Blog

Hệ Điều Hành Là Gì? Các Loại Hệ Điều Hành Phổ Biến Nhất Hiện Nay

114

Hệ điều hành là  một trong những từ khóa phổ biến hiện nay. Hệ điều hành đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, hệ điều hành là gì? Các loại hệ điều hành hiện nay như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về hệ điều hành nhé!

Tìm Hiểu Hệ Điều Hành Là Gì?

Khái niệm hệ điều hành

Hệ điều hành được biết đến là một chương trình mà sau khi được tải vào máy tính sẽ có nhiệm vụ quản lý toàn bộ các chương trình được ứng dụng khác trong máy tính. Các chương trình sử dụng hệ điều hành lúc này sẽ bắt đầu bằng cách đưa ra nhiều yêu cầu cho dịch vụ. Điều này được thông qua một giao diện chương trình ứng dụng API đã được xác định.

Bên cạnh đó, người sử dụng có thể tương tác trực tiếp cùng hệ điều hành được thông qua giao diện người sử dụng. Điển hình như giao diện dòng lệnh CLI hoặc cũng có thể là giao diện người sử dụng đồ họa GUI.

Ví dụ cụ thể về hệ điều hành

Toàn bộ các máy tính cùng với thiết bị đã giống như máy tính đều được yêu cầu toàn bộ hệ điều hành. Điều này bao gồm máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng, điện thoại thông minh, bộ định tuyến và đồng hồ thông minh.

Hiện nay, một số hệ điều hành phổ biến được sử dụng nhiều nhất trên máy tính đó chính là: Microsoft Windows bao gồm có Windows 11, Windows 10, Windows 8, Windows Vista và Windows XP, Windows 7. MacOS dành cho Apple, Chrome OS cùng với đa dạng các phiên bản Unix/Linux khác nhau.

Thực tế cho thấy, điện thoại thông minh của bạn cũng đang sử dụng hệ điều hành di động. Đó có thể chính là IOS dành cho Apple hoặc Android của Google. Cả hai hệ điều hành này đều được biết tới là những hệ điều hành di động và phổ biến nhất hiện nay.

Đối với máy tính bảng, chúng có thể được sử dụng Android hoặc iPadOS của Apple. Trong khi đó, những dòng đồng hồ thông minh thường được chạy bằng Wear OS của Google hoặc WatchOS của Apple phát hành.

Nếu như bạn đang sử dụng Smart tivi thì chúng có thể đang được cài đặt hệ điều hành WebOS của LG hoặc trên tivi Samsung đó là Android tivi.

Các máy chủ điển hình như máy chủ lưu trữ toàn bộ các trang Web của bạn sẽ truy cập hoặc phân phối video của bạn xem thường được chạy bằng các hệ điều hành chuyên dụng. Hệ điều hành này được thiết kế cũng như tối ưu hóa cực kỳ đặc biệt. Một số hệ điều hành nổi bật có thể kể đến như Windows Server, Linux và FreeBSD.

Hệ Điều Hành Và Những Chức Năng Tuyệt Vời

UI

Giao diện của người sử dụng chính là thành phần cực kỳ quan trọng, thành phần này sẽ tạo điều kiện cho người sử dụng có khả năng thao tác cũng như làm việc với hệ điều hành. Khi đó, bạn có thể cài đặt cấu hình cũng như xử lý một vài lỗi cơ bản của hệ điều hành trên máy tính. Có hai loại UI đó chính là CLI và GUI.

 • CLI là thành phần có khả năng cung cấp giao diện dựa trên phần văn bản được sử dụng bàn phím để nhập các lệnh tham số, đồng thời đó chính là đồ số liên quan với các tác vụ. Thành phần này phổ biến hơn với người sử dụng đó chính là nâng cao cũng như quản trị viên được thực hiện các công việc như xử lý lệnh, tạo cũng như chạy tiếp để thiết lập PC mới.

 • GUI chính là thành phần cung cấp các giao diện dựa trên biểu tượng đã được cung cấp. Những biểu tượng này được đưa ra bởi các công cụ hỗ trợ điển hình như bàn phím, bản dịch chuột, màn hình cảm ứng, thiết bị chuột. Thành phần này đã được sử dụng rộng rãi với người dùng bởi đa dạng các thao tác tập, ứng dụng cực kỳ linh hoạt.

Quản lý ứng dụng

Một số dịch vụ ứng dụng đã được cung cấp bởi hệ điều hành điển hình như:

 • Hỗ trợ và chia sẻ thời gian cho nhiều quy trình, xử lý toàn bộ các lỗi gián đoạn của ứng dụng. Đồng thời đó chính là thực hiện quản lý bộ nhớ mà không làm ảnh hưởng đến những ứng dụng khác hoặc ảnh hưởng đến hệ điều hành.

 • Các API sẽ giúp người dùng có thể tận dụng được những tính năng, tận dụng được tài nguyên của hệ điều hành cùng với phần cứng. Chẳng hạn như bạn cũng có thể sử dụng chuột, bàn phím để nhập các chương trình, các định dạng, hộp thoại, thao tác đọc, đồng thời là lưu trữ vào thiết bị.

 • Với hệ điều hành đa nhiệm sẽ cho phép người sử dụng chạy đồng thời nhiều chương trình cùng một lúc. Hơn nữa, nó có khả năng xác định được ứng dụng chạy theo thứ tự cũng như thời gian được cho phép.

 • Xử lý được quá trình I/O Nhập vào cũng như xuất dữ liệu ra của đa dạng các thiết bị điển hình như máy in..

 • Hỗ trợ gửi thông điệp đến đa dạng các ứng dụng về tình trạng vận hành hoặc các vấn đề lỗi. Hơn nữa, nó còn giúp giảm tải công việc hàng loạt.

Quản lý các thiết bị

Hệ điều hành sở hữu các tính năng quản lý các thiết bị điện hình như:

 • Có khả năng đảm nhận được vai trò xác định, thiết lập cũng như đem lại quyền truy cập đối với các chương trình vào toàn bộ phận phần cứng cơ bản của hệ thống.

 • Có khả năng giúp thiết lập trình điều khiển cho phép các chương trình được hoạt động trên toàn bộ hệ điều hành. Đồng thời là giúp người sử dụng quản lý các thiết bị một cách dễ dàng hơn.

 • Có thể xác định chính xác các thiết bị xuất dữ liệu cùng với thiết lập trình điều khiển tương ứng cho những thiết bị này.

 • Hỗ trợ hệ thống sử dụng đa dạng các cổng mạng, các thiết bị lúc này sẽ hỗ trợ xử lý đồ họa, thiết bị phần cứng quản lý hệ thống cùng với chức năng lưu trữ.

Các Loại Hệ Điều Hành Phổ Biến Nhất Hiện Nay Trên Máy Tính Và Điện Thoại

Hệ điều hành trên máy tính

Sau khi bạn đã thấy tìm hiểu được hệ điều hành là gì thì sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các hệ điều hành phổ biến trên máy tính mà bạn cần nên tham khảo.

Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows được biết tới là hệ điều hành có nhiều người sử dụng nhất từ trước đến nay. Hệ điều hành Windows được phát hành đầu tiên vào năm 1980 bởi Microsoft. Đồng thời, gần đây hệ điều hành Windows mới nhất là Windows 10 được ra mắt vào năm 2015.

Windows 10 cùng với Windows 7 được xem là hai phiên bản được sử dụng nhiều nhất. Windows 7 sẽ chú trọng đến tích hợp đa dạng các tính năng nổi bật đồng thời có giao diện đẹp mắt. Hiện nay thì Windows 7 đã có ba phiên bản đó chính là Ultimate, bản Professional và bản Windows 7 home. Mỗi phiên bản khác nhau lại sở hữu những tính năng khác nhau.

Giao diện người sử dụng của Windows 10 được thiết kế tối ưu hóa, tính năng bảo mật của Windows 10 cũng được cải thiện cao hơn so với Windows 7 trước đó.

 • Ưu điểm: Phổ biến, tính ổn định cực cao, dễ dàng sử dụng, có đầy đủ tính năng để phục vụ cho công việc và giải trí.

 • Nhược điểm: Không phải miễn phí, bạn cần phải bỏ ra một chi phí để mua bản quyền sử dụng.

Hệ điều hành Mac os

Hệ điều hành Mac os được tạo ra bởi Apple. Hệ điều hành này đã được cài đặt sẵn trên tất cả các thiết bị máy tính của Apple. So với những tốc độ và độ một mà khi sử dụng thì dòng này tuyệt hơn hẳn so với hệ điều hành Windows. Đồng thời, hệ điều hành Mac os được người dùng đánh giá là ổn định và ít lag.

Tuy nhiên, hệ điều hành Mac os lại càng kén thiết bị, có rất nhiều thiết bị không tương thích được khi chạy trên phần mềm này dẫn đến ít người dùng có thể sử dụng hơn.

 • Ưu điểm: Giao diện đẹp, hệ điều hành Mac os đã được cài đặt sẵn bởi những trước máy tính Apple được bán ra và không tốn chi phí.

 • Nhược điểm: Vì một số người sử dụng Mac os nên có nhiều phần mềm trước được phát hành đối với hệ điều hành này

Hệ điều hành linux

Hệ điều hành linux được biết đến là một trong những hệ điều hành mở, bạn cũng có thể sửa đổi và làm bất cứ điều gì trên hệ điều hành này.

Tương tự với hệ điều hành Windows và Mac0S, liên lạc chính là tập hợp đa dạng nhiều thành phần, phần mềm ở đây chính là máy chủ, ngôn ngữ lập trình, hệ thống quản trị, môi trường làm việc Desktop cùng với các ứng dụng trên văn phòng.

Hơn nữa, Linux còn là phần mềm sở hữu tính bảo mật cao, tránh được nhiều nguy cơ xâm hại và dính độc virút.

 • Ưu điểm: Hệ điều hành này hoàn toàn miễn phí, tính bảo mật cao, khả năng linh hoạt tốt vào hoạt động cực kỳ mượt. Ngay cả khi máy tính có cấu hình yếu cũng cực kỳ đảm bảo.

 • Nhược điểm: Hệ điều hành này được ứng dụng được hỗ trợ, mất nhiều thời gian để làm quen với hệ điều hành này.

Hệ điều hành trên điện thoại

Hệ điều hành Android

Hệ điều hành Android được phát triển bởi công ty Android Inc. Đồng thời hệ điều hành này được Google mua lại vào năm 2005. Android được biết đến là hệ điều hành trên thiết bị di động có số người sử dụng cực kỳ đông đảo nhất trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, hệ điều hành Android cũng được tìm kiếm đa dụng hơn trên cả máy chơi game, tivi. Các dòng smartphone sử dụng hệ điều hành Android điển hình như Samsung, Nokia, Oppo, Xiaomi, LG, Huawei,…

 • Ưu điểm: Đây là hệ điều hành mở, đồng thời hầu hết tất cả các smartphone đều sử dụng hệ điều hành này. Chính vì vậy, Android sở hữu khó ứng dụng Google play cực kỳ khổng lồ. Đồng thời khả năng tùy biến của nó cực kỳ cao, dễ dàng đặt lại các thiết bị nếu như quên mật khẩu.

 • Nhược điểm: Độ bảo mật của Android là khá cao nhưng nó sẽ không được đánh giá cao bằng iOS

Hệ điều hành iOS

Hệ điều hành iOS được đánh giá là phần mềm nhiều người sử dụng. iOS chính là phần mềm đã được ra mắt người dùng và năm 2007. IOS chuyên dành cho iPhone, iPad, iPod, MacBook đây đều là những phát bị thiết bị thông minh của Apple. Ngoài ra iOS đã được tạo ra một cuộc cách mạng lớn về công nghệ phần mềm, hiện nay thì số lượng thiết bị sử dụng hệ điều hành này chị đứng sau Android trên toàn thế giới.

 • Ưu điểm: Tính bảo mật khá cao, khả năng tối ưu phần mềm cực kỳ tốt. Đồng thời hiệu năng ổn định mà không cần đòi hỏi nhiều đối với cấu hình Android.

 • Nhược điểm: iOS chỉ độc quyền sử dụng cho iPhone, không thể sử dụng trên tất cả các thiết bị khác. Kho ứng dụng của iOS tương đối ít so với Android.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn hệ điều hành là gì đồng thời là các loại hệ điều hành phổ biến hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ được khái niệm của hệ điều hành và nắm bắt được những thông tin của các loại hình hệ điều hành phổ biến.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm