Blog

Hub Là Gì? Tổng Hợp 3 Loại Hub Phổ Biến Hiện Nay

231

Hub chính là thiết bị được ra đời nhằm mục đích để có thể kết nối được với các máy tính, các thiết bị với nhau trong cùng một mạng LAN. Đây là ứng dụng được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp và hộ gia đình. Tuy nhiên thực tế Hub là gì? Đặc điểm vai trò của hub ra sao? Đâu là những loại hub phổ biến? Ngay bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu một số những thông tin về Hub nhé!

Tìm Hiểu Hub Là Gì?

Hub chính là từ viết tắt của rất nhiều từ ngữ khác nhau. Tuy nhiên ở đây thì Hub được ra đời với mục đích đó là kết nối các máy tính hoặc kết nối các thiết bị khác nhau trong cùng một mạng LAN. Đồng thời Hub được hoạt động như một trung tâm kết nối. Gói dữ liệu này chỉ được truyền đến một cổng, đồng thời nhờ hub tạo ra đa dạng các bản sao khác nhau. Đồng thời là chuyển tiếp chúng đến những cổng khác, cùng với dữ liệu được truyền đến tất cả.

Đặc Điểm Và Vai Trò Của Hub

Hub được biết đến là thiết bị mạng được sử dụng để có thể kết nối các thiết bị trong cùng một mạng LAN với nhau, tuy nhiên đặc điểm và vai trò của hub là gì sẽ được chia sẻ dưới đây.

Đặc điểm nổi bật của Hub

Hub được coi là một bộ lặp rất nhiều cổng. Như chúng tôi đã đề cập bên trên, các hub lúc này thường có từ 4 đến 24 cổng khác nhau. Tuy nhiên cũng có những Hub sẽ có nhiều cổng hơn tùy thuộc vào người dùng. Nhưng hầu hết thì các Hub sẽ được sử dụng trên mạng 100BASET hoặc  10BASET.

Bên cạnh đó thì Hub sẽ không phân chia nhiệm bị cho bất kỳ cổng nào bởi dữ liệu lúc này sẽ được truyền đến toàn bộ các cổng. Chính vì vậy mà trong quá trình sử dụng nếu như cổng hub nào gặp sự cố thì hoàn toàn có thể sử dụng dữ liệu tại một cổng khác.

Hiện nay thì hub được đánh giá là bộ chia mạng được nhiều cá nhân và tổ chức lựa chọn. Vậy thì hub có những đặc điểm gì nổi trội mà lại được người dùng ưa chuộng đến như thế? Dưới đây là một số đặc điểm của Hub.

 • Hub hoạt động cùng chức năng chính đó là băng thông chia sẻ cũng như phát trực tuyến.

 • Các thiết bị hub sẽ hoạt động trên lớp vật lý của mô hình OSI, đồng thời là cung cấp hỗ trợ phát trực tuyến bán song công.

 • Bên cạnh đó, trong quá trình thì các xung đột có thể phát sinh khi thiết lập đến đường truyền mà chủ yếu là trong hub. Khi nhiều máy tính đồng thời gửi những dữ liệu đến các cổng cao sẽ tương ứng với các thiết bị khác nhau.

Vai trò tuyệt vời của Hub

Khi bạn đã hiểu rõ được khái niệm cơ bản của Hub là như thế nào thì chức năng cùng với vai trò của Hub cũng cần được quan tâm để có thể sử dụng được. Đồng thời ứng dụng Hub trong dùng mạng chat một cách tốt nhất, từ đó để có thể đảm bảo hiệu quả sử dụng và hiệu quả công việc tốt hơn.

Hub đóng vai trò cực kỳ quan trọng và là trung tâm. Đồng thời mỗi thiết bị có chức năng riêng chính là kết nối giữa Hub cùng với các thiết bị mạng. Đặc biệt là dữ liệu xử lý được gọi là khung. Sau đó thì trung tâm sẽ nhận được khung, trung tâm lúc này ngay lập tức sẽ được khuếch đại và truyền đến các cổng từ máy tính chủ.

Khi thực hiện trung tâm, một khung được truyền cũng như có thể được truyền đến các cổng. Đặc biệt trung tâm sẽ không quan tâm đến việc khung được kết nối với một cổng duy nhất của nó. Bởi nó không phân biệt cổng, đồng thời nó sẽ không phân biệt ai làm nhiệm vụ đầu vào. Kết quả ở đây là trung tâm đi đến toàn bộ các cổng, đồng thời là mang theo đa dạng lưu lượng mạng, dẫn đến thời gian phản hồi mạng kém hơn.

Tổng Hợp 3 Loại Hub Phổ Biến Hiện Nay

Dựa vào đa dạng các chức năng của Hub thì Hub được phân chia thành 3 loại phổ biến đó chính là Hub bị động, Hub chủ động và Hub thông minh. Cụ thể những loại Hub này sẽ có những đặc điểm như sau:

Hub thụ động

Các trung tâm thụ động không bị ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu suất, Hub tự động chỉ giúp xác định lỗi, đồng thời là chỉ ra các phần cứng bị lỗi. Lúc này họ chỉ cần chuyển gói dữ liệu đến những cổng khác nhau sau khi nhận nó từ một cổng cụ thể hơn. Nó có một cổng 10BASE2 cùng với một đầu nối RJ45 có thể kết nối với bất kỳ thiết bị LAN nào.

Điều này cũng được chấp nhận và được xem là tiêu chuẩn trong các mạng. Các cổng AUI nằm trong trong tâm thụ động sáng tạo cũng như kết nối bộ thu phát theo thiết kế mạng.

Hub chủ động

Hub chủ động có khả năng cao trong việc giám sát dữ liệu được gửi đến các thiết bị được kết nối nhờ công nghệ lưu trữ dữ liệu hiệu quả. Hub chủ động kiểm tra cũng như sắp xếp thứ tự ưu tiên đa dạng các gói dữ liệu trong trình quá trình truyền.

Hub chủ động còn có thể sửa chữa các gói dữ liệu bị hỏng mà không sợ gặp tình trạng ảnh hưởng đến đường truyền cũng như phần còn lại của các gói. Nó cũng có thể đọc được các gói tin. Đặc biệt là tín hiệu yếu chảy đến các cổng cũng như khuếch đại chúng trước khi đi đến các cổng khác.

Khi một thiết bị lúc này không hoạt động thì tín hiệu đến sẽ được khuếch đại nhiều hơn. Điều này cũng có thể được giám sát thông qua các thiết bị, nhờ đó thì công việc của các thiết bị trong mạng LAN sẽ được đảm bảo.

Một số Active hoạt động cũng có thể xem xét là lỗi thiết bị, đồng thời đưa ra hẳn được chẩn đoán thích hợp. Ngoài ra thì các Hub chủ động hoạt động này có thể đồng bộ hóa cũng như chuyển tiếp các gói dữ liệu nhiều lần.

Hub thông minh

Hub thông minh được đánh giá là có nhiều tính năng cao hơn so với 2 loại hub là thụ động với chủ động. Khi người dùng muốn mở rộng hoạt động kinh doanh trên mạng thì nên sử dụng Hub thông minh. Ngoài ra, Hub thông minh cũng giúp hoàn thành được công việc của bạn một cách nhanh chóng cũng như hiệu quả hơn rất nhiều.

Mọi vấn đề lúc này đều được phát hiện trên một thiết bị vật lý cũng như dễ dàng xác định, chẩn đoán và giải quyết nhanh chóng thông qua quản lý dữ liệu. Hub thông minh là một bản nâng cấp tiêu chuẩn so với các Active Hub. Việc phát hiện ra đa dạng các công cụ quản lý tập trung cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về các mạng. Từ đó thì nó sẽ giúp người dùng tìm ra được những thiết bị hoạt động kém hiệu quả hoặc lỗi thời.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Hub

Thời đại cổng Type-C lên ngôi, hub kết nối dần trở thành món phụ kiện – JCPAL VIETNAM

Sẽ không thể phủ nhận được những vai trò tuyệt vời cũng như ưu điểm vượt trội mà Hub đem lại cho người dùng. Tuy nhiên thì dù là thiết bị gì đi chăng nữa vẫn tồn tại hạn chế nhất định.

Ưu điểm

 • Hỗ trợ đa dạng các loại phương tiện mạng khác nhau.

 • Hub sẽ không tốn quá nhiều chi phí cũng như phù hợp cùng mọi đối tượng sử dụng.

 • Sử dụng một trung tâm không quá ảnh hưởng đến hiệu suất của mạng.

 • Hub sẽ giúp mở rộng được khoảng cách của mạng.

Nhược điểm

 • Các thiết bị Hub lúc này sẽ không thể chọn đường dẫn tốt nhất trên mạng.

 • Hub không có cơ chế nào như phát hiện cũng như va chạm và giảm đi lưu lượng.

 • Hub không thể lọc thông tin bởi thiết bị mạng này đang truyền các gói trên toàn bộ các phân đoạn đã được kết nối.

 • Ngoài ra thì Hub cũng không có khả năng cao trong việc kết nối các kiến trúc mạng khác như như mã thông báo, vòng hay ethernet.

Những Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Sử Dụng Thiết Bị Hub

Hub không chỉ được xem là thiết bị có khả năng cao trong việc kết nối máy tính và các thiết bị trong cùng một mạng LAN với nhau mà Hub lúc này còn có rất nhiều lợi ích khác trong quá trình sử dụng, điển hình như tốc độ dẫn truyền nhanh, phát hiện cũng như ngăn chặn kịp thời lỗi.

Tốc độ dẫn truyền nhanh chóng

Nhiều lớp sở hữu các Hub với đa dạng các tốc độ khác nhau. Lớp 1 sẽ có độ trễ tín hiệu thời gian chính là 140 bit nếu như bản ghi dữ liệu lúc này được đặt trong một phạm vi 100BASE TX hoặc 100BASE T4. Trong khi đó thì lớp 12 có độ trễ là 92 bit để có thể truy cập miền xung đột.

Nó chính là một cổng chuyển mạch bên trong hoạt động ở đa dạng các phân đoạn 10M/bit và 100M/bit. Khi một thiết bị được kết nối cùng với các phân đoạn này thì các cổng sẽ hoạt động, đồng thời tín hiệu sẽ được truyền đi với tốc độ cao hơn. Tuy nhiên thì điều này vẫn dẫn đến sự thất bại của mô hình, lý do bởi nó không thể chuyển đổi giữa các luồng lưu lượng.

Phát hiện cũng như ngăn chặn các lỗi

Thông tin kỹ thuật của Hub sở hữu rất nhiều chức năng vật lý, khi đó thì các Hub lúc này sẽ được kết nối với nhau để đem tới những lợi thế lớn hơn. Các Hub sẽ phát hiện những lỗi nghiêm trọng, xung đột lớn và va chạm không liên tục sẽ xảy ra giữa các cổng hoặc thiết bị nào đó. Nếu như xảy ra lỗi thì đường truyền tín hiệu sẽ bị đứt, đồng thời thiết bị sẽ hỏng và bị cô lập.

Bên cạnh đó, Hub còn có khả năng cao trong việc phát hiện ra độ lệch chuẩn trong cap, đồng thời là tránh ảnh hưởng xấu đến các thiết bị khác. Đồng thời thì các Hub còn sở hữu một cặp Ethernet xoắn đôi tích hợp. Từ đó giúp tìm ra các vấn đề về chức năng hay gặp phải.

Hub Và Switch Có Gì Giống Và Khác Nhau?

Giống nhau

 • Cả Hub và Switch đều chịu trách nhiệm trong việc kết nối nhiều máy tính cũng như thiết bị điện tử khác nhau trong cùng một hệ thống mạng.

 • Khuếch đại tín hiệu cũng như có khả năng chuyển gói đến các cổng.

Khác nhau

 • Hub: Khi dữ liệu đến từ một cổng thì Hub lúc này sẽ sao chép nó lại cũng như phân phối nó đến những cổng còn lại. Đặc biệt, Hub đang chạy ở chế độ Half Duplex nghĩa là chỉ gửi hoặc nhận được dữ liệu cùng một lúc.

 • Switch: Swich có khả năng phân tích dữ liệu đến và xác định được nguồn, đồng thời là đích để có thể quản lý truyền một cách chính xác. Với cơ chế full duplex có thể gửi cũng như nhận được dữ liệu cùng một lúc.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những thông tin về Hub. Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu được Hub là gì, ưu điểm, nhược điểm và các loại Hub phổ biến ngày nay.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm