Công Nghệ

Mã bảo mật CVV là gì? Làm sao để bảo mật CVV tốt nhất?

398
Những thông tin có sẵn trên thẻ tín dụng đều mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Trong đó, số CVV ở trên thẻ tín dụng là gì, mã bảo mật CVV là gì, cách bảo mật ra sao là thông tin vẫn luôn được nhiều khách hàng quan tâm. Cùng tìm hiểu về mã bảo mật CVV trong bài viết dưới đây.

Mã bảo mật CVV là gì?

Mã bảo mật CVV là một trong những ký hiệu quan trọng có trên thẻ tín dụng và luôn cần được bảo mật cao nhất. CVV chính là từ viết tắt tiếng Anh của cụm từ Card Verification Value. Đây là một loại mã bảo mật gồm có 3 chữ số được in ở phần mặt sau của thẻ tín dụng và do ngân hàng phát hành thẻ cung cấp cho các chủ sở hữu thẻ. CVV được sử dụng để xác minh của thẻ Visa bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

How to guess credit card security codes – Naked Security

Ngoài ra, bạn sẽ cũng cần phân biệt CVV với CVC, CID trên các thẻ tín dụng. CVV với CVC thì về cơ bản mang ý nghĩa giống nhau. Nếu như CVV được dùng để xác minh thẻ Visa thì CVC (Card Verification Code) sẽ được sử dụng để xác minh cho thẻ Mastercard. CID (Card Identification Number) thì sẽ lại được dùng để xác minh cho thẻ American Express.

Như vậy, 3 ký tự thuộc nhóm này đều có ý nghĩa như nhau nhưng sử dụng để xác minh cho những loại thẻ khác nhau.

Còn số thẻ tín dụng chính là một dãy gồm 16 hoặc 19 chữ số nằm ở mặt trước của các thẻ. Các chữ số trên thẻ tín dụng đã được sắp xếp theo quy luật, đảm bảo thể hiện được các thông tin: Loại thẻ là tín dụng (được phát hành bởi đơn vị nào), số tài khoản ngân hàng cùng với số checksum.

Chức năng của các mã số CVV

Mã CVV chính là một trong những thông tin, ký tự quan trọng trên thẻ tín dụng. Bởi vì nó đóng vai trò như một lớp bảo mật khi giao dịch và giúp chứng thực quyền sở hữu thẻ khi thanh toán online.

Điều này cũng có nghĩa là khi thanh toán online, khách hàng sẽ chỉ cần nhập thông tin thẻ và số CVV là có thể thanh toán được, thậm chí là sẽ không cần nhập mã PIN (mật khẩu). Vì vậy, mã CVV cũng cần phải được bảo mật tuyệt đối. Nếu để lộ mã số thẻ CVV, kẻ xấu có thể dễ dàng đánh cắp thông tin của các thẻ tín dụng và thực hiện nhiều giao dịch nhằm mục đích chuộc lợi bất chính.

Cách dùng mã số thẻ CVV để thanh toán bằng thẻ tín dụng

Hiện nay, có rất nhiều trang thương mại điện tử triển khai các hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng. Sử dụng mã CVV sẽ giúp cho các khách hàng thanh toán đơn giản, nhanh chóng. Sau đây sẽ là cách dùng mã CVV để thanh toán bằng thẻ tín dụng:

  • Bước 1: Lựa chọn đúng hình thức thanh toán

Khách hàng sẽ lựa chọn hàng hóa cần mua và chuyển đến phần thực hiện thanh toán. Sau đó, lựa chọn hình thức thanh toán thông qua thẻ tín dụng hoặc ghi nợ (Debit Carb or Credit).

  • Bước 2: Xác thực các thông tin và thực hiện thanh toán

Khách hàng sẽ điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu để có thể xác minh thẻ và chủ sở hữu thẻ. Đó là các thông tin:

  • Tên chủ thẻ: Khách hàng luôn cần viết hoa không dấu giống như phần in nổi ở mặt trước của thẻ.
  • Số thẻ: Là dãy số được in ở mặt trước của thẻ gồm 16-19 số (tùy theo từng ngân hàng).
  • Thời hạn hết hiệu lực của thẻ: Là ký hiệu được in ở mặt trước của thẻ. Một số ngân hàng sẽ thể hiện được cả ngày phát hành và ngày đã hết hạn nên khách hàng cần phải tránh nhầm lẫn khi điền thông tin.
  • Mã CVV/CVC: Là dãy số bao gồm 3 số ở mặt sau của thẻ. Một số trang web thì chấp nhận mã CVV/CVC còn một số web thì mỗi lúc sau khi điền mã CVV/CVC sẽ gửi mã xác nhận OTP về các dòng điện thoại và khách hàng điền vào để có thể hoàn tất thanh toán.

Những rủi ro khi bạn bị lộ mã CVV

Việc dùng mã CVV khi thực hiện thanh toán bằng thẻ tín dụng rất đơn giản và tiện lợi nhưng đây là cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Khi bạn bị lộ mã CVV/CVC trên thẻ, kẻ gian có thể lợi dụng và có thể thực hiện nhiều giao dịch gian lận từ thẻ tín dụng của chính bạn. Và kết quả là bạn sẽ có thể bị mất tiền để chi trả cho những khoản giao dịch không phải do chính mình thực hiện.

Vì vậy, nếu bỗng nhiên bạn lại nhận được tin nhắn gửi mã OTP về điện thoại và thông báo đang thực hiện cho một giao dịch nào đó hoặc là có thay đổi bất thường về hạn mức giao dịch, đó chính là dấu hiệu của việc kẻ gian đã đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của chính bạn và đang thực hiện giao dịch bất minh, gây thiệt hại về mặt tài chính cho bạn.

Nếu như các bạn bị lộ mã số CVV, kẻ gian sẽ lợi dụng và thực hiện những giao dịch tối bất minh, gây thiệt hại về tài chính cho bạn

Làm lộ mã số CVV có nguy cơ mất tiền trong thẻ không?

Ngày nay thì việc mua sắm trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết hầu hết trên các trang thương mại điện tử và các trang web cũng đều cho thanh toán online bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Khi bạn thanh toán, người dùng chỉ cần nhập 4 phần thông tin quan trọng trên thẻ, bao gồm: số thẻ, tên ở trên thẻ, ngày hết hạn và mã CVV là có thể thanh toán được.

Tuy nhiên thì bởi vì sự dễ dàng đó mà ngày càng nhiều vụ việc được báo cáo đó là bị mất tiền trong thẻ khi làm lộ mã CVV. Vì thế khi bạn làm lộ mã số CVV thì nguy cơ bị bất tiền rất cao.

Một số các trường hợp khiến bạn bị lộ thông tin mã CVV mà không hề hay biết như:

  • Quẹt thẻ riêng bằng máy POS bị trúng mã độc.
  • Cây ATM đã bị gắn thiết bị nhìn trộm.
  • Truy cập vào trong các website có chứa mã độc,…

What Is A CVV2 Number, and Why Do We Use it? | CardSwitcher

Ngoài ra trong các trường hợp bạn làm mất thẻ mà chưa kịp khoá thẻ, kẻ xấu cũng có thể mang thẻ của bạn để rút tiền hoặc mua sắm giao dịch tuỳ vào loại thẻ là debit hay credit vì có nhiều loại thẻ không thể có cần bước xác minh OTP hoặc mã PIN.

Một số nguyên nhân thường gặp có thể gây lộ số CVV

Nắm rõ được những nguyên nhân có thể gây lộ số CVV sẽ giúp cho các bạn đề phòng và hạn chế rủi ro này. Nguyên nhân đầu tiên quan trọng có thể do bạn không kiểm tra dấu hiệu bất thường của các máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch nên có thể tạo kẽ hở cho kẻ gian đánh cắp thông tin. Đồng thời, các máy POS ở cửa hàng mua sắm có thể dính mã độc và có thể khiến bạn bị lộ số CVV.

Ngoài ra, khi các bạn truy cập vào các website mua sắm mà cũng có chứa mã độc thì cũng làm cho số CVV trên thẻ tín dụng của các bạn không còn được bảo mật an toàn. Bạn cũng có thể dễ dàng nhanh chóng bị lộ số CVV nếu không đặt thẻ trong đúng tầm mắt khi giao cho nhân viên thu ngân hoặc cũng để thẻ quá lộ liễu để nhân viên “nhanh mắt” nhìn thấy rõ các số CVV trên thẻ tín dụng của bạn.

Tổng hợp cách bảo mật mã CVV trên thẻ tín dụng

Bảo mật mã CVV thẻ tín dụng là một việc làm quan trọng để đảm bảo an toàn cho các tài khoản tín dụng và tránh bị mất tiền cho những giao dịch tối bất minh. Sau đây là những cách bảo mật CVV trên thẻ tín dụng mà các khách hàng nên thực hiện:

Cảnh giác đừng bao giờ cho phép người khác mượn thẻ

Khi đã có thể biết mã CVV là gì thì cho dù bạn bè có thân thiết với nhau đến mấy đi chăng nữa, cái gì cũng có thể kể được với nhau đi chăng nữa thì cũng không nên cho bạn mượn thẻ của mình.

Bởi lẽ điều này làm bạn sẽ rất khó xác định thủ phạm. Và khi đó cho dù thực chất các bạn của mình có không làm chuyện xấu đó thì bạn cũng không có cách nào để chứng minh. Bảo mật các thông tin tài khoản chính là cách để duy trì tình bạn lâu dài.

Trong trường hợp mà những người thân hoặc người mà bạn thật sự tin tưởng muốn dùng các thẻ của bạn để thanh toán (Một số các trang thương mại điện tử yêu cầu thanh toán các loại thẻ riêng khác nhau để được giảm giá), thì bạn sẽ không nên chụp ảnh thẻ và gửi qua các tài khoản mạng xã hội. Bởi vì các tài khoản của bạn có thể bị “hack” bất cứ lúc nào.

Không nên cho mượn thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng

Tốt nhất đó chính là tự mình nhập các thông tin cần thiết để thanh toán. Hoặc bạn cũng có thể chọn việc gọi nói chuyện điện thoại ở nơi kín đáo.

Kiểm tra các loại máy POS và cây ATM nếu có dấu hiệu bất thường

Khi đã biết mật mã cvv là gì, lúc thực hiện giao dịch trên cây ATM, phải kiểm tra lại thật kỹ khu vực khe đọc thẻ. Mặt trên và hai bên phần đối diện bàn phím, bên trong thiết bị che bàn phím hoặc là ở bàn phím ATM. Đây đều là những nơi lý tưởng để kẻ xấu tranh thủ gắn thiết bị đánh cắp thông tin.

Bên cạnh đó, khi bạn thanh toán bằng máy POS, khách hàng có nguy cơ bị mất tiền cùng các thông tin vì máy POS bị dính mã độc. Vì thế, tốt hơn hết thì nên kiểm tra thật kỹ các thiết bị thanh toán và dừng ngay thanh toán khi có bất cứ một dấu hiệu bất thường khả nghi nào trên đó.

Đăng ký nhận mật mã OTP như chốt bảo mật cuối cùng

Đây được đánh giá như chốt bảo vệ cuối cùng cho tiền của bạn. Có vẻ là hơi mất công vì mọi thanh toán đều phải nhập mã OTP nhưng mà thà mất công còn hơn mất tiền đúng chứ.

Test Credit Cards - Sal Ferrarello

Che/xoá số CVV

Che hoặc xóa mã số CVV trên thẻ tín dụng giúp bạn có thể hạn chế những tình huống “hớ hênh” để làm lộ số CVV cho kẻ xấu có thể biết và lợi dụng. Một số các ngân hàng sử dụng tem chống bóc để che mã số CVV cho khách hàng.

Nếu không, các bạn có thể xóa số CVV bằng cách cạo nhẹ phần mã số này. Tuy nhiên, khi cạo hoặc xóa, cần đảm bảo rằng dải từ/chip thẻ không bị trầy xước để thẻ vẫn hoàn toàn có thể giao dịch được. Và đừng quên ghi chú lại mã số giao dịch này để tránh bị quên và nhầm lẫn.

Ký vào phần mặt sau của thẻ

Cách ký tên của mình lên mặt sau của thẻ là một hình thức để tạo sự khó khăn khi kẻ gian muốn sử dụng thẻ tín dụng của các bạn để thực hiện giao dịch. Bởi vì trong quá trình giao dịch, nhân viên cũng sẽ có trách nhiệm đối chiếu chữ ký của bạn tại hóa đơn với chữ ký trên thẻ. Nếu như chữ ký trùng với nhau thì giao dịch mới có thể được thực hiện, ngược lại thì giao dịch sẽ bị từ chối.

Average Number of Credit Cards Per Person: Card Ownership Statistics - ValuePenguin

Khách hàng ký ở tại phần mặt sau của thẻ và phía dưới dòng chữ là “Chữ ký chủ thẻ”. Khách hàng cũng cần lưu ý ký với chữ ký chuẩn để trong khi thực hiện giao dịch nhân viên sẽ sử dụng để có thể đối chiếu và tránh những bất tiện sau này.

Đăng ký các dịch vụ Verified by Visa/MasterCard

Đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard cũng sẽ là một cách lý tưởng để bảo mật được mã CVV. Khi khách hàng thực hiện giao dịch trên mua hàng online, dịch vụ này sẽ gửi các mã OTP tới số điện thoại của bạn và mã này đóng vai trò như là một chốt bảo mật cuối cùng trước khi thực hiện thanh toán. Chỉ khi bạn có thể nhập đúng mã OTP, việc thanh toán của các bạn mới được xác nhận.

Dịch vụ Verified by Visa/MasterCard chính là có vai trò một lớp bảo vệ được tạo thêm để mọi hoạt động giao dịch của bạn được nhanh chóng thực hiện an toàn và đảm bảo hơn.

Lựa chọn một trang web uy tín khi mua hàng online

Một trong số những cách bảo mật CVV mà ít người quan tâm nhưng cũng lại góp phần giúp chủ thẻ tránh bị lộ mã CVV rất là hiệu quả là lựa chọn trang web uy tín để có thể mua hàng online. Những trang web riêng này đã được mã hóa bảo mật thông tin nên bạn sẽ không sợ bị kẻ gian lợi dụng và đánh cắp thông tin từ thẻ tín dụng.

What Is A Credit Card CVV or CVS? How Do I Find It? | Canstar

Một kinh nghiệm cực kỳ hữu ích là nên lựa chọn website có phần “https://” và biểu tượng một chiếc ổ khóa xanh trên tên miền để đảm bảo như đây là website uy tín, an toàn.

Cẩn thận khi thực hiện mua sắm trực tiếp

Khách hàng cũng nên đề phòng và thận trọng khi mua hàng và thực hiện thanh toán bằng thẻ tín dụng trực tiếp. Bạn nên chắc chắn là mìnhcó mặt trong lúc giao thẻ cũng như lúc nhân viên thu ngân để quẹt thẻ trên máy POS. Điều này nhằm hạn chế các trường hợp nhân viên hoặc người xung quanh có thể nhìn thấy mã số CVV và đánh cắp thông tin trên thẻ tín dụng.

Không chia sẻ các thông tin về thẻ tín dụng

Những thông tin riêng trên thẻ tín dụng cần phải bảo mật. Vì vậy, bạn tuyệt đối không chia sẻ thông tin về số thẻ visa hoặc đưa cho những người khác xem, cầm hoặc giữ thẻ của mình. Đồng thời thì hành động chụp hình mặt trước (số thẻ visa) và chụp cả mặt sau (CVV/CVC) của thẻ tín dụng cũng cần tránh hoàn toàn để ngăn ngừa trường hợp kẻ xấu lấy thông tin và thực hiện “đánh cắp” tiền của bạn.

Lời khuyên trong sử dụng CVV/CVC cho thẻ tín dụng

Trong thời gian những năm gần đây thì việc thanh toán bằng thẻ tín dụng cho các hoạt động giao dịch mua sắm, ăn uống, đặt phòng hay để mua vé máy bay trực tuyến đã trở nên phổ biến. Nhưng trên internet thì luôn đầy rẫy những nguy cơ mất an toàn để bảo mật thẻ. Do đó, bạn cũng cần phải biết cách để bảo mật thông tin tài khoản cũng như bảo vệ dãy mã CVV/CVC.

Bạn có thể tìm cách che/xóa số CVV/CVC trên thẻ và có thể ghi nhớ chúng hoặc lưu lại thông tin ở chỗ khác. Đây là cách tốt nhất để các kẻ gian không bao giờ thấy được số CVV/CVC trên thẻ của bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký SMS-banking, bạn sẽ nhận được mã OTP gửi về điện thoại nhằm xác thực giao dịch. Vì vậy nếu như một ngày bất ngờ nhận được mã OTP thông báo về một thực hiện giao dịch không phải do bạn thực hiện, bạn cũng sẽ biết ngay thẻ tín dụng của mình đang bị đánh cắp về thông tin và dùng cho giao dịch trái phép, khi đó, hãy thực hiện liên hệ ngay với ngân hàng để báo khóa thẻ khẩn cấp.

An Inside Look at the Credit Card CVV and How It Protects Against Fraud | DPO Group

Bạn có thể ký tên của mình vào mặt sau của thẻ tín dụng. Nhân viên cửa hàng sẽ có trách nhiệm đối chiếu chữ ký này với chữ ký trên hóa đơn giao dịch mua hàng, hai chữ ký này phải giống nhau thì các bạn mới thực hiện được giao dịch.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế truy cập vào các trang web không uy tín, có được độ bảo mật kém cũng sẽ giúp bạn bảo vệ số CVV/CVC trên phần thẻ tín dụng của mình.

Hiện nay, thẻ tín dụng đã được cấp bởi một số ngân hàng như VPBank cũng có kèm theo bộ giấy dán giống như tem chống bóc, dùng để dán ngay lên phần số CVV/CVC của thẻ giúp bạn che khuất được dãy số này, tăng khả năng bảo mật cho thẻ.

Learn how the Credit Card CVV help you transact securely

Trên thẻ tín dụng, số bảo mật CVV/CVC được cho là quan trọng nhất. Vì vậy bạn nên nắm chắc thông tin về dãy số này để có thể thực hiện bảo mật thông tin cho mình và tránh rơi vào những giao dịch gian lận xấu không đáng có. Từ những thông tin trong bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ mã bảo mật CVV là gì, cũng như cách bảo vệ thẻ tín dụng cá nhân của mình an toàn nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm