Blog

Mockup Là Gì? Lý Do Vì Sao Nên Tìm Hiểu Mockup

204

Mockup trong thiết kế được biết đến là một trong những công cụ hữu hiệu, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí trong việc thử nghiệm sản phẩm thiết kế của bạn. Tuy nhiên, cụ thể Mockup là gì? Lý do tại sao bạn lại cần đến Mockup trong công việc thiết kế? Ngay bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cần thiết về Mockup.

Mockup Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Mockup

Tìm hiểu Mockup là gì?

Mockup được hiểu một cách đơn giản thì đây chính là một trong những mô hình ví dụ cho đối tượng hoặc chủ thể đã được tạo ra dựa trên những thiết kế cụ thể theo tỉ lệ hoặc theo kích thước đầy đủ. Mockup là khái niệm mang tính nguyên mẫu, nó giúp bạn có thể thử nghiệm ý tưởng thiết kế trên bất kỳ sản phẩm mẫu mà không cần mất quá nhiều công sức và thời gian.

Điển hình như trong thiết kế thì bạn đang cần thiết kế một giao diện trang website cho khách hàng thì ngay lúc này bạn sẽ không nhất thiết phải lập trình nhằm thử giao diện về mặt đồ họa như thông thường. Lúc này Mockup có nhiệm vụ giúp bạn dễ dàng áp dụng nó trên các bản thiết kế mẫu có sẵn. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong khâu thống nhất ý tưởng thiết kế đối với khách hàng.

Vai trò quan trọng của Mockup

Để có thể thiết kế ra một sản phẩm ưng ý thì thường tuân theo những quy trình chính như sau:

  • Xác định được mục tiêu, chiến lược cũng như tầm nhìn của khách hàng,

  • Nghiên cứu, phân tích thị trường của sản phẩm đã phục vụ.

  • Lên ý tưởng, chủ đề trong quá trình thiết kế.

  • Tiến hành thi công thiết kế.

  • Tạo ra bản mẫu Mockup sáng tạo, hoàn hảo.

  • Sáng tạo mẫu Prototype,

  • Kiểm tra cũng như tổng duyệt.

  • Tiến hành phát hành sản phẩm.

Mockup nằm ở vị trí gần cuối của quy trình thiết kế sản phẩm tuy nhiên Mockup lại được đánh giá là một trong những công đoạn đầu tiên để các designer có thể bắt tay vào phần thiết kế của mình.

Chính vì vậy, Mockup sẽ nắm vầu trò cực kỳ quan trọng trong việc thống nhất ý tưởng thiết kế trực quan đến với đa dạng các khách hàng khác nhau. Điều này sẽ giúp các công đoạn tiếp theo có thể hoàn thiện cũng như vận hành một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

So sánh Mockup với những khái niệm khác

Wireframe

Mockup

Prototype

Khái niệm

Đây được biết đến là bản phác thảo nhanh chóng. Wireframe cung cấp nội dung về phần bố cục cũng như cấu trúc của bản vẽ thiết kế.

Đây là một thiết kế mẫu có nhiệm vụ giúp người dùng hình dung ra được yếu tố thẩm mỹ. Đồng thời là hình dung ra chức năng sản phẩm một cách trực quan hơn.

Đây là bản thiết kế mẫu hoàn chỉnh không chỉ về cấu trúc, bố cục mà còn về thẩm mỹ. Từ đó cho phép khách hàng có thể tương tác với sản phẩm cơ bản.

=

Mục đích chính

Đem đến cho khách hàng bản vẽ mô phỏng về bố cục và cấu trúc trước quá trình thêm vào nhiều yếu tố thẩm mỹ và tương tác.

Tạo ra điều kiện cho khách hàng có thể hình dung được chức năng cũng như hình ảnh của sản phẩm. Từ đó để cùng thống nhất ý tưởng thiết kế của mình.

Tăng thêm thu thập phản hồi cho khách hàng về sản phẩm cũng như mẫu mã được hoàn thiện khi đi vào sản xuất.

Kết quả đạt được

Bản thảo UI cấu trúc với luồng thao tác cùng nhóm cấu trúc của UI trên trang web.

Bản thiết kế cùng với các yếu tố có tính thẩm mỹ hơn nhiều. Ở đây sẽ bao gồm các sản phẩm điển hình như đồ họa trực quan, mô hình,….

Trong sản phẩm UI, UX thì khách hàng lúc này có thể thao tác vật lý cũng như sử dụng trang web một cách cơ bản, đơn giản nhất.

Thời gian người dùng bỏ ra

Thấp

Trung bình

Cao

Mockup Gồm Có Những Loại Nào?

Do nhu cầu về thiết kế của mỗi ngành nghề khác nhau là có sự khác biệt. Chính vì vậy sẽ có đa dạng các loại Mockup khác nhau. Cụ thể chúng ta có thể phân chia Mockup thành 6 loại chính đó là:

Mockup in ấn

Mockup in ấn được dựng thực tế dựa trên các vật liệu in tiềm năng. Mục đích để có thể hình dung được sản phẩm thực tế trông sẽ ra sao. Với mô hình in ấn thì các nhà thiết kế có thể hình dung được thiết kế của mình trên tờ rơi, bưu thiếp, các loại tài liệu in.

Mockup bao bì

Đây được biết đến là một trong những sản phẩm thiết kế dành cho thông điệp cũng như hình ảnh mà bạn muốn được đặt trên các sản phẩm đóng gói khác nhau. Chúng sẽ bao gồm đa dạng các loại như túi nhựa, túi giấy, hộp,…

Mockup bộ nhận diện thương hiệu

Mockup này có nhiệm vụ mô tả hình ảnh được hiển thị với logo, ;phương châm hoặc những bộ nhận diện trên đa dạng các bộ sản phẩm khác nhau. Chúng bao gồm những vật dụng như cốc, bình nước, bút, ô,…

Mockup sản phẩm hàng hóa

Mô hình này được sử dụng để đụng thử mẫu thiết kế trên đa dạng các vật dụng hàng hóa trong thực tế. Loại Mockup này cũng được sử dụng cho sản phẩm như quần áo, trang sức và phụ kiện. Loại Mockup này sẽ giúp người bán hàng có ảnh tiếp thị mà không cần phải thuê mẫu ảnh.

Mockup thiết bị

Đây là Mockup thường được sử dụng đối với những sản phẩm công nghệ hiện nay. Mô hình này chính là hình ảnh hiển thị của một thiết bị điện tử mà trong đó màn hình của thiết bị sẽ được thay thế bằng với thiết kế của bạn.

Mockup mạng xã hội

Mockup mạng xã hội là loại Mockup mới mẻ nhất. Mockup được ứng dụng đặc biệt để có thể tối ưu hóa về mặt hình ảnh đối với trang cá nhân của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được nội dung, hình thức của các nhóm bài đăng khác nhau trước khi chúng sẽ được cập nhật trên mạng xã hội.

Lý Do Vì Sao Bạn Nên Tìm Hiểu Về Mockup?

Chúng ta cần khẳng định rằng Mockup giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong quy trình thiết kế một sản phẩm hay một trang web. Hiểu được những lợi ích của Mockup thì bạn sẽ đem lại cho mình nhiều lợi thế khác nhau.

Dễ dàng thử nghiệm thiết kế hơn

Đối với Mockup hay đa dạng các mô hình giả lập thì chúng ta có thể dễ dàng thay đổi và thử nghiệm đa dạng các cách kết hợp chủ đề cũng như bố cục khác nhau. Chúng ta có thể thay đổi cho đến khi lựa chọn được thiết kế hoàn toàn ưng ý. Những thao tác này không mất quá nhiều công sức và bạn hoàn toàn có thể làm được việc trên phần mềm này.

Hình dung thiết kế trực tiếp

Với khả năng cho phép người sử dụng hình dung được sản phẩm thực tế thì Mockup lúc này sẽ giúp các nhà thiết kế dễ dàng khám phá, thử nghiệm các kết hợp mới cho đến khi hoàn thiện thiết kế lý tưởng nhất.

Tiết kiệm chi phí

Nếu Mockup không tồn tại thì mỗi lần muốn quan sát sản phẩm của mình trong thực tế thì các designer đều phải làm ra một mô hình mẫu. Điều này sẽ đòi hỏi một khoản chi phí không hề nhỏ. Do vậy, từ khi có Mockup bạn sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Tăng thêm năng suất

Với việc tiết kiệm thời gian, có thể dễ dàng thay đổi chủ đề và ý tưởng thiết kế thì Mockup đảm bảo tăng thêm được năng suất lao động cho mọi doanh nghiệp. Quá trình làm việc trong đội ngũ cũng như việc trao đổi với khách hàng được tối ưu thời gian và công sức hơn rất nhiều.

Chắc chắn với đa dạng những lợi ích của Mockup đem lại thì bạn sẽ cần bỏ ra công sức để tìm hiểu, quan tâm cũng như làm chủ về Mockup của mình. Đồng thời bạn sẽ dễ dàng làm vừa lòng đối tượng khách hàng của mình hơn và trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp hơn.

Một Số Lưu Ý Cần Nắm Bắt Khi Sử Dụng Mockup

Làm quen sớm với Mockup

Mockup được đánh giá là hỗ trợ rất tốt cho các designers trong quá trình làm ra sản phẩm của mình. Đối với những người mới bắt đầu thì việc thay đổi thiết kế trên Mockup đảm bảo dễ dàng cũng như tiết kiệm thời gian cho các nhà thiết kế hơn. Điều này còn giúp tăng thêm tính chuyên nghiệp khi trưng bày cũng như giúp nổi bật thiết kế của bạn hơn rất nhiều.

Hiểu rõ hơn về sản phẩm

Tuy Mockup được đánh giá là sử dụng dễ dàng và dễ sửa chữa nhưng bạn cần phải lưu ý rằng Mockup được sử dụng cần phải phù hợp đến mục đích của sản phẩm. Nội dung mẫu hình sẽ được thiết kế đảm bảo không mâu thuẫn với mô hình Mockup đã được sử dụng.

Hiểu được thông điệp của sản phẩm

Tương tự như hiểu rõ về sản phẩm thì việc tìm hiểu rõ thông điệp của sản phẩm sẽ giúp bạn có thể lựa chọn cho mình Mockup phù hợp đến đối tượng khách hàng. Từ đó Mockup sẽ bổ trợ tốt hơn cho mẫu thiết kế và ngược lại.

Nắm bắt tâm lý của người dùng sản phẩm

Mỗi sản phẩm sẽ được thiết kế ra đều phục vụ cho mục đích sau cùng chính là kích thích tâm lý người mua và sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng. Mockup sẽ được ưu tiên sử dụng phải nhắm tới trực tiếp đặc điểm của người sử dụng, văn hóa của nhóm đối tượng mục tiêu.

Chú ý tới màu sắc

Màu sắc cũng được đánh giá là một nguyên lý cơ bản nhưng lại phải hết sức lưu ý khi lựa chọn Mockup trong thiết kế. Chắc chắn rằng màu sắc của thiết kế sẽ phải nổi bật hơn so với Mockup mà bạn lựa chọn. Nói một cách khác thì bạn hãy ưu tiên sử dụng màu sắc tương phản của sản phẩm đối với thiết kế Mockup nhé!

Lưu ý tới trải nghiệm thực tế

Một sản phẩm thiết kế tốt sẽ luôn tạo ra được tính trải nghiệm thực tế cực kỳ cao. Sự xuất hiện của yếu tố con người hoặc chủ thể khi họ đã sử dụng sản phẩm sẽ đảm bảo đem lại tính trải nghiệm này. Lúc này, người tiêu dùng sẽ dễ dàng liên tưởng cũng như có thiện cảm và có thể kích thích hành vi tiêu dùng của khách hàng so với một quảng cáo sở hữu phông nền thô cứng.

Hy vọng với giải thích Mockup là gì và lý do nên tìm hiểu Mockup trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về Mockup. Biết và thành thạo được Mockup sẽ giúp các nhà thiết kế nâng cao tay nghề và đưa ra những sản phẩm tuyệt vời hơn.

1 ( 1 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm