì trang web lúc này chỉ được biết đến là một phần rất nhỏ của siêu văn bản. trong thực tiễn ra thì ngoài trang web cũng sở hữu rất nhiều những mẫu sản phẩm đã được ứng dụng siêu văn bản điển hình như: Sách điện tử, Adobe Portable Format, Microsoft Word,…

Một Số Hạn Chế Đáng Lưu Ý Của Siêu Văn Bản

Không thể phủ nhận được đa dạng những quyền lợi cực kỳ quan trọng của siêu văn bản đối với việc khai thác thông tin mà siêu văn bản này đem đến cho người sử dụng. Tuy nhiên thì cũng chính bởi những ưu điểm này có chứa nhiều link đến những văn bản khác mà kẻ xấu hoàn toàn có thể dễ dàng tận dụng. Mục đích để tích lũy thông tin cá nhân của người sử dụng.

Hình thức lừa đảo này thường được rất nhiều kẻ xấu sử dụng nhằm mục đích để lừa ai đó phân phối thông tin về thông tin tài khoản ngân hàng thuộc nhà nước hay tài khoản thẻ tín dụng thanh toán.

Thông thường thì hình thức lừa đảo này sẽ đến từ những địa chỉ email. Những địa chỉ email này sẽ sở hữu thiết kế phức tạp, sẽ có những tên tổ chức triển khai kinh tế tài chính và logo của họ. Những đối tượng người sử dụng này sẽ phân phối email cùng với những thông tin cần phải xác định lại một số thông tin khác. Lý do bởi nguyên nhân là do bảo mật thông tin.

Trong nội dung của email này sẽ có một đường link trỏ đến một trang website sở hữu đồ họa giống như trang web bình thường. Khi người sử dụng nhập thông tin vào link này cũng là cơ hội “vàng” để những đối tượng lừa đảo tích lũy toàn bộ thông tin cá nhân của người dùng.

Do vậy, bạn hãy thật cẩn thận với những trường hợp mà chúng tôi kể trên đây nhé! Nếu thiết yếu thì ngay lập tức bạn hãy gọi điện trực tiếp cho tổ chức triển khai kinh tế tài chính đó để có thể xác nhận được chính xác thông tin.

Vừa rồi, chúng tôi đã giải thích cho bạn siêu văn bản là gì? Đi kèm với đó là những hình thức nổi bật của siêu văn bản. Đây là những thông tin cực kỳ đầy đủ và hữu ích để bạn có cho mình thêm thông tin, kiến thức về khái niệm siêu văn bản nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm