Blog

Robot Là Gì? Robot Có Tác Động Tích Cực Và Tiêu Cực Như Thế Nào?

132

Robot được biết đến là một trong những phát minh bứt phá của con người hiện nay, Robot được chế tạo ra từ hàng trăm năm về trước. Thời đại của Robot đang đến dần cùng với sự bùng nổ của công nghệ, các cuộc chạy đua sản phẩm Robot hiện nay đã và đang dần thay thế con người trong điều kiện làm việc phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên Robot là gì? Đặc điểm, đặc trưng của Robot ra sao? Robot có tác động tích cực và tiêu cực như thế nào cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tìm Hiểu Robot Là Gì?

Khái niệm về Robot

Robot được biết đến là một loại máy có khả năng thực hiện được đa dạng những công việc một cách tự động bằng sự điều khiển đến từ máy tính hoặc các vi mạch điện tử đã được lập trình sẵn. Robot được biết đến là một tác nhân cơ khí, nhân tạo, ảo, và thường được gọi là hệ thống cơ khí điện tử.

Robot còn có thể được chế tạo để gợi lên hình dáng của con người. Tuy nhiên hầu hết thì các Robot đều là những cố máy thực hiện nhiệm vụ, đồng thời nó được thiết kế với trọng tâm chính là chức năng rõ ràng hơn là thẩm mỹ như bên ngoài.

Robot chính là một trong những phát minh cực kỳ vĩ đại của con người từ gần 100 năm qua, đồng thời Robot đã không ngừng được phát triển. Mục đích để ngày càng thông minh hơn, hữu ích cũng như an toàn hơn rất nhiều.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ cùng với cá nước, các nền công nghiệp đến từ toàn thế giới đang chạy đua để có thể cải tiến cũng như chế tạo ra những con Robot hiện đại nhất. Nhằm đáp ứng cho mọi lĩnh vực sản xuất cho cuộc sống, phục vụ sản xuất cho con người.

Robot và tiêu chuẩn chính xác

Hiện nay, người ta vẫn còn đang tranh cãi về vấn đề Robot có tiêu chuẩn như thế nào? Một cách gần chính xác thì Robot cần phải có một vài các đặc điểm tiêu chuẩn sau đây:

 • Không phải là tự nhiên mà Robot là phải do con người sáng tạo ra bất kể ở hình thù, đặc điểm, mục đích nào.

 • Robot cần có khả năng nhận biết tốt môi trường xung quanh,

 • Có khả năng tương tác tốt với đa dạng những vật thể trong môi trường sống.

 • Robot cần được trang bị sự thông minh, đồng thời Robot cần có khả năng đưa ra đa dạng các lựa chọn dựa trên môi trường. Đồng thời được điều khiển một cách tự động theo những gì mà Robot đã được lập trình trước đó.

 • Có thể điều khiển được bằng đa dạng các lệnh, mục đích để có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của người sử dụng hiện nay.

 • Robot có thể di chuyển hoặc tịnh tiến theo một hoặc nhiều chiều khác nhau.

 • Robot cần sở hữu sự khéo léo trong vận động.

Đặc Điểm Nổi Bật Chỉ Có Ở Robot

 • Robot thực chất chính là một cỗ máy đã được thiết kế với đa dạng các chi tiết cũng như phần mềm bên trong. Những phần mềm này đã được lập trình sẵn với mục đích để thực hiện hàng loạt các cử động phức tạp. Đặc biệt là ngày càng sở hữu tính linh động cao nhằm mục đích đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của cuộc sống.

 • Động cơ của Robot hiện đại có khả năng được điều khiển bằng thiết bị điều khiển bên ngoài điển hình như vít me, ray trượt hoặc các thiết bị nhúng lập trình bên trong để có thể điều khiển bánh xe, các xích, động cơ cùng với các chi tiết di chuyển.

 • Robot hiện đại thường sẽ được nhà sản xuất phân chia thành nhiều nhánh công nghệ khác nhau. Chủ yếu những nhánh này sẽ được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực và khâu sản xuất đối với nhà máy, những công việc liên quan đến xây dựng, thiết kế, vận hành cũng như xử lý thông tin. Đồng thời nó sẽ được nâng cấp cùng với khả năng phản hồi cảm giác.

 • Robot hiện đại do con người sáng tạo nên không chỉ tự nhiên mà còn có bởi hệ thống đã được lập trình sẵn, đi kèm với đó là các chip máy chằng chịt.

 • Robot ngày nay còn được trang bị khả năng nhận biết với môi trường xung quanh. Đặc biệt Robot còn tương tác trực tiếp với đa dạng các vật thể trong môi trường sống. Robot sở hữu sự thông minh và được điều khiển một cách tự động theo đa dạng những trình tự đã được lập trình trước đó. Đồng thời, Robot có khả năng đưa ra các sự lựa chọn dựa trên môi trường hiện nay.

 • Robot còn sở hữu sự khéo léo trong vận động, chính vì vậy nó có thể di chuyển quay hoặc tịnh tiến theo một chiều hoặc theo nhiều chiều.

Tính Đặc Trưng Của Robot

Đặc trưng bộ não của Robot

Theo những kỹ sư nghiên cứu về Robot thì hình dáng bên ngoài của máy móc sẽ không quan trọng bằng việc hoạt động của Robot được triển khai như thế nào. Một đặc điểm tiêu biểu, phổ biến để có thể phân biệt Robot nữa đó chính là khả năng đưa ra được các lựa chọn. Càng có khả năng đưa ra nhiều lựa chọn để có thể giải quyết một vấn đề bao nhiêu thì Robot lúc này càng được đánh giá cao bấy nhiêu.

Ví dụ đặc trưng:

 • Các loại đồng hồ đo được trang bị trên xe hơi sẽ không bao giờ được xem là một con Robot.

 • Những chiếc xe đồ chơi được điều khiển đi lại bằng sóng radio gần như hoàn toàn sẽ không được gọi là Robot mặc dù thỉnh thoảng nó vẫn được gọi là Robot điều khiển từ xa.

 • Một chiếc xe hơi với máy tính được gắn bên trong sẽ có khả năng trong việc tự động lái theo những trình tự đã được lập trình sẵn cũng có thể được gọi là Robot.

 • Xe điều khiển tự động có khả năng được cảm nhận môi trường xung quanh, đồng thời là đưa ra các quyết định cho xe chuyển động dựa trên các cơ sở thông tin mà nó cảm nhận được thì những loại xe này hoàn toàn được gọi là Robot.

 • Xe có các giác quan trọng truyện giả tưởng có khả năng cao trong việc đưa ra các quyết định, đánh dấu được đường đi, đồng thời có khả năng giao tiếp với con người sẽ thật sự được gọi là một Robot.

Đặc trưng hình dáng cơ thể của Robot

Tuy nhiên thì theo nhiều người cho rằng, nếu như một cái máy có thể tự động hóa được đặc biệt nếu như nó là một bộ phận của cơ thể con người như tay, chân hoặc một cỗ máy có cả tay cả chân, sở hữu khả năng xoay tròn được thì sẽ được gọi là Robot.

Trong trường hợp Robot mang hình dáng bên ngoài giống với con người sẽ thường được gọi là người máy. Những ví dụ được gọi là Robot đó chính là:

 • Dương cầm điện tử được gọi là Robot.

 • Máy phay CNC cũng được coi là Robot.

 • Cánh tay tự động ở những nhà máy được gọi là Robot.

 • Các loại đồ chơi cơ khí giống với người thường được gọi là Robot.

 • Dạng Robot giống người hoặc mang hình dáng bên ngoài giống con người thì hoàn toàn được gọi là Robot.

Robot Có Tác Động Tích Cực Và Tiêu Cực Như Thế Nào Với Đời Sống Con Người?

Ảnh hưởng tích cực

 • Robot ngày nay đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho việc quyết định đến sự phát triển đối với mức sống của con người. Đồng thời, công nghiệp hiện đại hóa của đa dạng các quốc gia trên thế giới cũng cần Robot.

 • Robot không chỉ dừng lại ở đa dạng những cử chỉ đơn giản mà nó còn có khả năng cao trong việc xử lý một cách thông minh hơn cho những cử chỉ và tính huống phức tạp. Hơn nữa, khoa học ngày càng cho ra những công nghệ mới trong tương lai nên Robot sẽ không ngừng được nâng cấp hiện đại để có thêm cảm xúc, giao tiếp được với con người, cảm nhận vị giác, Robot làm việc, Robot điều trị bệnh, Robot nấu ăn,…

 • Công nghệ máy móc tự động cũng sở hữu được khả năng thay thế con người trong đa dạng các quy trình sản xuất môi trường nguy hiểm. Hoặc nó có thể được chế tạo giống với con người về cả ngoại hình, hành vi và các nhận thức.

 • Robot hiện đại điển hình như Robot cũng sở hữu khả năng cao trong việc vượt trội để có thể thay thế con người trong đa dạng các công việc để có thể thực hiện nhiệm vụ phức tạp, lặp đi lặp lại, đồng thời nguy hiểm mà con người lúc này không thể làm hoặc không muốn làm. Đặc biệt là bởi giới hạn kích thước hoặc diễn ra trong môi trường quá khắc nghiệt.

 • Robot còn có thể thực hiện được các nhiệm vụ đã được giao, thực hiện được cả chức năng điều khiển ô tô, thậm chí Robot còn có thể viết được một đoạn văn theo yêu cầu,… Tất cả các kỹ năng này vẫn đều đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

 • Robot hiện đại còn giúp con người có khả năng thực hiện được các công việc của họ, từ đó họ sẽ có thêm thời gian cho đa dạng các hoạt động của bản thân, bên cạnh gia đình đồng thời là không còn áp lực về một số việc khác.

Ảnh hưởng tiêu cực

 • Robot có khả năng cao trong việc thực hiện đa dạng các chức năng của con người, thậm chí là giống với con người về cả ngoại hình lẫn nhận thức và trí thông minh. Điều này sẽ không hẳn là tuyệt vời khi Robot và con người ngày càng giống nhau.

 • Công nghệ phát triển mạnh mẽ thì Robot sẽ được sáng tạo sao cho giống con người nhất có thể sẽ gây ra những chứng bệnh về tâm lý hoang mang, lo sợ, nhất là đối với khu vực nhà máy sản xuất lớn được sử dụng dây chuyền với đa dạng Robot hoạt động.

 • Số lượng Robot lúc này sẽ được ứng dụng trong xã hội, ngày càng nhiều sẽ gây ra tình trạng lo ngại về vai trò của những cỗ máy người này. Chúng sẽ khiến tình trạng thất nghiệp của hàng loạt nhân công gia tăng thêm trong các quy trình tự động hóa hiện nay.

 • Robot cũng được thiết kế cần nguồn điện, đồng thời là hàng loạt các chip điện tử, linh kiện và gây ra tình trạng khó khăn đối với việc bảo dưỡng, sửa chữa hoặc những vấn đề về hết năng lượng sử dụng.

 • Robot có thể bị biến đổi tính cách, không nghe theo lệnh điều khiển của người thiết lập nếu Robot bị lắp đặt sai chỉ một chi tiết nhỏ.

Qua đây chúng ta có thể hiểu được Robot là gì và Robot có tác động tích cực, tiêu cực như thế nào trong đời sống của của con người. Hơn nữa, sự bùng nổ mạnh mẽ của Robot cùng đa dạng những tính năng ứng dụng của chúng đối với đời sống con người không chỉ đem đến những tác động tích cực mà còn gây ra khá nhiều khó khăn, phiền toái và bất lợi trong việc mất kiểm soát. Do vậy, khi sử dụng Robot bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm