Blog

Khóa Bảo Mật Mạng Là Gì? Lý Do Cần Đến Khóa Bảo Mật Mạng

308

Trong thời đại hiện nay, an ninh mạng đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người. Nguyên nhân chính là do các vấn đề bảo mật cũng như vấn đề hack đang dần nổi lên nhanh chóng. Đồng thời, khóa bảo mật mạng chính là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng khác của truy cập an toàn. Về cơ bản thì nó là một tên khác của mật khẩu wifi. Tuy nhiên, để biết khóa bảo mật mạng là gì và lý do cần đến khóa bảo mật mạng như thế nào hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Khóa Bảo Mật Mạng Là Gì?

Khóa bảo mật mạng được biết đến là một loại mật khẩu mạng hoặc cụm từ mật khẩu dưới dạng mật khẩu vật lý như chữ ký số hoặc có thể là dữ liệu sinh trắc học. Có nhiệm vụ trong việc cung cấp quyền cũng như khả năng truy cập vào mạng không dây hoặc có thể là thiết bị mà khách hàng yêu cầu kết nối.

Khóa bảo mật cũng quy định để có thể thiết lập kết nối sao cho an toàn giữa các máy khách yêu cầu cùng với mạng phục vụ. Hoặc có thể là thiết bị không dây điển hình như bộ định tuyến. Điều này sẽ bảo vệ mạng cũng như bảo vệ thiết bị của bạn khỏi truy cập không như mong muốn.

Đây chính là mật khẩu hoặc mật mã cần thiết để có thể truy cập vào mạng cục bộ. Khóa bảo mật mạng sẽ cho phép người sử dụng thiết lập kết nối an toàn, đồng thời là ngăn chặn truy cập trái phép vào mạng.

Người sử dụng kết nối với mạng wifi của sân bay sẽ phải trả phí, đồng thời là nhập thông tin cá nhân. Thông tin đó sẽ được bảo vệ nhờ đa dạng các giao thức bảo mật tại chính mạng của bạn. Những người không sở hữu khóa hoặc mật khẩu sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc xâm phạm hoặc có thể là tấn công thông tin của người dùng mạng.

3 Loại Khóa Bảo Mật Mạng Phổ Biến

Có các loại khóa bảo mật khác nhau, mỗi khóa bảo mật lại sở hữu một tính năng đặc biệt, đồng thời đây cũng là lý do tại sao nó lại được lựa chọn hơn nữa khóa khác. Hiện nay, khóa bảo mật mạng gồm 3 loại phổ biến đó là:

WEP

WEP ở đây sử dụng khóa 40 bit để có thể mã hóa được gói dữ liệu. Loại khóa này được kết hợp cùng với IV 24 bit để có thể tạo thành khóa RC4. IV 40 bit cùng với 24 bit này được tạo thành khóa WEP 64 bit. Hai loại phương pháp xác thực này sẽ được sử dụng, có nghĩa là xác thực được hệ thống mở cũng như khóa chia sẻ.

Máy chủ yêu cầu máy khách không cần phải thực hiện quy trình xuất trình thông tin xác thực cho bất kỳ điểm truy cập nào đó. Mục đích để có thể xác thực trong phương pháp xác thực hệ thống mở. Bất kỳ khách hàng nào cũng có thể cố gắng để liên kết được với mạng.

Trong khi các xác thực khóa chia sẻ thì khóa WEB lúc này được sử dụng với mục đích để có thể xác thực bằng cách triển khai quy trình để bắt tay cũng như phản hồi thử thách 4 chiều.

WPA / WPA2 / WPA3-

Khóa truy cập được bảo vệ bằng mạng wifi được đánh giá là một trong những phiên bản nâng cấp hơn so với WEB. Lý do bởi khả năng chấp nhận mật khẩu của con người cũng như che giấu thông tin của người sử dụng với đa dạng những người khác trên cùng một mạng, đồng thời mã xác thực sẽ giúp thông tin được gửi qua các mạng khác nhau an toàn hơn.

Cũng tương tự với khoa WPA, đây là một trong những phiên bản nâng cấp so với khóa WEP. Khóa WPA2 sẽ cung cấp cho người sử dụng mạng bảo mật cao hơn rất nhiều. Theo như Lifewire cho rằng WPA2 sẽ cải thiện hơn nữa được tính bảo mật của mạng bởi nó yêu cầu sử dụng các phương pháp mã hóa mạnh hơn còn được gọi là AES. Hoặc đây cũng có thể là tiêu chuẩn mã hóa được nâng cao.

Hai yếu tố và sinh trắc học

Các khóa sinh trắc học cùng với hai yếu tố sẽ giống với các khóa WEP cùng với khóa WPA. Chúng hoạt động để có thể cung cấp bảo mật cho người sử dụng trong quá trình truy cập mạng. Tuy nhiên khác ở chỗ là chúng sẽ yêu cầu một số xác thực bên ngoài hoặc đó là hai yếu tố riêng biệt.

Người sử dụng có thể chèn YubiKeys vào PC, đồng thời được nhắc nhấn phím của họ. Mục đích để có thể xác thực trước khi cấp quyền truy cập mạng. Lớp vật lý lúc này hoặc lớp bên ngoài sẽ có nhiệm vụ bổ sung của giao thức bảo mật hai yếu tố. Từ đó để giúp đảm bảo được mạng cùng với các thiết bị sẽ được kết nối được bảo vệ.

Đa dạng các tính năng bảo mật sinh trắc học khác bao gồm là quét vân tay cũng như nhận dạng được khuôn mặt. Bằng phương pháp cung cấp một số nhận dạng vật lý hoặc con người, từ đó giúp đảm bảo rằng các mạng lúc này vẫn an toàn.

Tuy nhiên, ngay cả với đa dạng những tính năng nâng cao này thì chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bảo mật. Chẳng hạn như một người truy cập vào mạng bằng việc xác thực hai yếu tố vẫn có thể bị lừa đảo, cung cấp các thông tin cá nhân cho ai đó giả danh tổ chức hợp pháp hoặc một công ty nào đó.

Sử Dụng Khóa Bảo Mật Để Bảo Vệ Điều Gì?

Để một khóa bảo mật mạng có thể trở nên quan trọng và được nhiều người quan tâm như vậy thì nó phải có một số thứ bảo vệ được. Về cơ bản thì khóa bảo mật mạng có thể bảo vệ được những điều như sau:

Bảo vệ mạng an toàn trước tin tặc

Tin tặc cùng với tội phạm mạng có thể có rất nhiều ý định xấu khác nhau khi tấn công mạng của bạn. Họ có thể muốn tiết lộ dữ liệu cũng như thông tin nhạy cảm của một công ty, doanh nghiệp hay cá nhân nào đó.

Những tên tội phạm hay tin tặc có thể muốn tự làm tê liệt mạng, mục đích để có thể ngăn chặn một người hoặc một tổ chức truy cập vào internet. Họ cũng có thể muốn chơi khăm bạn. Dù mục đích là gì thì các khóa bảo mật lúc này vẫn hoạt động mạnh mẽ để có thể ngăn chặn các tin tặc và tội phạm.

Bảo vệ thông tin và danh tính của người dùng

Khi người sử dụng truy cập vào một mạng nào đó, họ thường trao đổi nhiều hơn là chỉ tên người dùng cùng với mật khẩu. Trên một mạng được bảo vệ kém hoặc không được bảo vệ thì thông tin liên quan đến danh tính của mọi người bao gồm là địa chỉ, chi tiết việc làm, thông tin tài chính hay các dữ liệu nhạy cảm khác của bạn sẽ có thể bị xâm phạm. Trên một mạng an toàn thì khóa, giao thức cùng với tiêu chuẩn mã hóa lúc này sẽ giúp bảo mật được thông tín đó.

Bảo vệ phần mềm và phần cứng có giá trị

Tiếp theo, nhiệm vụ của khóa bảo mật mạng chính là giữ cho phần mềm, phần cứng có giá trị sẽ không bị xâm phạm. Các cá nhân được kết nối cùng với mạng sẽ được bảo vệ kém hoặc không được bảo vệ có thể vô tình tải xuống được phần mềm gián điệp độc hại, hoặc cũng có thể là phần mềm độc hại có thể gây hại đối với thiết bị của họ.

Lý Do Người Dùng Cần Đến Khóa Bảo Mật Mạng

Thực tế cho thấy thì mục đích chính của việc có khóa bảo mật mạng chính là để đảm bảo rằng thông tin của bạn lúc này sẽ được an toàn hơn rất nhiều. Ngoài ra, mạng không dây an toàn sẽ giúp ngăn chặn được các mối đe dọa trực tuyến khác nhau. Về cơ bản thì sẽ là tốt nhất nếu như người sử dụng có một khóa bảo mật.

Nhất là cho Piggybacking xảy ra khi người sử dụng lúc này kết nối mạng không dây sẽ không được bảo vệ hoặc được bảo vệ kém trong phạm vi gần. Chẳng hạn như mạng wifi của hàng xóm nhà bạn. Mọi người hiếm khi sẽ theo dõi ai đã đăng nhập vào mạng của họ, lúc này họ cũng có thể không nhận thức được rằng việc đang xảy ra. Điển hình phải kể đến như:

Lái xe chiến tranh – Wardriving

Wardriving được biết là một trong những phiên bản được nhắm mục tiêu nhiều hơn đối với phương thức cõng, trong đó thì tin tặc sẽ lựa chọn ra các mạng wifi không được bảo vệ hoặc những mạng wifi được bảo vệ kém trong phạm vi gần.

Cuộc tấn công song sinh độc ác

Hơn nữa đó còn là cuộc tấn công song sinh độc áo. Một cuộc tấn công này sẽ kéo theo một mạng giả gần giống với một mạng hợp pháp. Từ đó, gây ảnh hưởng tiêu cực cho người sử dụng mạng.

Truy cập máy tính trái phép và đánh hơi không dây

Truy cập máy tính trái phép và đánh hơi không dây sẽ xảy ra khi các cá nhân tìm kiếm mạng kém hoặc sẽ không được bảo vệ. Đồng thời có thể truy cập cũng như xâm phạm dữ liệu nhạy cảm đã được truyền thông qua và bên trong của chúng. Điển hình như số thẻ tín dụng đã được cung cấp cho đa dạng các giao dịch trực tuyến hoặc tệp cá nhân trên thiết bị kỹ thuật số.

Lướt sóng vai

Lướt sóng qua vai được đánh giá là ít phức tạp hơn các rủi ro kỹ thuật số khác, tuy nhiên nó cũng nguy hiểm không kém. Một cá nhân quan sát thông tin mà người sử dụng khác nhập vào máy tính hoặc có thể là nhập vào thiết bị di động nào đó.

Hướng Dẫn Cách Tìm Khóa Bảo Mật Mạng

Bạn có thể tìm kiếm khóa bảo mật mạng riêng của mình cực kỳ đơn giản từ máy tính để bàn. Bạn có thể truy cập các bộ định tuyến cụ thể của mình với tư cách chính là quản trị viên. Sau đó bạn hãy tìm thấy một thông tin liên quan đến ID mạng cùng với mã khóa. Đồng thời là xác định được các thiết bị được kết nối.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy khóa bảo mật mạng từ điện thoại di động của mình một cách dễ dàng. Một số điện thoại thông minh cũng có thể hoạt động như điểm phát sóng để cá nhân có thể truy cập internet cũng như tạo ra được khóa bảo mật mạng của riêng chúng. Tùy vào mục đích và nhu cầu tìm kiếm mà bạn lựa chọn thiết bị phù hợp.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn khóa bảo mật mạng là gì? Đồng thời là lý do cần đến khóa bảo mật mạng. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ được khóa bảo mật mạng và có thông tin để bảo vệ những thông tin cá nhân, thông tin nhạy cảm của mình một cách an toàn nhất trên mạng xã hội.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm