11:16 | 10-05-2018

Nơi Chỉ Làm Việc Khó Và Ít Người Làm Được

Ít có doanh nghiệp, đơn vị nào lựa chọn lối đi ngược đời như Tập thể được đề cử The Best of Viettel: Trung tâm không gian mạng, đó là chỉ làm việc khó, làm những việc ít người làm được. Và họ bước chân vào lối đi đó với tâm thế sẵn sàng, sẵn sàng để nắm bắt cơ hội từ những thử thách, việc khó trên đời.

Trung tâm Không gian mạng là một đơn vị trẻ tuổi của Tập đoàn, đến tháng 8 năm nay, họ mới đón sinh nhật lần thứ 4 của mình. Không có bề dày về năm tháng. nhưng nhìn vào những sản phẩm đang sở hữu, những công nghệ đang làm chủ và các giải thưởng đã nhận được thì đơn vị đang có một bề dày đáng nể.

“Chúng tôi thích câu “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai”. Những việc nhiều người làm được rồi thì hãy để họ làm, chúng tôi có khát vọng và hoài bão về những thứ ít người làm.” Đồng chí Lê Minh Hưng – Giám đốc Trung tâm nói về cách chọn lối đi ngược của mình.

Thành tích đó, họ có được không phải là ngẫu nhiên mà nó đến từ cách chọn lối đi riêng, đầy khác biệt của đơn vị. “Sinh sau đẻ muộn nên nếu chọn một lối đi dễ dàng, làm những sản phẩm mà người khác đã và đang làm thành công, cứ đi theo những đơn vị có kinh nghiệm, có bộ máy, có lực lượng rồi thì mình sẽ không bao giờ theo đuổi được. Làm theo cách cũ, những lĩnh vực cũ, con người cũ thì sẽ không tồn tại được” Phó Giám đốc Trung tâm, đồng chí Phạm Văn Hiệp bày tỏ suy nghĩ.

Đó là lối đi hơi ngược, khi chỉ làm việc khó. Làm việc khó theo cắt nghĩa của đơn vị là chỉ làm những việc chưa ai làm hay làm những việc đã có người làm rồi nhưng chưa thành công.

Lựa chọn một lối đi riêng chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là những lối đi vào không gian mà chưa từng có ai khai phá nhưng nói về điều này, người Không gian mạng lại có một cách nghĩ đầy hào hứng, đồng chí Lê Minh Hưng – Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Khi nói tới “làm việc khó”, chúng tôi muốn nói về sự dấn thân, sự “hung hăng” (từ mà các anh lãnh đạo Tập đoàn hay dùng một cách vui vẻ) trước các thách thức. Chúng tôi thích câu “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai”. Những việc nhiều người làm được rồi thì hãy để họ làm.

Mình có khát vọng và hoài bão về những thứ ít người làm. Mọi thứ sẽ khó khăn hơn nhưng sẽ vinh quang hơn. Khát vọng của chúng tôi là sản phẩm công nghệ thông tin của Viettel thực sự hàng đầu Việt Nam chứ không chỉ là hàng đầu trong lời nói. Sản phẩm của Viettel sẽ phải chiếm lĩnh không gian mạng của Việt Nam. Có khi nhiều người không tin, nhưng chúng tôi tin và quyết đi theo con đường ấy.

Việc khó chính là cơ hội để người trẻ trưởng thành, phát triển nhanh và cũng là yếu tố để giữ chân những nhân tài, những người có năng lực xuất chúng.

Nhờ sự sẵn sàng đối mặt với thách thức đó, sau hơn 3 năm bước chân vào lối đi trải đầy những chông gai, Trung tâm Không gian mạng đã gặt hái được những trái ngọt không ngờ, khi những sản phẩm như Anti Spam, Data Monitoring…đã giải quyết được những bài toán khó của Tập đoàn. Đồng thời, vinh danh Viettel với bạn bè thế giới với những giải vàng, giải bạc uy tín của quốc tế.

Có thể con đường đi ấy của người Không gian mạng còn dài và còn rất nhiều chông gai nhưng như những con người ở nơi “chọn việc khó mà làm ấy”, họ tâm niệm rằng có việc khó thì mới có Không gian mạng. Những việc chưa ai làm hay có người làm nhưng chưa làm được đó chính là những cơ hội thử sức, phát triển của mình.

Và họ không ngần ngại dấn thân vào con đường “không trải hoa hồng” đó, bởi họ đã sẵn sàng với tâm thế nắm bắt cơ hội từ những thách thức, việc khó đang đón chờ.

Nguồn: Viettel Family