Blog

Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Top 5+ Ngôn Ngữ Lập Trình Được Đánh Giá Cao

108

Bất cứ ai đang có nhu cầu trở thành lập trình viên hay quan tâm về công nghệ hiện nay chắc chắn đã nghe rất nhiều về khái niệm ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, trong thế giới ngày nay, càng được công nghệ hóa thì ngôn ngữ lập trình được nhiều người xem là ngôn ngữ lập trình game sáng tạo nên đa dạng phần mềm, trang web trong máy tính. Đồng thời là tạo ra chuyển động tự động của đa dạng các thiết bị máy móc ngày nay. Tuy nhiên cụ thể ngôn ngữ lập trình là gì? Tại sao lại có ngôn ngữ lập trình? Đâu là những ngôn ngữ lập trình được đánh giá cao? Ngay bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin cần biết về ngôn ngữ lập trình.

Tìm Hiểu Ngôn Ngữ Lập Trình Được Hiểu Là Gì?

Định nghĩa về ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình được kết hợp với 2 phần chính là ngôn ngữ và lập trình. Trong đó thì ngôn ngữ lúc này được hiểu như một phương thức, mục đích để có thể truyền tải, ra lệnh, giao tiếp,… Nhằm mục đích thực hiện mục tiêu truyền tải nội dung và thông điệp tới những đối tượng khác.

Lập trình ở đây chính là việc tạo ra một tập hợp lệnh, từ đó để giúp máy tính cùng với các máy móc có thể tự động thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Nói chung lại, ngôn ngữ lập trình ở đây chính là phương thức truyền tải, ra lệnh cho máy tính và máy móc. Nhằm mục đích cho việc thực thi một công việc nào đó.

Ngôn ngữ lập trình và thành phần cơ bản

Để có thể hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình là gì thì bạn nên tìm hiểu về thành phần cơ bản của ngôn ngữ lập trình. Thông thường thì một ngôn ngữ lập trình có 2 thành phần cơ bản đó chính là:

  • Cú pháp: Hình thức của câu lệnh trong ngôn ngữ lập trình.

  • Ngữ nghĩa: Ý nghĩa của câu lệnh trong ngôn ngữ lập trình.

Lý Do Tại Sao Lại Có Ngôn Ngữ Lập Trình?

Về cơ bản, bạn cùng với máy tính sẽ giống như 2 người khác biệt hoàn toàn về ngôn ngữ. Ví dụ như một người Việt cùng một người Mỹ gặp nhau, nếu như bạn muốn nhờ người đối diện thực hiện một điều gì đó thì ngay lúc này bạn cần phải truyền tải được thông điệp cho đối phương để đối phương hiểu.

Có 2 cách để có thể làm được điều này đó là một là bạn phải học ngôn ngữ của đối phương để có thể truyền tải được nhu cầu và mệnh lệnh của mình. Hai là bạn hãy sử dụng ngôn ngữ chung mà cả 2 cùng biết để truyền tải.

Đổi ngược sang với máy tính thì ngôn ngữ mà máy tính sử dụng lúc này chính là ngôn ngữ nhị phân. Ngôn ngữ này chỉ bao gồm 2 ký tự đó là 0 và 1. Để có thể diễn đạt được một mệnh lệnh đối với ngôn ngữ nhị phân là cực kỳ phức tạp và khó khăn. Đặc biệt là gần như lập trình viên không thể ghi nhớ được trình tự của các đoạn mã lúc này.

Chính vì vậy, các ngôn ngữ lập trình đã được ra đời như một ngôn ngữ trung gian giữa con người cùng với máy tính. Từ đó để có thể giúp cho việc lập trình trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời thì các ngôn ngữ lập trình lúc này cũng cho phép đa dạng các lập trình viên trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều,

Hơn nữa, các ngôn ngữ lập trình cũng cho phép các lập trình viên lúc này sẽ sử dụng các đoạn lệnh đang có sẵn. Điều này hay còn được gọi là thư viện. Nhờ đó mà tốc độ lập trình viên sẽ được gia tăng một cách đáng kể cũng như sẽ đảm bảo sự gọn gàng của câu lệnh.

Top 5+ Ngôn Ngữ Lập Trình Được Đánh Giá Cao

Khi bắt đầu bước chân vào con đường để trở thành lập trình viên thì chắc chắn ai cũng phải cân nhắc xem mình sẽ lựa chọn ngôn ngữ nào để theo đuổi. Tuy nhiên các lập trình viên chuyên nghiệp sẽ thường lựa chọn một ngôn ngữ lập trình game, tuy nhiên phần lớn thì lập trình viên thường thành thạo một ít. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 5+ ngôn ngữ lập trình được đánh giá cao.

Ngôn ngữ lập trình Python

Python được biết tới là ngôn ngữ lập trình định hướng đối tượng thân thiện với người sử dụng và hoàn toàn dễ hiểu. Đồng thời, ngôn ngữ Python cũng được sử dụng rộng rãi nhất ngày nay. Theo đó thì bạn sẽ sử dụng loại ngôn ngữ có mã nguồn cùng với ứng dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Có rất nhiều người đã đánh giá cao về dòng này bởi khả năng dễ hiểu và dễ đọc của nó. Đồng thời thì bạn sẽ dễ dàng tích hợp được với các ngôn ngữ lập trình khác điển hình như C, C+ và Java. Loại ngôn ngữ lập trình này sẽ được thực thi mã theo từng dòng một, chính vì vậy nó sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy lỗi cũng như sửa chữa.

Đặc biệt là chúng còn sở hữu tính độc lập nền tảng, ngôn ngữ này nhanh chóng thực hiện ở bất kỳ khung nào, đồng thời nó chạy trên nhiều nền tảng điển hình như Window, MacOs,… Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên ngôn ngữ Python lại không được tích hợp để có thể sử dụng phát triển các ứng dụng cùng với trò chơi mobile.

Java

Java chính là ngôn ngữ lập trình ở bậc cao sở hữu cách sử dụng đơn giản cùng với tính an toàn cao. Khi sử dụng thì bạn sẽ dễ dàng chạy độc lập cùng với nền tảng, trung lập với khối kiến thức. Phần mềm này sẽ được phát triển bởi Sun Microsystems vào năm 1995.

Tuy nhiên thì đến thời điểm hiện tại, Java lúc này lại thuộc quyền sở hữu của Oracle. Loại ngôn ngữ Java này chủ yếu được sử dụng để có thể phát triển các ứng dụng về công nghệ thông tin cũng như ngân hàng và bán lẻ. Đồng thời thì chúng ta cũng dễ dàng có thể phát hiện ra chúng tại những dữ liệu lớn, trang web máy tính, cộng đồng nghiên cứu.

Sở dĩ Java được sử dụng nhiều đó là do ngôn ngữ này dễ dàng sử dụng và biên dịch, dễ học. Ngoài ra thì người sử dụng cũng nhanh chóng phát hiện ra lỗi, đồng thời là tiến hành sửa lỗi. Bên cạnh đó, nền tảng này còn sở hữu khái niệm về con trỏ một cách rõ ràng nên bảo mật cực kỳ cao.

Hơn nữa, ngôn ngữ lập trình Java còn thực hiện được đa dạng các tác vụ cùng một lúc. Chính vì vậy nó đem lại vô số điều kiện thuận lợi cho người sử dụng cũng như giúp cho mọi nền tảng được chạy êm và mượt hơn.

Mặt khác thì Java sẽ có một hạn chế chính là tiêu tốn thêm nhiều bộ nhớ. Đồng thời, tốc độ xử lý sẽ chậm hơn so với nhiều ngôn ngữ lập trình khác, đồng thời sẽ không có phương tiện dự phòng.

JavaScript

Ngôn ngữ lập trình JavaScript này cực kỳ thân thiện với Front-end và Back-end. Khi sử dụng nó, bạn có thể phát triển trang web, xây dựng được trò chơi cũng như ứng dụng di động sao cho thuận tiện. Thông thường thì JavaScript lúc này được sử dụng để xây dựng nên các trang web tương tác cho cả máy khách cùng với máy chủ.

Lúc này dường như nó đã phát triển vào những năm 1990 cho đến ngày nay. Ngày càng có nhiều người sử dụng loại ngôn ngữ kể trên bởi các tính năng của nó cực kỳ phức tạp sẽ trở nên tối ưu, đồng thời web được sống động hơn.

JavaScript trở nên cực kỳ nổi bật giữa hàng trăm ngôn ngữ lập trình hiện nơi nhờ khả năng truy cập đến từ hai phía. Điều này sẽ giúp tiết kiệm tối ta được thời gian truy cập, từ đó đem lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Đồng thời, bạn còn sẽ cực kỳ hài lòng về sự đơn giản, linh hoạt và dễ hiểu.

Tuy nhiên, khi sử dụng JavaScript thì bạn cần nắm lòng một số lưu ý đó là việc ngôn ngữ không sở hữu khả năng kế thường, ngôn ngữ này hoàn toàn dựa trên trình duyệt. Đặc biệt mức độ bảo mật của chúng lúc này sẽ không cao.

Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C đã được phát triển bởi  Dennis M Ritchie tại AT&T vào năm 1972. Dòng ngôn ngữ này được sử dụng cực phổ biến bởi tính đơn giản, linh hoạt cũng như có sự kết hợp cực kỳ hài hòa giữa ngôn ngữ bậc thấp cùng với ngôn ngữ bậc cao.

Trong tất cả các chương trình soạn thảo văn bản, biên dịch, thiết bị mạng lúc này sẽ sử dụng loại ngôn ngữ này. Hơn nữa, người dùng luôn cảm thấy dễ hiểu và sở hữu tốc độ nhanh và hiệu quả. Đặc biệt là chúng còn cung cấp bộ nhớ động, mục đích để có thể hỗ trợ cho bộ nhớ trong quá trình chạy lúc này.

Tuy nhiên khi sử dụng ngôn ngữ lập trình C thì người sử dụng lại gặp một số bất cập. Điển hình như việc rất khó có thể tìm ra một lỗi để phục vụ cho quá trình sửa chữa. Bên cạnh đó thì nó không hỗ trợ về hàm, tính trừu tượng, đóng gói, đa hình và đặt tên không gian điển hình như OOP.

Ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ C++ sở hữu các tính năng tương tự như ngôn ngữ lập trình C. Tuy nhiên ngôn ngữ này được phát triển thêm một số tính năng khác. Điển hình trong đó phải kể đến như lập trình hướng tới đối tượng, xử lý ngoại lệ, tiến hành để kiểm tra. Loại ngôn ngữ này đã được phát triển vào năm 1980 do Bjarne Stroustrup.

Điểm cộng của loại ngôn ngữ này đó chính là sở hữu cấu trúc, di động và có sự đơn giản. Khi sử dụng thì bạn sẽ được hỗ trợ đa dạng các tính năng định hướng đối tượng như tính trừu tượng, đóng gói và kế thừa.

Nhờ việc cung cấp tính trừu tượng cao cấp cho ngôn ngữ lập trình bậc thấp, chính vì vậy mọi việc lúc này sẽ vận hành hiệu quả hơn rất nhiều, đồng thời C++ sẽ có khả năng được tương thích tốt nhất với C.

Hiện tại thì C++ đang được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp ngày nay. Điển hình như trong lĩnh vực phát triển phần mềm, trò chơi, máy tính khoa học và người máy. Đồng thời thì ngôn ngữ này cũng hoạt động cực kỳ tốt, từ đó đem đến hệ thống sự đa dạng nhất định.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ C++ còn sở hữu hạn chế về tính bảo mật, không hỗ trợ tình trạng thu gom rác. Đồng thời thì bạn sẽ rất khó để có thể gỡ lỗi từ đa dạng các ứng dụng trên trang web lớn.

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn ngôn ngữ lập trình là gì? Đồng thời là top 5+ ngôn ngữ lập trình được đánh giá cao hiện nay. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ được những khái niệm và thông tin liên quan về ngôn ngữ lập trình.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm