Blog

Làm sao để lấy lại mật khẩu bảo hiểm xã hội nhanh nhất? Tìm hiểu ngay!

183

Quên mật khẩu ở trên các úng dụng điện tử là tình trạng cực kỳ phổ biến của nhiều người lao động, nhưng không phải bất kỳ ai cũng biết cách lấy lại mật khẩu . Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách lấy lại mật khẩu Bảo hiểm xã hội nhanh chóng, hiệu quả nhất trong nhiều tình huống khác nhau.

Bảo hiểm xã hội là gì?

“Bảo hiểm chính là phương thức có thể giúp bảo vệ trước những tổn thất tài chính. Đó là một hình thức quản lý rủi ro, chủ yếu được sử dụng để có thể bảo hiểm cho những rủi ro ngẫu nhiên hoặc tổn thất có thể xảy ra”.

Tội trốn đóng BHXH cho NLĐ theo Điều 216 Bộ luật Hình sự

Đơn vị cung cấp các loại bảo hiểm có thể là cơ quan Nhà nước hoặc công ty, tổ chức bảo hiểm.

“Xã hội chính là một nhóm những cá nhân liên quan đến tương tác về xã hội một cách thường xuyên, hoặc một nhóm xã hội lớn có chung một lãnh thổ không gian hoặc xã hội, thường chịu chung cùng thẩm quyền chính trị và các kỳ vọng văn hóa bị chi phối” – Theo wikipedia

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội có tại Việt Nam là một chính sách an sinh do các cơ quan BHXH Việt Nam triển khai tổ chức và thực hiện theo đúng quy định riêng của Pháp luật. Cụ thể:

Giải thích từ ngữ “Bảo hiểm xã hội” sẽ được quy định tại Khoản 1 điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội theo số 58/2014/QH13 ban hành ngày 20/11/2014 cụ thể là như sau:

Bảo hiểm xã hội chính là một sự bảo đảm giúp thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của những người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết độ tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào trong quỹ bảo hiểm xã hội.

Giải pháp mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội khu vực phi chính thức ở Việt Nam - Tạp chí Tài chính

Như vậy, có thể thấy rằng BHXH là một trong những chính sách an sinh cực kỳ hữu ích đối với người tham gia, do Nhà nước tổ chức và được bảo đảm được thực hiện dựa trên các văn bản pháp lý. Trên các cơ sở đóng vào quỹ BHXH, người tham gia cũng sẽ được bù đắp một phần thu nhập khi họ có thể bị giảm hoặc mất thu nhập chính do ốm đau, thai sản, tai nạn nặng trong lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động.

Hiện nay có 2 hình thức để các người dân có thể đăng ký tham gia, tùy theo các nhóm đối tượng bắt buộc tham gia và tham gia tự nguyện. Với mỗi một loại hình thức, người tham gia sẽ được hưởng được những quyền lợi và chế độ khác nhau.

Mức đóng BHXH bắt buộc chính là tỉ lệ trích nộp tiền lương tháng đóng BHXH của những người lao động và người sử dụng lao động lần lượt vào trong các quỹ BHXH, quỹ BHYT, quỹ BHTN, quỹ TNLĐ-BNN… theo đúng với các quy định của Pháp luật.

Thông qua bảng về tỉ lệ người lao động sẽ biết được tổng số tiền người lao động sẽ phải đóng khi tham gia BHXH bắt buộc, mức đóng là trách nhiệm của đơn vị và sẽ không thể phát sinh thêm khoản chi phí nào khác.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ cho biết, đời sống khó khăn do bệnh dịch Covid-19 khiến rất nhiều người lao động đề nghị hưởng bảo về hiểm xã hội một lần để tự mình có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống; đồng thời, trong một số ít người vì lợi ích trước mắt, muốn được rút bảo hiểm xã hội một lần để có luôn một khoản “tiền tươi”.

Cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam - BHXH Việt Nam

Thực trạng đó sẽ khiến số người lao động nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội luôn một lần, đặc biệt vào thời gian gần đây tăng lên nhanh chóng.

Tính đến hết thời gian tháng 10-2021, cả nước có hơn 700 nghìn người đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng gấp 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021 và đã tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đây chính là thực tế rất đáng lo ngại, không chỉ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà cũng còn làm ảnh hưởng tới tình hình kinh tế – xã hội cũng như là có sự ảnh hưởng đến mục tiêu, nỗ lực và thực hiện quyết tâm của Chính phủ thực hiện an sinh xã hội cho toàn dân.

Bảo hiểm xã hội điện tử có nghĩa là gì?

Bảo hiểm xã hội điện tử hay còn được gọi là bảo hiểm xã hội số (VssID) chính là một ứng dụng thông minh trên thiết bị về di động hay trên Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam, có thể giúp người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện được các dịch vụ công trực tuyến dễ dàng và cực kỳ nhanh chóng, đang dần thay thế sổ BHXH, Thẻ BHYT dùng bằng giấy.

Lĩnh Vực Bảo Hiểm Xã Hội

Các tính năng quan trọng của Bảo hiểm xã hội điện tử

 • Cung cấp các thông tin lịch sử tham gia BHXH, BHYT, BHTN.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin các chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn, khám bệnh theo diện BHYT
 • Tra cứu mã số BHXH cùng thời gian dùng thẻ BHYT
 • Tra cứu địa chỉ của các cơ quan và đại lý thu BHXH, bệnh viện có hợp đồng thực hiện khám bệnh theo BHYT
 • Hỗ trợ trực tuyến mọi lúc 24/7.
 • Cập nhật các thông tin mới nhất từ Cổng Thông tin điện tử riêng của BHXH Việt Nam.

Những bất tiện khó khăn khi quên mật khẩu VssID

VssID là một ứng dụng bảo hiểm xã hội số của BHXH Việt Nam đã triển khai trên nền tảng thiết bị di động mang đến cho người dùng rất nhiều tiện ích về thông tin và tra cứu BHXH, BHYT, BHTN phù hợp đối với người tham gia. Do đó mà việc không thể nào đăng nhập được ứng dụng VssID trong trường hợp quên mật khẩu khiến người dùng sẽ không thể tra cứu và không theo dõi được các thông tin về bảo hiểm của các cá nhân được thuận tiện nhất.

Theo đó, người dùng bảo hiểm vẫn có thể xem tin tức, cập nhật chính sách BHXH và cũng thực hiện tiện ích tra cứu gồm: tra mã số BHXH; Cơ quan thực hiện BHXH; Cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy cho phép nghỉ hưởng chế độ BHXH; Cơ sở khám, chữa bệnh ký kết các hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Đơn vị có tham gia BHXH…). Tuy nhiên các bạn sẽ phải điền lại các thông tin cá nhân đầy đủ theo yêu cầu tra cứu đề xuất.

BHXH là gì, bao gồm những gì? Tổng đài BHXH là bao nhiêu? - META.vn

Trong trường hợp mà bạn quên mật khẩu bảo hiểm xã hội VssID người dùng sẽ mất đi một số quyền lợi như:

 • Sử dụng các hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy khi khám chữa bệnh BHYT (áp dụng chính thức từ ngày 1/6/2021)

 • Tra cứu nhanh về lịch sử tham gia BHYT, lịch sử khám bệnh, chữa bệnh theo BHYT, thông tin khám chữa bệnh, mức hưởng BHYT… của cá nhân những người lao động;

 • Tra cứu nhanh các thông tin về quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm cho thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp hoặc là về các thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản…);

Như vậy, với việc thực hiện đăng nhập được ứng dụng VssID người dùng cũng có thể theo dõi, tra cứu và quản lý thông tin bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN) của riêng cá nhân một cách thuận tiện, tiết kiệm cho mình được thời gian hơn so với việc tra cứu thủ công.

Tổng hợp hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu VssID

Trường hợp bạn quên mật khẩu VssID người lao động thì có thể có nhiều cách để lấy lại mật khẩu tài khoản BHXH ví dụ như: cách lấy lại mật khẩu VssID thông qua tin nhắn (phí 1000 đồng) hiện đã được áp dụng từ ngày 22/10/2021,  cách lấy lại mật khẩu VssID miễn phí thông qua email được áp dụng từ ngày 10/11/2021.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam gia hạn thẻ bảo hiểm y tế trong thời gian cách ly xã hội

Lấy lại mật khẩu VssID thông qua phương thức nhắn tin

Trong trường hợp mà người dùng quên mật khẩu VssID có thể sử dụng ngay cách lấy lại mật khẩu VssID bằng cách gửi tin nhắn về tổng đài số 8079. Tuy nhiên, với mỗi tin nhắn để lấy lại mật khẩu, người dùng sẽ phải mất phí khoản là 1000 đồng/tin nhắn cho nhà mạng.

Cách lấy lại dãy số mật khẩu như sau:

Người dùng sẽ sử dụng số điện thoại cá nhân là số điện thoại đã đăng ký đúng với cơ quan BHXH để gửi tới đầu số 8079. Tin nhắn theo như cú pháp: BH MK (Mã số BHXH) sau đó sẽ gửi tới đầu số 8079.

Soạn tin nhắn theo cú pháp hỗ trợ khi quên mật khẩu VssID

Lưu ý:

 • Nếu như tin nhắn đúng cú pháp, số điện thoại bạn đã gửi tin nhắn là số điện thoại đã đăng ký hệ thống sẽ trả về một nội dung tin nhắn: “Cap lai mat khau thanh cong. Tai khoan: 1234567xxxx/Mat khau: 22xx99”

 • Nếu như bạn đã gửi tin nhắn sai cú pháp/sai mã số BHXH hoặc số điện thoại mà bạn thực hiện nhắn tin không đúng với số điện thoại đã đăng ký với mã số BHXH… hệ thống sẽ nhanh chóng gửi thông báo đến số điện thoại đã được gửi tin nhắn, người sử dụng không nhận được mật khẩu mới.

Sau khi có được dãy số mật khẩu mới người dùng có thể sử dụng mật khẩu đã được cấp để truy cập ứng dụng khi cần. Với cách này người dùng cũng sẽ mất phí tuy nhiên đây lại là cách lấy lại dãy mật khẩu VssID khi quên email tối ưu nhất.

Lấy lại mật khẩu bảo hiểm trên ứng dụng VssID

Cách lấy lại mật khẩu bảo hiểm xã hội ở trên ứng dụng VssID là một cách nhanh chóng và hiệu quả thông qua chức năng quên mật khẩu của bạn bị khóa được tích hợp trên ứng dụng. Chức năng này sẽ được sử dụng trong các trường hợp người dùng đã quên mật khẩu hoặc ứng dụng tự động bật chức năng tạm khóa này do người dùng nhập sai mật khẩu nhiều lần.

Tải ứng dụng VSSID

Để thực cấp lại dãy mật khẩu trên VssID người dùng làm như sau:

 • Bước 1: Thông báo rằng bạn quên mật khẩu VssID

Mở ứng dụng bảo hiểm VssID, bạn thực hiện nhập mã số BHXH vào ô “Mã số BHXH”. Sau đó bạn thông báo quên mật khẩu VssID bằng cách bấm chọn “Quên mật khẩu”.

 • Bước 2: Nhập địa chỉ email

Khi mà hộp thoại xuất hiện bạn tiến hành nhập địa chỉ các email đã đăng ký với cơ quan BHXH để nhận mã xác thực (OTP) thông qua các email.

 • Bước 3: Nhập mã OTP

Nhập mã OTP (được gửi đến email). Mật khẩu mới này sẽ được gửi đến email đã đăng ký.

Cấp lại mật khẩu đăng nhập dịch vụ công qua VssID

Sau khi bạn đã nhận được mật khẩu mới bạn sử dụng mật khẩu này chính là mật khẩu mới đăng nhập ứng dụng VssID.

Trong trường hợp mà bạn vẫn nhớ email đăng ký tài khoản BHXH thì các bạn có thể tham khảo 2 cách lấy lại mật khẩu bảo hiểm xã hội miễn phí thông qua Email.

Cách lấy lại mật khẩu VssID thông qua email bạn đã đăng ký

Quên mật khẩu VssID thì bạn có thể được lấy lại qua Email mà nhiều người dùng đã đăng ký với cơ quan BHXH. Cách làm này sẽ giúp người dùng hoàn toàn không mất phí và có thể làm được ngay trên ứng dụng VssID đã cài đặt trên các thiết bị điện thoại của mình.

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản VssID ngay tại nhà cực kỳ nhanh chóng

Quên mật khẩu bảo hiểm xã hội thì có thể lấy lại qua email mà người dùng đã được sử dụng trước đó để đăng ký. Đây là cách làm không hề mất phí và có thể thực hiện thao tác ngay trên các ứng dụng VssID được cài đặt trên thiết bị di động.

Cụ thể cách lấy lại mật khẩu VssID thông qua email như sau:

 • Bước 1: Người dùng sẽ mở ứng dụng VssID rồi tiến hành nhập mã số của bảo hiểm xã hội vào ô “Mã số BHXH”. Tiếp tục chọn vào chức năng “Quên mật khẩu”.
 • Bước 2: Khi hộp thoại tiếp theo được hiện lên sẽ yêu cầu người dùng nhập địa chỉ các email đã đăng ký với cơ quan BHXH để nhận được một mã xác thực (còn gọi là OTP) thông qua email.
 • Bước 3: Người dùng sẽ đăng nhập Email và kiểm tra mã OTP. Sau đó, bạn sẽ nhập dãy số đó vào ô xác thực và nhấn “Xác nhận”. Khi bạn đã hoàn thành, mật khẩu mới sẽ được gửi đến email đăng ký.

Chỉ với khoảng 3 bước ngắn gọn, người dùng đã lấy lại được mật khẩu bảo hiểm xã hội thành công. Bạn nên lưu lại mật khẩu kiểu này hoặc đăng nhập vào ứng dụng VssID để có thể thay đổi một mật khẩu khác dễ nhớ hơn và dễ dàng truy cập cho những lần sau.

Sau khi được cấp mật khẩu mới thì bạn nên tiến hành lưu lại mật khẩu hoặc là sau khi đăng nhập vào ứng dụng VssID hãy chú ý thực hiện thay đổi mật khẩu để dễ nhớ cũng như giúp dễ dàng hơn cho những lần truy cập sau.

Cách lấy lại được mật khẩu VssID qua cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam

VssID là gì? Cách sử dụng VssID để tra cứu BHXH và BHYT - Fptshop.com.vn

Bên cạnh những cách trên người dùng còn có thể truy cập vào trên Cổng Dịch vụ công thuộc quyền của BHXH Việt Nam để lấy lại mật khẩu ứng dụng là VssID qua email. Cách lấy lại mật khẩu của BHXH trên cổng dịch vụ công thuộc quyền của BHXH Việt Nam như sau:

 • Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công hiện có của cơ quan BHXH Việt Nam

Người dùng sẽ truy cập Cổng Dịch vụ công của cơ quan thực hiện BHXH Việt Nam theo đường dẫn sau: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

 • Bước 2:  Chọn các chức năng quên mật khẩu

Trên giao diện chính của các Cổng Dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam, nhấn vào chọn mục “Đăng nhập” để hiển thị màn hình là đăng nhập. Chọn tiếp các chức năng “Quên mật khẩu”.

Hướng dẫn lấy lại mật khẩu trên công dịch vụ công BHXH Việt Nam

 • Bước 3: Điền thông tin

Tại hộp thoại để đăng nhập người dùng thực hiện nhập thông tin theo điều hướng để có thể được cấp lại mật khẩu: Nhập mã số BHXH; Nhập địa chỉ Email đã đăng ký với cơ quan BHXH; Nhập mã Captcha.

Cuối cùng, bạn hãy nhấp chọn ô “Lấy mật khẩu”. Khi này hệ thống sẽ gửi đến mã xác thực về Email đã nhập trước đó.

Kết quả của phiên giao dịch "quên mật khẩu"

 • Bước 4: Nhận mật khẩu mới

Người dùng sẽ thực hiện kiểm tra Email sau đó lấy mã OTP đã được gửi từ cơ quan BHXH. Tiếp theo thực hiện “Nhập mã OTP” để có thể xác nhận thông tin. Khi này thì các hệ thống sẽ gửi mật khẩu mới về Email đã đăng ký. Như vậy thì các quá trình lấy lại mật khẩu đã hoàn tất, người dùng thực hiện kiểm tra email một lần nữa để lấy mật khẩu.

Gọi điện đến số đường dây tổng đài hỗ trợ của cơ quan BHXH

Người dân cũng có thể gọi điện thoại trực tiếp cho cơ quan BHXH tại trở địa phương nơi đăng ký tài khoản VssID hoặc chọn liên hệ đến số HOTLINE – Tổng đài chăm sóc khách hàng tổng thể của BHXH Việt Nam – 1900 9068 hoặc (024)37899999 để nhận được hỗ trợ tốt nhất.

Lưu ý: Đối với cách thực hiện gọi điện cho cơ quan BHXH bạn nên thực hiện ở trong giờ hành chính từ 7h00 – 17h00 các ngày từ thứ 2 đến thứ 6.

Quên mật khẩu khi bạn đăng nhập ứng dụng VssID là một lỗi thường gặp nhất đối với nhiều người dùng hiện nay. Với những bước được hướng dẫn trong bài viết trên đây thì hy vọng có thể giúp bạn lấy lại mật khẩu tài khoản bảo hiểm xã hội.

Người dân có bắt buộc phải cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID hay không?

Trong trường hợp mà các bạn chưa đăng ký địa chỉ Email cho tài khoản BHXH cá nhân, bạn hãy nên sớm bổ sung thông tin của mình để thuận tiện cho việc giao dịch với cơ quan BHXH khi bạn cần và mọi thông tin hỗ trợ sẽ được gửi về địa chỉ Mail đăng ký của bạn.

Hướng dẫn cách lấy lại mật khẩu Bảo hiểm xã hội khi quên email

Qua ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID là ứng dụng mang đến cho người dùng rất nhiều tiện ích, đặc biệt đó là trong tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế chung (BHYT). Bên cạnh đó, ứng dụng này cũng còn có thể sử dụng thay thế cho thẻ BHYT làm căn cứ để hưởng BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh.

Cách lấy lại mật khẩu của bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID là cách nhanh chóng và cực hiệu quả thông qua chức năng quên mật khẩu đã bị khóa được tích hợp trên ứng dụng. Chức năng sẽ được sử dụng trong các trường hợp người dùng quên mật khẩu hoặc là ứng dụng tự động bật chức năng tạm khóa do bị người dùng nhập sai mật khẩu nhiều lần.

Trên Cổng Dịch vụ công thuộc quyền của BHXH Việt Nam

Nhằm có thể hỗ trợ tốt hơn cho người sử dụng ứng dụng VssID và các dịch vụ công phù hợp của Ngành, Cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã điều chỉnh chức năng “Quên mật khẩu” trên các Cổng Dịch vụ công của bảo hiểm xã hội Việt Nam. Theo đó, khi bạn quên mật khẩu VssID người dùng còn có thể lấy lại được mật khẩu thông qua Cổng Dịch vụ công của các bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Hướng dẫn lấy lại mật khẩu Bảo hiểm xã hội khi quên email

Qua điện thoại

Trong trường hợp mà những người dùng quên mật khẩu VssID nhưng lại quên mất cả email đăng ký khi này người dùng có thể sử dụng dược cách lấy lại mật khẩu VssID bằng cách gửi tin nhắn về số tổng đài 8079 (được áp dụng từ ngày 22/10/2021).

Cách lấy lại mật khẩu VssID khi bạn quên email bằng cách gửi tin nhắn qua tổng đài sẽ rất đơn giản. Tuy nhiên, mỗi tin nhắn để lấy lại mật khẩu sẽ phải mất phí là 1000 đồng/tin nhắn cho tổng đài nhà mạng. Khi có mật khẩu mới người dùng sẽ nên lưu lại an toàn để tránh lộ thông tin và nếu bị quên có thể xem lại.

Thông báo, mã OTP của ứng dụng VssID được gửi qua email - Báo Người lao động

Trên đây chính là tất tần tật những thông tin quan trọng về bảo hiểm xã hội và cách để lấy lại mật khẩu bảo hiểm xã hội phù hợp nhất cho những người hay quên. Hi vọng bạn đọc sẽ hiểu được tầm quan trọng của mã số này và biết phương pháp lấy lại phù hợp cho mình.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm