Blog

Prototype Là Gì? Bật Mí Cách Thức Hoạt Động Của Prototype

98

Những lập trình viên mới bước chân vào con đường ngôn ngữ lập trình thì những khái niệm như Prototype chắc hẳn vẫn còn xa lạ. Tuy nhiên đây lại là những kiến thức cốt lõi mà lập trình viên mới cần phải nắm chắc nó nếu như bạn muốn lập trình của mình được tốt hơn. Để tìm hiểu Prototype là gì? Cách thức hoạt động của Prototype như thế nào thì ngay dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn.

Tìm Hiểu Prototype Là Gì?

Prototype được biết đến là cơ chế để lập trình viên có thể thực hiện được mô hình OOP trong ngôn ngữ lập trình. Trong đó thì các đối tượng lúc này sẽ được kế thừa đa dạng những tính năng của nhau.

 • Mỗi một object trong nền tảng Javascript này đều sở hữu một thuộc tính nội bộ, đó còn được gọi là Prototype.

 • Ngôn ngữ này sẽ được liên kết một cách chặt chẽ với mọi hàm cùng với object theo mặc định riêng biệt. Thuộc tính Prototype của hàm sẽ cho phép lập trình viên có thể truy cập cũng như sửa đổi, đồng thời thuộc tính Prototype của object lúc này sẽ là vô hình.

Prototype được đánh giá là loại object đặc biệt. Loại object này có thể gắn vào đó các thuộc tính bổ sung, đồng thời nó cũng sẽ được chia sẻ tại đa dạng các phiên bản của hàm khởi tạo khác nhau. Hiểu theo cách đơn giản thì ở đây Prototype chính là một object thuộc nền tảng của Javascript.

Tuy nhiên, vẫn còn một số điều bạn cần lưu ý về Prototype điển hình như:

 •  Một hàm trong Javascript cũng được tính là một object. Tất nhiên, hàm này luôn sở hữu một thuộc tính cũng là thuộc tính Prototype. Lý do bởi bản chất của thuộc tính này cũng mang giá trị object.

 • Khi sử dụng một hàm mẫu để có thể khởi tạo đối tượng thì lúc này chúng ta đã được phép thêm một thuộc tính, phương thức vào thuộc tính Prototype đối với hàm khởi tạo, mục đích để thực hiện kế thừa. Toàn bộ những đối tượng con lúc này sẽ được tạo ra từ hàm khởi tạo đều chứa đa dạng các giá trị trong thuộc tính Prototype của hàm này.

 • Object trong nền tảng của Javascript còn sở hữu một khái niệm khác chính là Prototype Attribute. Giá trị của đặc tình trỏ này tới Prototype object mà nó kế thừa được thuộc tính. Mọi người dùng thuộc tính __proto__ để truy cập được Prototype object.

Đặc Điểm Nổi Bật Nhất Của Prototype

Bản mẫu Prototype đã được chính khách hàng nhận xét và đánh giá. Chính vì vậy nó cần đảm bảo được độ chính xác cũng như hoàn thiện cao. Thông thường thì Prototype sẽ do UI Team đảm nhiệm, đồng thời nó cần được đầu tư nhiều nguồn lực, công sức và rất nhiều thời gian. Để có thể làm Prototype thì người dùng cần sử dụng các tool đặc trưng điển hình như Axure, Figma, Adobe XD, mục đích để cho ra được bản chi tiết nhất.

Một đặc điểm quan trọng của giai đoạn tạo mẫu Prototyping đó chính là chỉ cần sở hữu sự tham gia của các bên liên quan đối với quá trình lập ra kế hoạch. Khi càng có nhiều điểm quan trọng trong các giai đoạn tạo mẫu prototyping cũng chính là cần có thêm sự tham gia của các bên liên quan vào quá trình lập ra kế hoạch.

Khi càng nhiều các bên liên quan tham gia đóng góp ý tưởng cũng như quyết định thiết kế của dự án sẽ đem đến những điều như sau:

 • Các bên liên quan sẽ hỗ trợ thu thập toàn bộ những thông tin về vấn đề định hướng, chiến lược của mỗi dự án một cách hiệu quả nhất.

 • Đảm bảo nghiên cứu để tạo ra các tác động lớn nhất đối với sự tham gia của tất cả các bên liên quan đến.

 • Các bên liên quan lúc này sẽ thiết lập sự hỗ trợ, đồng thời là đảm bảo nguồn lực, đồng thời là cả thời gian cho mỗi lần thiết kế Prototype.

Thuộc Tính Quan Trọng Và Cách Thức Hoạt Động Của Prototype

Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về thuộc tính cũng như phương thức hoạt động của Prototype. Chúng ta cần tìm hiểu về 2 thuộc tính quan trọng nhất để có thể làm nên thương hiệu của Prototype, đó chính là tính kế thừa cùng với khả năng truy cập vào thuộc tính đối tượng.

Thuộc tính quan trọng

Tính kế thừa

Tính kế thừa được biết đến là một trong những tính chất và đặc điểm nổi bật nhất của Prototype. Trước khi phiên bản ES5 này ra đời thì Prototype chính là điều duy nhất hỗ trợ JavaScript có thể ứng dụng được cả OOP. Từ phiên bản ES5 trở về sau thì class ra đời sẽ nhằm hỗ trợ thêm nhiều mục đích khác nhau chứ không phải để thay thế Prototype.

Khả năng truy cập vào thuộc tính đối tượng

Thuộc tính quan trọng cũng là nhiệm vụ quan trọng đối với Prototype. Đây chính là để hỗ trợ các lập trình viên có khả năng xác định được những thuộc tính cũng như phương tiện trên cùng 1 đối tượng.

Prototype object cũng chính là nơi chứa các thuộc tính và phương thức kế thừa chúng. Quá trình kiểm tra này sẽ được JavaScript thực hiện một cách tự động, lúc này bạn chỉ cần truy cập vào Prototype object là được.

Cách thức hoạt động

Prototype sở hữu cách thức hoạt động sẽ dựa vào những biện pháp như sau:

Thêm thuộc tính Prototype cho đối tượng sở hữu

Ví dụ như khi bạn khởi tạm ra hàm Person thì javascript lúc này sẽ thêm cho bạn thuộc tính Prototype vào hàm. Điều này có nghĩa là Person lúc này sẽ gửi đến cho bạn constructor 1 yêu cầu, đồng thời yêu cầu constructor làm thể hiện.

Khi đó, constructor lúc này sẽ thực hiện đa dạng các nhiệm vụ khác nhau rồi trả lại một instance. Nếu như bạn khởi tạo thêm một object person 1 bằng hàm constructor thì lúc này đối tượng được khởi tạo cũng chính là javascripts engines thêm một thuộc tính proto vào cùng với đối tượng. Chính phần dunter proto này sẽ trở thành Prototype object thuộc vào hàm constructor.

Tìm kiếm Prototype property của Javascripts engines

Khi bạn truy cập vào thuộc tính của một đối tượng nào đó thì Javascript engines lúc này sẽ tìm kiếm thuộc tính mà bạn cần trên đối tượng này. Nếu như thuộc tính này tồn tại thì lúc này bạn chỉ cần xuất kết quả của mình ra.

Nếu như thuộc tính không tồn tại thì bộ phận này sẽ kiểm tra thuộc tính đối với các đối tượng nguyên mẫu hoặc những đối tượng kế thừa. Nếu đến cuối vẫn không thể tìm được các thuộc tính này thì kết quả sẽ được trả về chính là undefined.

Khi Nào Nên Sử Dụng Prototype Và Những Lưu Ý Cần Biết

Trường hợp nên sử dụng Prototype

Hầu hết tất cả các ngành lúc này đều có thể ứng dụng Prototype vào một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đặc biệt là đối với ngành công nghệ thông tin hoặc đối với những ngành có thể bỏ ra chi phí cực thấp, mục đích để nhằm tạo ra được Prototype.

Prototype lúc này sẽ ẩn đi việc trao đổi đối tượng giữa các client. Chính vì vậy, nếu như bạn muốn thực hiện, bạn sẽ cần phải sao chép tất cả những giá trị đang có sẵn của object. Từ đó để có thể tạo ra một mẫu mới, đồng thời là dán vào để sử dụng. Điều này sẽ có thể hạn chế được thiệt hại nếu có khi thử nghiệm.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng Prototype

Để có thể sử dụng Prototype một cách đúng chuẩn và đạt hiệu quả cao tuyệt đối thì bạn không chỉ cần hiểu rõ Prototype là gì mà còn cần chú ý đến những điều như sau:

 • Trong Javascript một hàm lúc này sẽ được gọi là một object, đồng thời hàm này sẽ sở hữu thuộc tính Prototype. Bản thân của thuộc tính Prototype này đã đem đến một giá trị mới của một object.

 • Nếu như bạn sử dụng hàm để có thể tạo ra một mẫu mới, nhằm mục đích khởi tạo lại đối tượng. Thì lúc này việc thêm các thuộc tính hoặc thêm các phương thức vào thuộc tính Prototype của hàm mục đích để khởi tạo, tiến hành kế thừa sẽ hoàn toàn áp dụng được. Đối với những đối tượng con được tạo ra bởi hàm khởi tạo lúc này đều mang đến giá trị có ích trong thuộc tính Prototype của hàm này.

 • Với những Object có trong Javascript sẽ được gọi với khái niệm mới chính là Prototype attribute. Đây còn được biết đến là đặc tính sở hữu giá trị trỏ tới Prototype object mà nó sẽ được kế thừa thuộc tính. Khi đó thì ta cũng có thể sử dụng thuộc tính _proto_ rồi mới truy cập đến Prototype object.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Prototype

Tại sao cần phải học Javascript?

Với Javascript thì bạn cũng có thể gia tăng thêm trải nghiệm trong quá trình người sử dụng dùng website của bạn. Từ đó để có thể tạo ra được những chi tiết động, đồng thời để có thể tương tác với đa dạng những người sử dụng trang web. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng Javascript để tạo nên một số game đơn giản cho trang web.

Nên hay không nên học Javascript?

Câu trả lời nên hay không nên lựa chọn học Javascript sẽ tùy thuộc vào bạn với những yếu tố như mong muốn, ước mơ, mục đích cũng như khả năng thực hiện của bạn. Nếu như bạn muốn học lập trình để phát triển web, ứng dụng web thì lúc này Javascript chính là ngôn ngữ mà bạn không nên bỏ lỡ.

Tuy nhiên thì nếu như bạn muốn phát triển game hoặc các ứng dụng phần mềm trên hệ điều hành Windows thì sẽ có các ngôn ngữ khác điển hình như C/ C++ .NET,… Những ngôn ngữ này cực kỳ phù hợp với những phần mềm bạn sử dụng.

Làm sao để có thể học tốt ngôn ngữ Javascript?

Để có thể học được tốt ngôn ngữ Javascript hay học bất kỳ một ngôn ngữ nào khác thì điều quan trọng nhất ở đây chính là bạn cần có sự quyết tâm và tính kiên trì đến cùng. Đôi khi thì bạn sẽ gặp phải những bài tập vô cùng khó khăn hay gặp phải một số khái niệm khó hiểu.

Lúc này bạn vẫn sẽ phải học, phải trau dồi cho bản thân mình thêm kiến thức để có thể đánh bại và hiểu ra những khúc mắc đó. Có được sự nỗ lực, ham học hỏi và cố gắng từng ngày, không bỏ cuộc thì bạn sẽ có thể học tốt ngôn ngữ này.

Prototype trong khởi nghiệp là như thế nào?

Tương tự giống với Javascript thì Prototype trong khởi nghiệp lúc này có nghĩa chính là nguyên mẫu. Nhưng trong khởi nghiệp thì Prototype đã được người dùng sử dụng để phác thảo cũng như định hình những gì mà bạn có thể nhìn thấy về sản phẩm này.

Qua bài viết này chắc chắn các bạn đã tìm hiểu rõ Prototype là gì và những thông tin liên quan đến Prototype phải không nào! Chúng ta có thể thấy Prototype mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng, đặc biệt là với những lập trình viên để có thể lập trình một cách tốt hơn. Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ có cho mình những thông tin bổ ích về Prototype.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm