15:21 | 23-05-2017

Ngôi nhà nhỏ của các chàng trai SFive

Không khí nghiêm túc bao trùm căn phòng. Tiếng thì thầm hỏi đáp, trao đổi lẫn cùng tiếng gõ bàn phím lạch tạch. Sự tập trung cao độ của nhóm SFive khiến tác giả bài viết không dám ngồi xuống ghế vì sợ tiếng cót két phát ra.

Tôi hiểu rằng chỉ một âm thanh lạc tông vào lúc này cũng trở nên vô duyên và đủ phá vỡ dòng suy nghĩ của mọi người. Tôi đành đứng chờ cho đến khi chuông báo hết giờ, mặc dù đã hẹn trước.

Đúng 5 rưỡi chiều, tiếng kèn đồng quen thuộc – nhạc hiệu báo hết giờ làm việc của Viettel vang lên, tôi chắc mẩm mình có thể thực hiện cuộc phỏng vấn ngay. Nhưng cả 8 thành viên thuộc nhóm SFive vẫn chăm chú vào từng dòng lệnh trên màn hình máy tính. Kéo mọi người ra để “phục vụ” cho công việc của tôi là làm gián đoạn và chậm tiến độ của cả dự án. Lúc ấy, thấy tôi vẫn kiên trì đợi, Trần Mạnh Quân (Trưởng Sản phẩm – Trung tâm Không gian mạng Viettel) mới tạm dứt việc và nghỉ xả hơi bằng cách chia sẻ về dự án với tôi.

SFive – Về chung một nhà

Quân nói: “Ngay từ những ngày đầu chạy dự án SFive, không khí làm việc của mọi người luôn căng thẳng và tập trung như thế này. Tôi đã trải qua 7 năm gắn bó với Viettel dưới nhiều đơn vị và làm các dự án khác nhau, nhưng đây là quãng thời gian căng thẳng nhất vì SFive là sản phẩm chiến lược mà Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn hướng đến”.

Đồng chí Trần Mạnh Quân (Trưởng Sản phẩm – Trung tâm Không gian mạng Viettel) đang tập trung làm việc với một thành viên 9X trong nhóm

Khi nhận nhiệm vụ này, ngay từ đầu, Quân đã được tạo không gian và điều kiện tối đa, được giao “chủ trì” toàn diện, nghĩa là chăm lo từ giai đoạn thai nghén và đồng hành suốt vòng đời của sản phẩm.

Việc đầu tiên Quân phải làm là “chiêu quân”. Vì muốn tận dụng nguồn chất xám sáng tạo và mới lạ từ thế hệ trẻ hiện nay nên anh luôn tìm kiếm những ứng viên 9X có kiến thức nền tảng và học lực trên trường tốt. Trải qua nhiều vòng thi và thử thách, cuối cùng anh cũng tập hợp được một “biệt đội SFive” mà ở đó, mỗi thành viên có một khả năng và thực hiện nhiệm vụ khác nhau. Tất cả gộp lại thành một bộ máy hoàn chỉnh, cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm cho SFive.

“Các bạn trẻ ở đây có người chưa tròn 22 tuổi, hiện còn đang ngồi ghế đại học. Tôi đã rất vất vả mới chắt lọc được đội quân này vì để tìm một người tài năng và có một tinh thần thép, chịu được áp lực cường độ cao trong công việc là vô cùng khó. Riêng công đoạn chuẩn bị nhân sự cũng mất tới 3, 4 tháng rồi”, Quân chia sẻ.

Bên cạnh đó, trên thế giới đã có khá nhiều hãng nổi tiếng phát triển ra các trình duyệt web phổ biến như Internet Explorer, Firefox, Chrome… nhưng với Việt Nam thì vẫn còn rất mới. Viettel là đơn vị tiên phong xây dựng một web browser “do người Việt Nam, của người Việt Nam” với những ưu điểm vượt trội hơn các trình duyệt web hiện thời. Chính vì vậy, con đường để tạo dựng được bản beta (thử nghiệm) đầu tiên không hề đơn giản. Những ngày đầu như “mò kim đáy bể”, cả đội cứ bơi trong biển việc.

“Khó khăn nhất là lập trình phần mềm. Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mẩn và mất nhiều thời gian. Sau gần 3 tháng nghiên cứu và tìm hiểu công nghệ thế giới, chúng tôi mới tự đúc kết thành tri thức và làm ra cái của mình”, Quân nói.

Suốt nửa năm nay, phần lớn thời gian của Quân và đồng đội là ở trên cơ quan. Thời gian anh ở bên anh em trong nhóm còn nhiều hơn thời gian anh gặp vợ. Anh chia sẻ rằng anh cứ hứa sẽ về nhà sớm, đưa cả gia đình đi chơi suốt từ 15/01, rồi lại sang 15/02, rồi lại đến 15/03 mà mãi không thực hiện được. Cũng phải thôi, SFive là dự án quan trọng, là bước đệm để xây dựng hệ sinh thái Internet cho Việt Nam, thời gian yêu cầu hoàn thành là nửa năm, lại là sản phẩm có ý nghĩa quan trọng, không còn cách nào khác, Quân và cả nhóm phải toàn tâm toàn ý, dồn hết sức lực vào đó.

“Vợ tôi không trách gì cả. Cô ấy hiểu và thông cảm cho công việc của tôi. Tôi thì đành bù lại bằng cách, cuối tuần sẽ dành thời gian ở nhà bên vợ và chăm chút cho gia đình. Nhiệm vụ vẫn là nhiệm vụ mà”, anh tâm sự.

SFive – Hơn cả tình đồng nghiệp

Trong “biệt đội SFive”, những chiến sĩ nhỏ tuổi giờ cũng trông không khác gì một người đã làm việc lâu năm tại Viettel. Tôi bắt gặp sự quen thuộc với hình ảnh áo sơ mi nhăn nheo, đầu tóc rối bời. Mọi người cứ cặm cụi, lọ mọ đến mức cắt giảm sự trau chuốt tới tối thiểu để dành thời gian cho dự án. Quân giới thiệu tôi với Phạm Đức Kiên, bạn trẻ sinh năm 1995, ít tuổi nhất trong đội và đang học năm cuối tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Chàng trai có gương mặt thư sinh, hiền lành này không giấu được sự hào hứng khi đang được làm việc cho một Tập đoàn hàng đầu Việt Nam về Viễn thông – Công nghệ thông tin.

“Khi anh Quân thông báo là em được nhận vào thực tập tại Viettel, em vui lắm, gọi điện về khoe với bố mẹ ngay. Bố mẹ động viên em cố gắng. Bây giờ, thỉnh thoảng gia đình vẫn gọi điện hỏi han và bảo em giữ sức khỏe, ăn uống đầy đủ, đi lại cẩn thận vì làm ở Viettel vất vả, hay về muộn” – Kiên nói.

Trung bình một ngày các thành viên trong SFive làm việc khoảng 15, 16 tiếng. Có những cao điểm thì ở lại xuyên đêm cho kịp tiến độ. Vất vả và hy sinh nhiều thời gian là thế nhưng Kiên cùng những bạn 9X khác không quản ngại “sử dụng” tuổi trẻ để cống hiến bởi họ hiểu rằng mình “đang làm một sản phẩm đầu tiên cho Việt Nam”. Nếu như ở bên ngoài phòng làm việc kia, có những người tận dụng tuổi thanh xuân để du lịch trải nghiệm đó đây, để gặp gỡ giao lưu cùng bạn bè thì đối với Kiên, tuổi trẻ là quãng thời gian tốt nhất để tích lũy và trau dồi kinh nghiệm, tri thức. Càng khó khăn, Kiên càng học hỏi được nhiều điều.

“Em học ở trường chỉ toàn lý thuyết. Từ khi bắt đầu làm việc cho SFive, em được thực hành trực tiếp và nhờ đó, đo được lượng kiến thức của mình đang ở mức độ nào. Nói chung, các anh rất cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ với em mọi điều” – Kiên nói.

“Mọi điều”, ý của bạn trẻ sinh năm 1995 này là bao gồm cả về công việc lẫn cuộc sống cá nhân. Mỗi thành viên trong nhóm đều có những hoàn cảnh xuất thân khác nhau. Mỗi người một phương nhưng tựu lại đây, họ trở thành gia đình.

Hàng ngày, cứ làm việc tới khoảng 7 giờ tối, anh em rủ nhau đi ăn gần cơ quan cho nhanh rồi quay trở lại làm việc tiếp. Cơm không phải do mẹ nấu, trà không phải do bố pha, nhưng bữa ăn vẫn thân thiết và ấm cúng. Trong suốt 15, 16 tiếng làm việc, đây là quãng nghỉ cần thiết để “biệt đội SFive” nạp lại năng lượng và thư giãn cho bớt căng thẳng. Chính những lúc nghỉ ngơi như thế này, anh em mới có cơ hội được tìm hiểu sâu hơn về nhau qua từng lời kể chân thành. Đối với những bạn trẻ, trong bốn bức tường của phòng làm việc, Trần Mạnh Quân là người chỉ huy thấy việc khó là làm cùng nhân viên. Còn ở bên ngoài, anh trở thành người anh cả trong gia đình SFive, luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm sự và đưa ra lời khuyên cho đám em nhỏ. Chính vì vậy, cả đội càng thêm hứng khởi dù công việc khó khăn và chịu nhiều áp lực.

Trần Xuân Quý (24 tuổi) chia sẻ: “Trước khi vào Viettel, em nghe vài người nói Viettel cứng nhắc lắm. Nhưng không ngờ, mọi chuyện khác hẳn. Sếp vừa tâm lý lại biết truyền lửa cho anh em”. Quý kể lại cảm xúc mà mình và các đồng đội được gặp trực tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn: “Hôm trước tết, anh Hùng gọi cả nhóm lên nói chuyện, em cảm thấy rất vinh dự vì lần đầu được gặp Tổng Giám đốc Viettel. Những câu chuyện của người đi trước, những nhiệm vụ Viettel đang làm cho đất nước do người đứng đầu Tập đoàn kể đã tiếp thêm cho em động lực mạnh mẽ. Cảm giác lúc ấy là sẵn sàng bất chấp khó khăn lao vào công việc ngay lập tức”.

Và tinh thần ấy vẫn được giữ nguyên vẹn trong toàn đội đến tận ngày hôm nay. Một tinh thần kiên cường, rắn rỏi, quăng mình vào thử thách. Theo nhận định của Đinh Mạnh Cường, một thành viên trẻ trong đội đã có kinh nghiệm hợp tác với nhiều công ty công nghệ thông tin khác nhau trước khi đầu quân cho Viettel thì xác suất thất bại mà các đơn vị bên ngoài thực hiện lên đến hơn 80%.

“SFive là một dự án to trong khi phần lớn chúng ta chỉ kiêm nhiệm một phần rất nhỏ. Chính vì vậy cần tách biệt từng công đoạn và cá nhân hóa nhiệm vụ tới từng người. Nhưng ngay cả đảm nhiệm công việc nhỏ như vậy, vẫn là quá khó cho một công ty start-up theo đuổi được dự án này. Đó là chưa kể sức ép về thời gian.” – Cường chia sẻ.

Hiện tại, Cường đang làm nhiệm vụ lập trình SFive cho các dòng smartphone sử dụng hệ điều hành Android. Đây là một công đoạn quan trọng và phức tạp nên anh bạn sinh năm 1992 này cần giữ cho đầu óc luôn tỉnh táo và tư duy nhạy bén. Cường kể rằng những lúc căng thẳng đến mức không thể chịu được nữa, mọi công việc đều bị thắt nút, không thể gỡ, anh dừng tất cả lại và… hít đất, tập tạ. Nói đến đây, tôi mới để ý trong phòng làm việc của SFive, có những quả tạ to, nhỏ được xếp gọn một chỗ. Đây là những dụng cụ được Trung tâm Thể thao Viettel trang bị cho các đơn vị trong Tập đoàn.

“Thể thao giúp cho mình tỉnh táo và hoạt bát trở lại sau 8, 10 tiếng ngồi lì một chỗ làm việc” – Cường nói.

Mỗi người trong nhóm đều có những khó khăn riêng, đặc thù theo công việc mà mình đảm nhận. Nhưng họ đều mong muốn hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ để hướng đến một mục tiêu chung, xây dựng thành công trình duyệt web đầu tiên do người Việt Nam thực hiện – SFive. Dù chịu sức ép trong nhiều mặt, thời gian gấp rút, yêu cầu công nghệ rất cao, nhưng với tinh thần quyết liệt, mạnh mẽ, họ đã thể hiện bản lĩnh của người Viettel, sẵn sàng trải qua thách thức và thất bại để trưởng thành, sẵn sàng đi đầu đón nhận việc mới, việc khó.

Nguồn: Viettel Family