BlogCông Nghệ

Oracle Là Gì? Đâu Là Lợi Ích Oracle Mang Lại Cho Người Dùng?

332

Oracle Database là tên chính thức thuộc vào hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ. Đây được biết đến là phần mềm hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng cực nhiều trên toàn thế giới. Để có thể hiểu rõ hơn Oracle là gì? Đâu là lợi ích Oracle mang lại cho người sử dụng thì cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Oracle Là Gì?

Khái niệm của Oracle

Oracle được hiểu một cách đơn giản thì đây chính là một hệ thống quản trị Database, hệ thống này được viết tắt là RDBMS. Có nghĩa là Relational Database Management System. Người sử dụng lúc này có thể dùng Oracle nhằm mục đích vào việc quản lý ứng dụng cùng với database.

Đây cũng được biết đến là một trong những giải pháp hàng đầu đã được rất nhiều đơn vị lựa chọn mục đích để có thể tiết kiệm được chi phí, nâng cao hiệu quả quản lý một cách tốt nhất. Oracle còn cho phép bạn có khả năng cao trong việc tương tác với Database thông qua một ngôn ngữ SQL.

SQL được biết đến là một khái niệm cực kỳ quen thuộc khi bạn tìm hiểu về cơ sở dữ liệu Oracle là như thế nào. Đây được biết đến là một hệ ngôn ngữ thông dụng và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực lập trình.

Một số phên bản của Oracle

Một số phiên bản của Oracle chúng tôi sẽ kể tới điển hình như:

  • Standard One: Phiên bản này cực kỳ phù hợp với các đơn vị cũng như ứng dụng khi sử dụng một server. Đây được xem là phiên bản có các tính năng vẫn còn bị hạn chế.

  • Standard: Đây chính là phiên bản nâng cấp hơn so với phiên bản chúng tôi kể trên. Phiên bản Standard này phù hợp với đa dạng các đơn vị có hệ thống máy chủ lớn hơn.

  • Enterprise: Phiên bản này sở hữu một số tính năng cực kỳ hiện đại điển hình như tính năng bảo mật, tính toán hiệu suất cũng như tính năng mở rộng phiên bản,… Phiên bản này cực kỳ phù hợp với đa dạng các ứng dụng liên quan tới những vấn đề giao dịch online hay yêu cầu tính bảo mật cao.

  • Express: Express được biết đến là một phiên bản hoàn toàn miễn phí. Phiên bản này sẽ cho phép người sử dụng có thể tải về, sử dụng cũng như triển khai và quản lý hệ thống.

  • Personal: Đây là phiên bản sở hữu tính năng giống như phiên bản Enterprise, tuy nhiên Personal lại được bỏ đi tính năng Oracle Real Application Cluster.

Oracle và lịch sử hình thành

Năm 1979, Oracle Corp được biết đến là công ty đầu tiên đưa ra nền tảng RDBMS trên toàn thị trường. Đồng thời công ty này hiện vẫn đang là nhà cung cấp cơ sở dữ liệu hàng đầu với tỷ suất lợi nhuận cực kỳ khổng lồ. Dẫn đầu cũng như chiếm phần lớn là từ doanh số bán hàng của Oracle Database với thống kê chiếm đến 40,4% doanh thu đối với phần mềm cơ sở dữ liệu trên toàn thế giới vào năm 2016.

Tuy đã giảm 2% so với năm 2015 tuy nhiên vẫn gấp đôi so với cổ phần của Microsoft ở vị trí thứ hai. Hơn nữa, điều này còn góp phần gia tăng việc làm Oracle đến với nhiều người hơn. Oracle trải qua sau nhiều thập kỷ phát triển nay đã mở rộng đáng kể đa dạng những danh mục sản phẩm. Hiện tại thì hãng cũng đang cung cấp một số cơ sở ở dạng dữ liệu khác.

Đồng thời, một số lượng lớn các dòng ứng dụng kinh doanh, phần mềm để có thể phân tích dữ liệu, phần mềm trung gian, hệ thống của máy tính, công cụ để phát triển, thiết bị lưu trữ giữ liệu cùng với các công nghệ khác cũng đang được cung cấp.

Bên cạnh đó, công ty Oracle Corp cũng đang dần được dịch chuyển cơ cấu, mục đích để có thể hướng đến trở thành một trong những nhà cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu cho người sử dụng. Sau khi những bước khởi điểm khá muộn màng thì bạn hoàn toàn an tâm nắm bắt công nghệ trong đám mây.

Tuy nhiên thì dù thế nào đi chăng nữa thì cơ sở dữ liệu Oracle vẫn được đánh giá là công nghệ phổ thông. Công nghệ này được tích hợp chủ yếu trong đa dạng các mô hình công ty. Oracle cũng được biết đến là nền tảng quản lý dữ liệu chính cho đa dạng các ứng dụng của công nghệ Oracle, các hệ thống BI, hệ thống phân tích, kho dữ liệu mà Oracle cung cấp đến cho khách hàng.

Kiến Trúc Đồ Sộ Của Cơ Sở Dữ Liệu Oracle

Khi tìm hiểu về Oracle là gì thì chúng ta đã biết được Oracle được sử dụng trong nền tảng SQL. Đây chính là một ngôn ngữ nổi tiếng trong lập trình và được nhiều developer sử dụng đến. SQL còn có tác dụng trong việc chuẩn hóa, giúp việc quản lý dữ liệu được chính xác hơn. SQL ở đây cũng được rất nhiều đơn vị sử dụng để quản lý cũng như truy vấn dữ liệu trong quá trình lưu trữ và sử dụng.

Oracle cũng được gắn liền cùng với PL, SQL. Đây chính là một phần mềm sở hữu chức năng bổ trợ, từ đó sẽ giúp bổ sung extension cho toàn bộ hệ thống. Ngoài ra, Oracle còn cung cấp hỗ trợ lập trình thông qua Java.

Đối với mặt kiến trúc thì Oracle sẽ sử dụng máy chủ cơ sở dữ liệu. Máy chủ cơ sở dữ liệu này bao gồm có database được sở hữu chức năng lưu trữ dữ liệu. Tùy vào từng máy chủ mà có thể sở hữu 1 hoặc nhiều database. Database cũng có nhiệm vụ giúp quản lý được đa dạng các tệp dữ liệu, kết hợp với đó là logic và vật lý. Mà trong đó:

  • Cấu trúc vật lý của hệ thống này sẽ bao gồm đa dạng các tệp dữ liệu chứa metadata, đồng thời là tệp nhật ký online. Metadata ở đây có chức năng chính trong việc điều khiển dữ liệu.

  • Cấu trúc logic ở đây sẽ bao gồm các khối dữ liệu lớn, các nhóm dữ liệu điển hình như Extent cùng với phần mở rộng phân đoạn và không gian bảng.

Những Tính Năng Và Tùy Chọn Phổ Biến Của Oracle

Cơ sở dữ liệu Oracle cung cấp cho người sử dụng đa dạng tính năng hữu ích. Mục đích để có thể đáp ứng được yêu cầu nhất định của Database Management. Chính vì vậy, những tính năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle như thế nào sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

Hiệu suất và khả năng mở rộng

Các tính năng điển hình như Real Application Clustering cùng với Portability đã làm cho Oracle có khả năng cao trong việc mở rộng tùy theo những cách sử dụng khác nhau. Trong cơ sở dữ liệu này, người sử dụng có thể yêu cầu kiểm soát được tính nhất quán, đồng thời của dữ liệu đã được Oracle dự tính đến.

Tính khả dụng

Toàn bộ những ứng dụng real-time đã yêu cầu tính khả dụng của dữ liệu cực kỳ cao. Môi trường máy tính hiệu suất cao đã được định cấu hình, mục đích để có thể cung cấp dữ liệu luôn đảm bảo sẵn sàng. Dữ liệu này luôn có sẵn trong Downtime theo kế hoạch hoặc ngoài kế hoạch dự tính.

Backup và Recovery

Layout của nó đã được hoàn chỉnh các tính năng recovery, mục đích để có thể khôi phục dữ liệu từ hầu hết đa dạng những loại lỗi khác nhau. Trong trường hợp gặp lỗi thì database lúc này sẽ cần được phục hồi ngay lập tức để có được tính khả dụng cao hơn.

Các phần dữ liệu lúc này sẽ không gặp tình trạng bị ảnh hưởng mà vẫn có sẵn trong khi phần dữ liệu bị ảnh hưởng đã được phục hồi.

Bảo mật

Bảo mật dữ liệu ở đây luôn được đặt lên hàng đầu. Oracle sẽ cung cấp đa dạng các cơ chế, mục đích để có thể kiểm soát việc truy cập cũng như sử dụng dữ liệu. Việc thực hiện ủy quyền đồng thời là chỉnh sửa hành động của người dùng để có thể ngăn chặn truy cập trái phép, đồng thời là cho phép người sử dụng truy cập riêng biệt.

Đâu Là Lợi Ích Oracle Mang Lại Cho Người Dùng?

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn tính năng của Oracle. Toàn bộ những tính năng này đều đem đến lợi thế cho Oracle so với những đối thủ cạnh tranh của bạn. Tuy nhiên thì những ưu điểm của Oracle là như thế nào? Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng xem xét những ưu điểm tuyệt vời của Oracle mang lại cho người sử dụng nhé!

Hiệu suất

Oracle sở hữu phương pháp luận đồng thời là nguyên tắc để có thể đạt được hiệu suất cực kỳ cao. Người sử dụng có thể triển khai điều chỉnh hiệu suất trong database của nó để có thể truy xuất cũng như thay đổi dữ liệu một cách nhanh chóng. Nhằm mục đích cải thiện thời gian thực hiện và truy vấn.

Cơ sở dữ liệu đa người sử dụng

Database của nó còn hỗ trợ việc quản lý đa dạng các trường hợp trên một server nhất định. Phương pháp Instance Caging này cũng được Oracle cung cấp. Mục đích để việc quản lý được việc cấp phát CPU trên server đang chạy các cơ sở dữ liệu cho cá nhân. Instance Caging còn được hoạt động với Database resource manager, mục đích để có thể quản lý đa dạng các dịch vụ qua nhiều phiên bản khác nhau.

Đa dạng các phiên bản

Như chúng ta đã thảo luận ở bên trên, các phiên bản khác nhau lúc này sẽ được cung cấp bởi Oracle. Lúc này nó sẽ đem lại cho bạn lợi ích khi mua phiên bản theo yêu cầu theo ứng dụng của họ. Họ có thể cập nhật liên tục phiên bản nếu như yêu cầu của họ được thay đổi trong tương lai.

Bên cạnh đó, nếu như bạn muốn tìm hiểu cũng như thực hành một số Oracle thì bạn có thể tải xuống, đồng thời là cài đặt database phiên bản Express hoàn toàn miễn phí.

Cluster

Cluster sử dụng real application với mục đích để có thể cung cấp ra một hệ thống dữ liệu có sẵn. Database cùng với RAC sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời so với database server truyền thống điển hình như: Scaling database qua rất nhiều trường hợp, cân bằng tải, dự phòng dữ liệu cùng với tính khả dụng cũng như linh hoạt để có thể tăng thêm khả năng xử lý của bạn.

Failure Recovery

Đây được biết đến là tính năng tuyệt vời của Oracle DB. Nó có chức năng chính trong việc khôi phục hoặc phục hồi đa dạng những file database trong downtime. Đồng thời nó còn hỗ trợ backup online và lưu trữ.

Người sử dụng lúc này cũng có thể sử dụng SQL*PLUS mục đích để recovery. Đây còn được gọi là recovery do người sử dụng quản lý. Có một tiện ích đã có sẵn trong database để có thể thêm các backup do người sử dụng quản lý.

Đến đây thì chắc chắn bạn cũng có thể biết được Oracle là gì. Đồng thời bạn đã hiểu sâu hơn về những thông tin cần biết của Oracle. Chúng tôi có thể kết luận rằng Oracle chính là một phần mềm quản lý database server cực kỳ mạnh mẽ để có thể phục vụ cho mọi tổ chức doanh nghiệp hoặc cho bất kỳ cá nhân nào. Nó bao gồm hầu hết tất cả các tính năng cần thiết để có thể hỗ trợ các ứng dụng hiện đại và vì vậy nó được sử dụng rộng rãi.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm