Blog

Phần mềm AI là gì? Có nên dùng AI trong thiết kế không?

447

Nếu như bạn đang tìm cho mình phần mềm thiết kế cho 2D lẫn 3D, phục vụ chuyên nghiệp cho công việc design thì chắc chắn là phần mềm illustrator là công cụ được tư vấn nhiều nhất bởi vì sức mạnh của nó cũng như trải nghiệm hệ sinh thái Adobe có thể mang lại vô cùng tốt hơn. Vậy Adobe illustrator hay phần mềm AI là gì và dùng nó ra sao?, cùng tìm hiểu về phần mềm AI này trong bài viết sau.

Adobe illustrator là gì?

Illustrator (AI) là một phần mềm đồ họa nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế về đồ họa. AI là phần mềm rất quan trọng và bắt buộc cần phải biết của bất kỳ nhà thiết kế nào.

Getting Started with Illustrator: Top 15 Adobe Illustrator Tutorials for Beginners

Illustrator tạo các hình dạng cơ bản: thông qua lệnh và công cụ, sao chép và có thể kết hợp đối tượng để tạo hình dạng mới, chọn và thực hiện thay đổi các phần trong đối tượng bằng công cụ Selection và thực hiện tô vẽ đối tượng. Cung cấp nhiều hiệu ứng kiểu 3D để vẽ các hình khối, vật thể, xử lý được các hình ảnh liên quan đến công việc dàn trang báo chí.

Tổng quan về Illustrator

Illustrator chính là phần mềm thiết kế đồ họa chuyên vẽ. Sử dụng cho mình các thuật toán, các đối tượng hình học, text kết hợp. Việc kết hợp giữa các loại hình dạng cơ bản đó với nhau để tạo được thành một đối tượng vector.

Adobe illustrator chính là phần mềm đồ họa cung cấp cho chúng ta được một môi trường làm việc, mà tại đó chúng ta thỏa sức sang tạo. Tạo ra được những sản phẩm thiết kế mà không cần đến sự hiện diện phù hợp của những bức ảnh được chụp bởi máy ảnh. Ngoài ra, AI cũng còn có khả năng cắt ghép, chỉnh sửa ảnh như video.

Adobe Illustrator 2023 (v27) review | TechRadar

Là một loại phần mềm thiết kế đồ họa thông dụng nhất với bộ công cụ cực kỳ đa dạng, AI sẽ giúp bạn thiết kế và thỏa sức sáng tạo với các loại sản phẩm đồ họa. Bên cạnh đó, nhờ vào công việc tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo – Artificial Intelligence với hàng nghìn các loại font chữ, AI có thể giúp bạn thỏa sức để sáng tạo cùng với nhiều hiệu ứng độc đáo và hỗ trợ trên đa nền tảng.

Phần mềm AI do công ty Adobe Inc. phát hành. Vào năm 1985, quá trình để phát triển Adobe Illustrator được bắt đầu. Cùng với Creative Cloud, Illustrator CC đã chính thức được phát hành. Hiện nay, phần mềm AI cũng có thể hoạt động tốt trên nền tảng Windows và macOS.

Illustrator đã được sử dụng chủ yếu để mẽ minh họa, hỗ trợ cho tạo nhân vật và phối cảnh phim hoạt hình. AI sử dụng các loại thuật toán (vector) để tạo ra các đối tượng khác nhau. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm của bạn có thể được lưu trữ và in ra ở mọi loại kích thước mà không hề ảnh hưởng đến mặt chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

Tại Sao Bạn Cần Sử Dụng Ilustrator

Bạn cần phải biết thêm rằng Illustrator lại là một trong những loại phần mềm quan trọng bậc nhất và gần như là bắt buộc. Nếu bạn muốn đi theo con đường thiết kế bạn bắt buộc phải  và thành thạo phần mềm này.

Các trường đào tạo về ngành thiết kế, các công ty về đồ họa đều yêu cầu khắt khe về các chuẩn đầu ra của AI. Illustrator giống như tấm vé thông qua cửa mà bất kì nhà thiết kế nào cũng phải có. Tất nhiên rằng rất nhiều nhà in không yêu cầu phải biết về phần mềm này. Nhưng bài viết đang nói ở đây là thiết kế chuyên nghiệp.

Câu trả lời phù hợp cho câu hỏi “Có nên chọn sử dụng phần mềm AI không?” thì chắc chắn sẽ là CÓ. Bởi lẽ là do:Phần mềm AI là gì? Có nên sử dụng không? Ứng dụng của phần mềm AI?This article is referenced content from https://thanhtrungmobile.vn - Phần mềm AI là gì? Có nên sử dụng không? Ứng dụng của phần mềm AI?

 • AI sẽ cho phép bạn tạo đồ họa vector chính xác, có thể chỉnh sửa và cũng luôn sắc nét khi được chia tỷ lệ đến bất kỳ kích thước nào.
 • Bạn có thể sử dụng được AI để tạo tác phẩm nghệ thuật sẽ được sử dụng trên các loại phương tiện truyền thông khác nhau và cho được trên các loại sản phẩm đồ họa khác nhau bao gồm các kiểu chữ tùy chỉnh, đồ họa thông tin và bố cục thiết kế về biểu mẫu hoặc tờ rơi.
 • Adobe Illustrator chính là một sản phẩm chuyên nghiệp dành cho những nhà thiết kế chuyên nghiệp. Tuy hơi đắt nếu bạn đang muốn mua bản quyền (khoảng 9,690,000 VND/ năm) nhưng mà nếu mua được, tôi tin chắc rằng bạn sẽ không hề hối hận vì những tính năng mà nó mang lại đâu.
 • Bạn hiện là một người thiết kế chuyên nghiệp hay là một người thiết kế theo kiểu nghiệp dư, việc lựa chọn sử dụng phần mềm AI cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm tốt với một kho công cụ đa dạng và tích hợp công nghệ AI trí tuệ nhân tạo.

Sự khác biệt của phần mềm Illustrator

How to use Adobe Illustrator Draw to create vector art on the go

Có rất nhiều những điểm làm nên sự khác biệt của Illustrator so với các phần mềm thông thường khác. AI mang lại sức mạnh riêng khó phần mềm nào có thể sánh được.

Tạo nên sự sáng tạo

Illustrator chính là phần mềm thiên về sáng tạo cái mới. AI đang được sử dụng để tạo ra các sản phẩm dựa trên ý tưởng phù hợp của nhà thiết kế. Còn photoshop chỉ sử dụng để có thể chỉnh sửa ảnh là chính. Illustrator Và Photoshop bổ trợ cho nhau và sẽ trở thành cặp bài trùng không để đánh đổ.

Tạo vector mạnh mẽ

Illustrator chính là phần mềm đồ hoạ vector. Chính vì vậy các sản phẩm mà AI tạo thành cũng là các đối tượng vector. Ưu điểm phù hợp của loại đối tượng này là không bị vỡ hình; hay có thể biết đổi đối tượng như ảnh bitmap. Điều này cực kì lợi thế nếu xét trong thiết kế in ấn.

Bạn cũng có thể tưởng tượng rằng với AI bạn chỉ cần thiết kế 1 đối tượng theo kích thước bằng hạt đậu; và bạn có thể in ấn và thu phóng ở mọi kích thước khác nhau.

Khi thiết kế các nhân vật hoạt hình thì các bạn phải biết AI vì nó tương thích phù hợp với các phần mềm khác như AE, PR tốt hơn so với các phần mềm vector khác.

Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm Illustrator

Ưu điểm Illustrator

Giao diện rất quen thuộc

Đơn giản bởi vì các phần mềm đồ họa: photoshop, illustrator, indesign… chúng sẽ có giao diện tương đồng. Từ màu sắc, thanh công cụ, các thanh điều khiển, menu, thanh công cụ, màn hình làm việc… chúng ta cũng đều nhìn thấy nét gì đó quen thuộc mà cũng rất riêng của adobe.

Hỗ trợ người dùng tối đa

Illustrator chính là phần mềm vector cho phép thực hiện hầu hết được các yêu cầu cơ bản trong lĩnh vực thiết kế đồ họa 2D. Tất nhiên không thêm bao gồm chỉnh sửa ảnh.  Việc thao tác cũng rất dễ dàng nhanh chóng, nét vẽ rất mượt mà, chỉnh sửa được các đối tượng nhanh chóng. Hỗi trợ tốt cho dàn trang, phối màu, điều chỉnh kích thước, và nhiều các loại hiệu ứng phức tạp khác…

Tính tương thích

Đây là những điều mà ai cũng cảm thấy tâm đắc nhất. illustrator là sản phẩm nổi bật của tập đoàn Adobe. Mà adobe thì lại là một tập đoàn khổng lồ trong chính mảng này, hầu hết các phần mềm trong các lĩnh vực thiết kế đến từ Adobe. chính vì vậy việc tương thích qua lại giữa các phần mền này tốt hơn rất nhiều so với các loại phần mềm khác. Một ví dụ cực đơn giản là illustrator sẽ kết hợp với Ae tốt hơn rất nhiều nếu như so với corel kết hợp với Ae (after effect)

Illustrator on the iPad

Nhiều fille được định dạng hỗ trợ

Không lấy gì làm lạ khi mà đa số các file tải về từ mạng internet đều có các định dạng là .AI và .EPS. . Đơn giản vì số lượng những người dùng illustrator đông đảo. Cộng thêm với việc tương thích các định dạng này của illustrator rất tốt.

Màu sắc tuyệt vời

Đây lại là một điểm cộng to lớn nữa cho illustrator. So với corel thì màu sắc hiển thị ở trong illustrator đẹp và trung thực hơn rất nhiều. Illustrator cho màu sắc hiển thị thật tươi tắn, bắt mắt, việc đó giúp cho những loại sản phẩm thiết kế trở nên ấn tượng hơn.

In ấn ở mọi kích thước

Illustrator chính là phần mềm đồ họa vector. Chính vì vậy mà các sản phẩm của phần mềm này cho phép thiết kế ở mọi kích thước. Bạn sẽ chỉ cần thiết kết 1 file rất nhỏ, và có thể in ấn được ở kích thước vô cùng lớn. Đặc biệt là chế độ cho phép link ảnh, cho phép file thiết kế của bạn cực nhỏ và nhẹ.

Tốc độ sao chép ấn tượng

Illustrator cực kỳ vượt trội trong khả năng sao chép đối tượng. So với Corel thì sẽ không cần phải bàn cãi. Đặc biệt với khả năng có thể sao chép thuộc tính đa dạng, hỗ trợ nhiều loại đối tượng khác nhau.

How to Use Adobe Illustrator | Top 12 Essential Tools in Adobe Illustrator

Nhược điểm của Illustrator

Khó khăn khi mới học

Đối với những người nào làm thiết kế đều cho rằng bắt đầu với Illustrator là một phần mềm cực kỳ khó khăn, khó hơn nhiều so với việc học về Coreldraw. Giao diện dễ sử dụng nhưng để có thể chinh phục nó là điều không dễ dàng. Các lệnh để hỗ trợ người dùng cũng ít hơn các phần mềm vector khác.

Tốc độ căn chỉnh chậm

Illustrator cũng có khả năng căn chỉnh tương đối châm. Nếu như mang đi so sánh với corel; thì tốc độ căn chỉnh các đội tượng trong các AI kém ưu thế hơn rất nhiều. Trong Illustrator thì các bạn phải lựa chọn align và sử dụng chuột để tiến hành chọn các lệnh căn chỉnh. Nhưng cũng trong corel thì chúng ta sẽ chỉ cần chọn phím tắt là được. Điều này khiến cho cả tốc độ làm việc của người thiết kế phần nào bị ảnh hưởng.

Không được quan nhiều người làm in ấn sử dụng

Có vẻ hơi ngược so với nội dung trên về AI phần mở đầu. Trong phần miêu tả đã đề cập illustrator được đông đảo người làm thiết kế sử dụng. Tuy nhiên thì trong cộng đồng người làm in ấn; quảng cáo thì illustrator có phần lép vế hơn.

Bye-bye Adobe Illustrator? › PAGE online

Nguyên nhân để dẫn đến điều này của Illustrator là gì?  Có 2 nguyên nhân của AI chủ yếu. Việc học corel thì dễ dàng hơn nhiều so với học illustrator. Và điều quan trọng hơn Corel hỗ trợ cho việc in. Đồng thời khả năng cắt trực tiếp của các DW tốt hơn rất nhiều so với illustrator.

Những phiên bản AI nào phổ biến nhất hiện nay

Adobe Illustrator 2020 v24.0

Đây là một phiên bản giúp cho bạn làm việc dễ dàng hơn, quá trình thiết kế cũng trở lên nhanh chóng, và tăng cao hiệu suất làm việc, tạo được nguồn cảm hứng sáng tạo qua việc sử dụng được các công cụ mới nhất với phiên bản AI 2020 đã được nâng cấp như thế này.

 •  Hỗ trợ cực mượt mà giúp cho trải nghiệm người dùng, và hiệu suất ổn định tốt hơn.
 • Bổ sung một số hiệu ứng riêng mới, quản lý và chỉnh sửa các ký tự riêng lẻ dễ dàng
 • Tối ưu hóa việc thực hiện khởi động, mở tập tin nhanh hơn, lưu các chỉnh sửa trên các loại hệ thống đám mây và giúp đồng bộ trên tất cả các thiết bị khác.
 • Cải tiến các công cụ Freeform Gradents và công cụ Path cũng có trong AI phiên bản trước
 • Cơ chế đọc tệp đã được cải thiện và nâng cao để phòng tránh và cũng khắc phục sự cố khi mở tệp tin.
 • Chỉnh sửa (thêm hoặc xóa) các loại công cụ để bạn có những sự lựa chọn phù hợp nhất
 • Khi di chuyển các đối tượng, layer cho sang các phần mềm khác như Photoshop, InDesign, XD, Premiere Pro,… có thể cùng hoạt động mượt mà, tiết kiệm thời gian.
 • Dễ dàng trình chiếu được các slide thuyết trình là các bản thiết kế khi sử dụng AI.

Adobe Illustrator CC 2021 25.4 (08/2021)

Adobe Illustrator

 • Fill Color (Global/Spots) of Objects sẽ được xóa tự động khi thay đổi đặc tính bất kỳ nét vẽ nào.
 • Tạm thời thực hiện đóng băng khi truy cập Bảng CC Library không hoạt động.
 • Sửa lỗi không mong muốn cũng được báo cáo trong Illustrator 25.3.1.
 • Khi dùng Optical Type trong các phiên bản 25.3 trên macOS, text được hiển thị mà sẽ không có lỗi hiển thị khoảng trắng. Sửa lỗi khi không nhận diện được đường ghim bằng các tên tiếng Nhật  và ảnh PSD bị vỡ nét khi hiển thị trên phần màn hình.
 • Không còn lỗi tự động bị biến mất hoặc không thể đóng lại sau khi đã mở của tính năng “Learn more”.
 • Thay vì vector, đồ họa sẽ được sao chép từ Illustrator 25.3 được chèn vào Figma dưới dạng ảnh raster.
 • Sửa lỗi không thể nhập ký tự là ö và ü dành cho bàn phím tiếng Đức.
 • Trải nghiệm người dùng được thực hiện cải thiện bằng cách nâng cấp tính ổn định của chương trình.

Phiên bản Adobe Illustrators 2022 (phiên bản 26.0.2)

 • Illustrator sẽ không hoạt động hoặc bị treo khi thoát ứng dụng
 • Khi làm việc với các văn bản trên tài liệu mới hoặc tài liệu hiện có, dấu gạch nối thường tùy ý không hoạt động chính xác
 • Nhiều tệp nhật ký riêng với kích thước lớn được tạo khi làm việc trên Illustrator
 • [Chỉ dành cho các macOS] Khi tệp .AI được lưu xuống với hình ảnh được liên kết và được mở bằng Illustrator 26.0 hoặc các phiên bản khác cũ hơn, nó sẽ hiển thị thông báo lỗi như sau “Illustrator could partially read this file”

Ứng dụng của AI

Cours en ligne - Adobe Illustrator pour débutants (Tina Touli) | Domestika

Vẽ minh họa

Để tạo các vector và chỉnh sửa theo các đặc tính riêng như là hình dáng, độ dày, màu sắc. Illustrator  hỗ trợ bạn vẽ lại các bản vẽ bàn tay nhân vật trong phim hoạt hình trên phần mềm, hoặc cũng có thể sáng tạo không giới hạn các hình vẽ mới.

AI chính là phần mềm gì và trong mỗi phần mềm AI thì các bạn có thể dùng pen để vẽ, sử dụng kết hợp cùng công cụ là gradient để tạo hình sống động.

Tạo sự nhận dạng thương hiệu

Nằm trong cả 8 dạng thiết kế đồ hoạ quan trọng, bộ nhận diện thương hiệu chính là chức năng cơ bản của Illustrator. Illustrator sẽ hỗ trợ đặc biệt tốt từ việc thiết kế logo, các chi tiết hay các thiết kế bao bì về nhận diện thương hiệu. Điều này bởi vì chính Illustrator là công cụ tuyệt vời để vẽ với các vector, hình học, cũng giúp cho designers dễ dàng thực hiện kế hoạch để phác thảo, đồ lại hình vẽ hoặc chỉnh sửa.

Feature summary | Illustrator (July 2022 release)

Thông thường, các designers thường sẽ phác thảo sẵn logo hoặc một bộ thương hiệu và các nhân nào đó theo brand guideline, sau đó sẽ thực hiện thiết kế để vẽ lại trên phần mềm adobe illustrator cùng với các công cụ thường dùng như pen tool, shape. Có khá nhiều các dạng logo như biểu tượng hoặc biểu tượng các logo kết hợp lại. Nhưng trải qua mỗi thời kì sẽ có được những thay đổi xu hướng để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Sử dụng Illustrator để thiết kế ấn phẩm truyền thông

Với việc thị trường truyền thông theo truyền thống kết hợp với công nghệ số hiện ngày càng phát triển, làm thế nào để sản phẩm của bạn nổi bật và thu hút khách hàng trên Mạng xã hội hay Offline?

Câu trả lời là bạn sẽ nên tìm hiểu thiết kế sản phẩm trên phần mềm Adobe Illustrator. Không chỉ đơn thuần là hình ảnh chỉnh sửa đơn giản như là Photoshop, thiết kế qua Illustrator tự do sáng tạo và cả chất lượng màhình ảnh đem lại sống động hơn với các nét vẽ về màu sắc. Với các sản phẩm, sự kiện đòi hỏi một sự sáng tạo, lôi cuốn bắt mắt khách hàng thì Illustrator là sự lựa chọn mới hàng đầu cho bạn

Adobe MAX】Illustrator iPad版本面世Photoshop推協作者功能

Thiết kế INFOGRAPHIC

Là từ viết tắt của Information Graphic, Infographic là một hình thức các đồ họa trực quan cho phép sử dụng hình ảnh để trình bày các thông tin, truyển tải dữ liệu hoặc kiến thức thể hiện ra chúng một cách nhanh gọn và rõ ràng. Như vậy, nhiệm vụ của các infographic là truyền tải thông tin một cách dễ hiểu, đơn giản và cũng đẹp mắt! Để làm Infographic, đa phần các designers đều lựa chọn sử dụng phần mềm Illustrator.

Sáng tạo icon

Nếu trong một khoảng khắc đơn giản nào đó, bạn có ý tưởng cho các icon, hay thử phác hoạ các emoji theo sở thích, thì Adobe Illustrator chính là trợ thủ đắc lực cho bạn. Với hệ thống các Grid System, bạn có thể tạo được các icon với những loại shape  đơn giản như vuông, tròn, tam giác..v.v

Adobe Bringing Illustrator to iPad in 2020 - MacRumors

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc phần mềm AI là gì? cũng như ưu và nhược điểm riêng của phần mềm này. Việc học illustrator về cơ bản không hề dễ dàng, do đó, bạn sẽ cần phải kiên trì và trau dồi thêm nhiều kiến thức mới, chúc bạn thành công trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm