BlogThị Trường

Flutter là gì? Ứng dụng đa dạng của Flutter phổ biến nhất

199

Điện thoại thông minh hiện đang ngày càng trở nên phổ biến hơn vì vậy cũng có rất nhiều doanh nghiệp chú trọng việc phát triển các ứng dụng di động. May mắn thay, hiện có rất nhiều công cụ lập trình có sẵn cho các nhà phát triển mong muốn tạo ra chúng. Trong số các loại công cụ này chúng ta không thể nào không nhắc đến Flutter. Vậy, Flutter là gì, tại sao lại chọn Flutter và Flutter sẽ dành cho các doanh nghiệp nào? Hãy cùng tìm hiểu với ngay về Flutter trong bài viết sau.

Flutter là gì?

Flutter được hiểu là một framework mã nguồn mở dành cho thiết bị di động được phát hành vào tháng 5 năm 2017 bởi Google. Nói theo một cách dễ hiểu, Flutter cho phép bạn tạo một ứng dụng cho di động chỉ với một codebase trên iOS và Android bằng chính một ngôn ngữ lập trình và một cơ sở mã duy nhất.

Flutter App Development - Why You Should Choose Flutter

Flutter sẽ bao gồm hai phần quan trọng:

 • SDK (Bộ công cụ để phát triển phần mềm): Là một tập hợp của các công cụ giúp bạn có thể phát triển các ứng dụng của mình.
 • Framework (Thư viện các giao diện người dùng dựa trên các tiện ích con): Tập hợp tất cả các phần giao diện người dùng mà bạn có thể nhanh chóng tái sử dụng (nút, đầu vào trong văn bản, thanh trượt, v.v.), từ đó thì có thể cá nhân hóa cho các nhu cầu của riêng mình.

Để có thể phát triển với Flutter, bạn sẽ sử dụng một ngôn ngữ lập trình riêng có tên là Dart. Ngôn ngữ này được tạo ra chính bởi Google vào tháng 10 năm 2011 và được cải tiến nhanh chóng rất nhiều trong những năm qua. Dart tập trung vào việc phát triển giao diện người dùng và bạn có thể sử dụng nó để có thể tạo các ứng dụng web và di động.

Nếu bạn biết được một chút về lập trình, Dart là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng với khá nhiều tính năng cực hữu ích như mixin, isolate, generic, và static type.

Khác biệt của Flutter so với “người anh” Android ?

Flutter — The Framework You Need To Checkout in 2021 | by Israel Miles | Level Up Coding

Chắc hẳn sẽ có không ít người đang thắc mắc, chẳng phải là Google đã có bộ SDK cho di động, có tên gọi Android rồi hay sao. Nhưng đối với Google, thế giới mobile là quá rộng chỉ là với một giải pháp duy nhất là Android. Với việc ra mắt phiên bản beta 1 này, giờ đây thì họ có trong tay hai bộ SDK cho ứng dụng di động: Android và cả Flutter. Và điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại Flutter và Android: tạo ra các ứng dụng chạy để trên cả iOS và Android.

Là một bộ SDK được đa nền tảng, các ứng dụng Flutter có thể hoạt động được trên cả iOS và Android. Nó như một thủ thuật khôn khéo để có thể tương thích được với framework UI trên cả hai hệ điều hành này. Các loại ứng dụng này không biên dịch trực tiếp phù hợp với các ứng dụng native của Android và iOS.

Đóng gói cả một loại engine đi kèm cùng ứng dụng sẽ làm cho kích thước của bộ cài đặt lớn hơn hẳn. Trang Hỏi đáp của Flutter sẽ cho biết, một ứng dụng “trống” thông thường sẽ chỉ là khoảng 6-7MB trên Android, vì vậy dù là ứng dụng riêng nào, phần kích thước tăng lên cũng là rất nhiều. Nhưng lợi ích riêng của việc này là các ứng dụng này sẽ rất nhanh.

Why will Flutter be The Best Choice for your next project?

Flutter sẽ được thiết kế từ đầu để đạt tới tốc độ khung hình 60fps. Trong khi rằng đây không phải là một con số hiếm gặp trên iOS, nhưng so với Android, bạn có thể cảm thấy sự khác biệt phù hợp rõ rệt ngay lập tức. Cũng nhờ việc có xuất xưởng cùng với cả một nền tảng cho ứng dụng của mình, các thông số nhà phát triển sẽ tránh được nhiều vấn đề về các sự phân mảnh của Android.

Đặc điểm nổi bật của Flutter cần kể đến là

 • Fast Development: Tíng năng Hot Reload sẽ hoạt động trong milliseconds để hiện thị các loại giao diện tới bạn. Sử dụng tập hợp với các widget có thể customizable để xây dựng giao diện chỉ trong vài phút. Ngoài ra Hot Reload sẽ còn giúp bạn thêm các tính năng, fix bug tiết kiệm được thời gian hơn mà không cần phải thông qua máy ảo, các loại máy android hoặc iOS.
 • Expressive and Flexible UI: Có thêm rất nhiều các thành phần để xây dựng giao diện phù hợp của Flutter vô cùng đẹp mắt theo phong cách là Material Design và Cupertino, hỗ trợ nhiều các APIs chuyển động, smooth scrolling…
 • Native Performance: Các widget phù hợp của fluter kết hợp các sự khác biệt của các loại nền tảng ví dụ như scrolling, navigation, icons, font để có thể cung cấp một hiệu năng tốt nhất tới iOS và Android.

Tại sao nên dùng Flutter?

Flutter Web Development | Web Backend | Flutter Web App Example

Nếu như bạn đang tìm kiếm các phương pháp thay thế để phát triển các ứng dụng Android, bạn nên cân nhắc thử Flutter đến từ Google, một framework dựa trên ngôn ngữ lập trình Dart. Các ứng dụng đã được xây dựng với Flutter hầu như sẽ không thể phân biệt với những ứng dụng được xây dựng bằng cách chỉ sử dụng Android SDK, cả về giao diện và hiệu suất. Hơn nữa, với những phần tinh chỉnh nhỏ, chúng có thể chạy trên thiết bị iOS.

Flutter sử dụng Dart, một loại ngôn ngữ nhanh, hướng đối tượng với rất nhiều tính năng hữu ích như mixin, generic, isolate, và static type. Flutter có tất cả các thành phần UI của riêng nó, cùng với một cơ chế riêng để kết xuất chúng trên nền tảng Android và iOS. Hầu hết tất cả các thành phần giao diện người dùng, đều có sẵn dùng, phù hợp với các nguyên tắc của Material Design. Các ứng dụng của Flutter có thể được phát triển bằng cách4 sử dụng là IntelliJ IDEA, một IDE rất giống với Android Studio.

Ngoài ra, chạy ở 60 fps, giao diện người dùng được tạo ra với ứng dụng Flutter thực thi tốt hơn nhiều so với những ứng dụng được tạo ra được với các framework phát triển đa nền tảng riêng khác chẳng hạn như React Native và Ionic. Một số lí do để khiến bạn có thể hứng thú với Flutter:

What Makes Flutter Ideal For Mobile App Development In 2020

 • Phát triển cứng dụng nhanh chóng: Tính năng hot reload riêng của nó giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng thử nghiệm, xây dựng được giao diện người dùng, thêm tính năng và sửa lỗi thêm nhanh hơn. Trải nghiệm tải lại thêm lần thứ hai, mà không làm mất trạng thái, trên emulator, simulators và device cho iOS và Android.
 • UI đẹp và biểu cảm: Thỏa mãn được người dùng của bạn với các widget built-in đẹp mắt và theo Material Design và Cupertino (iOS-flavor), các API được chuyển động phong phú, scroll sẽ tự nhiên mượt mà và tự nhận thức được nền tảng.
 • Truy cập các tính năng và cả SDK native: Làm cho ứng dụng của bạn có thể trở nên sống động với API của platform, SDK của bên thứ ba và cùng native code. Nó cho phép bạn sử dụng được lại mã Java, Swift và ObjC hiện tại của mình và truy cập thêm các tính năng và SDK native trên iOS và Android.
 • Phát triển ứng dụng được thống nhất: Flutter sẽ có các công cụ và thư viện để giúp bạn dễ dàng đưa ý tưởng riêng của mình vào cuộc sống trên iOS và Android. Nếu bạn vẫn chưa có kinh nghiệm phát triển trên thiết bị di động, thì Flutter chính là một cách dễ dàng và nhanh chóng để xây dựng các ứng dụng trên di động tuyệt đẹp. Nếu như bạn là một nhà phát triển iOS hoặc Android thực sự có kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng Flutter dành cho các View của bạn và tận dụng nhiều các mã code Java / Kotlin / ObjC / Swift hiện có của bạn.
 • Sử dụng DART: Đây là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng do Google phát triển. DART sẽ là một static type language nên nó sẽ là AOT (Ahead of Time), compile xong hết rồi mới chạy. Trong khi đó thì nó cũng là JIT (Just in Time) giống như là các dynamic type language. Khi các dev thì nó sử dụng JIT để hỗ trợ Hot Load và build release thì dùng loại AOT để tối ưu hiệu năng như một native code như bình thường.

Agile Flutter App Development Services - Saigon Technology

Ngoài ra thì DART cũng sẽ hướng tới việc trở thành một ngôn ngữ nào có thể chạy trên nhiều platform khác nhau, nó cũng có các loại máy ảo (VM) làm nhiệm vụ dịch source code sang bytecode như là Java. Hiện tại DART có thể transpile ra được các ngôn ngữ khác như JS để chạy trên trình duyệt. Cái này thì không liên quan mobile lắm tuy nhiên đây cũng là 1 loại ưu điểm lớn của ngôn ngữ này nên không thể bỏ qua.

Khác với JS Bridge, Flutter “nói chuyện” với tất cả các loại native module bằng chính là các native interface. Mặc dù vẫn được gọi đó là “bridge”, tuy nhiên nó nhanh hơn rất nhiều và cũng gần như không bị “thắc cổ chai” như React Native. Ngoài ra thì các module này được kiến trúc theo “plugin”, đối với các module viết cho Flutter phải tuân thủ các rule trong này. Việc viết native module cho Flutter là rất tự nhiên, không cần phải tham gia học các syntax macro C/C++ như RN.

10 Ways Flutter is Setting the Trend in Mobile App Development - TechKnowable

Theo doc của Flutter Engine, có tới cả 4 threads (runners) được sử dụng ngay trong app như Platform Task Runner, UI Task Runner, GPU Task Runner và là IO Task Runner. Các threads này độc lập và không cần share memory với nhau, chúng giao tiếp với nhau sẽ thông qua channels… tới đây ai fan golang sẽ hiểu và rất thích pattern này.

Về document thì Flutter sở hữu bộ doc phải nói là không bỏ sót thứ gì. Đi từ việc cài đặt, hướng dẫn viết app cơ bản cho tới CI/CD, debug, test và việc profiling. Bộ profiling của Flutter thì cũng cực kì hay dùng để đo đạc các chỉ số về performance khá là chi tiết.

Các ví dụ và các kiến trúc ứng dụng sẽ có hẳn 1 repository trên Github đủ hết các loại example cho Redux, mvc, mvu… tha hồ quẹo lựa.

flutter

Tại sao nên chọn học ngôn ngữ Flutter?

Flutter là framework sẽ khá phổ biến để tạo các ứng dụng di động trên cả hai hệ điều hành lớn nhất thế giới – iOS và Android – vì vậy nên bạn có thể họn học Flutter ngay từ bây giờ. Ngoài ra, có một số lợi ích khác của ngôn ngữ Flutter là:

Đơn giản để học và để sử dụng

Flutter là một loại framework hiện đại, và bạn có thể cảm nhận được tất cả điều đó khi bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này. Flutter giúp cho các bạn tạo ra các ứng dụng di động một cách đơn giản hơn hẳn rất nhiều so với các ngôn ngữ khác như Java, Swift hoặc là React Native. Với Flutter, bạn cũng có thể tạo một ứng dụng gốc thực sự mà không cần nhiều mã.

Miễn phí

Flutter sẽ hoàn toàn miễn phí. Do đó các bạn không cần trả phí cấp phép hoặc phí phát triển được ứng dụng Flutter. Điều này làm cho nó có thể trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp và cho các nhà phát triển muốn tạo ra các ứng dụng chất lượng cực kỳ cao mà không tốn nhiều tiền.

Why Your Next Mobile App Should be Made in Flutter? -

Dễ dàng gỡ lỗi được với ngôn ngữ lập trình DART

Dart là một loại ngôn ngữ lập trình khá đơn giản với các công cụ gỡ lỗi cực kỳ tuyệt vời như Dart Analyzer và bộ DevTools. Vì Flutter được sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart nên bạn có thể dễ dàng tìm ra và sửa lỗi trong ứng dụng Flutter.

Đem lại được hiệu suất tối đa

Flutter có thể đem lại hiệu suất tối đa cho các lập trình viên. Nhờ công cụ Flutter, bạn có thể thay đổi đoạn code của mình và có thể xem được kết quả ngay lập tức. Tiện ích này được gọi chính là Hot-Reload. Và nhờ vậy, bạn chỉ mất đến một khoảng thời gian ngắn sau khi đã lưu code để cập nhật lại ứng dụng.

Với các sửa đổi khá lớn, bạn buộc phải tải lại các ứng dụng để kiểm tra thay đổi. Nhưng nếu như bạn chỉnh sửa một chút ở phần thiết kế, chẳng hạn như là thay đổi kích thước của một phần tử, thì các bạn có thể thấy kết quả ngay sau đó.

Flutter Guide 101: What is the Future of Flutter App Development?

Documentation

Điều quan trọng nhất đối với các công nghệ mới là phải có nguồn tài liệu tham khảo rất chất lượng. Tuy nhiên không phải là lúc nào cũng có sẵn nguồn tài liệu cho bạn nghiên cứu. Tuy nhiên thì Flutter đã cải thiện được vấn đề đó với kho tài liệu dồi dào.

Bạn cũng có thể tự học được nhiều kiến thức từ các nguồn tài liệu là của Flutter. Các bài học, các dữ liệu được xây dựng được rất chi tiết với các ví dụ dễ hiểu cho các trường hợp để sử dụng cơ bản. Vì vậy, khi bạn gặp sự cố với các loại tiện ích con trong đoạn mã của mình, bạn cũng có thể kiểm tra tài liệu và câu trả lời đã có sẵn ở đó.

Cộng đồng Flutter hiện đang phát triển mạnh

Flutter có một cộng đồng mạnh mẽ và tất cả những điều đó là một tín hiệu tốt cho những lập trình viên hiện đang tìm hiểu về Flutter. Có rất nhiều những người yêu thích việc chia sẻ kiến ​​thức và cùng với các nội dung hữu ích về lập trình trên trang web của họ hoặc các đơn vị cộng đồng khác và Flutter có cả một cộng đồng rất lớn để bạn có thể trao đổi thông tin và được chia sẻ cùng nhau.

Flutter App Development - Everything You Need To Know! - Innofied

Một số ví dụ về tất cả các loại cộng đồng riêng về Flutter lớn hiện nay mà bạn cũng sẽ có thể tham gia để chia sẻ kiến thức hoặc nhận được một sự trợ giúp của mọi người:

 • Flutter Awesome: Một website được dành riêng cho Flutter. Ở đây, các bạn có thể tìm được một danh sách sắp xếp được các thư viện và công cụ Flutter tốt nhất. Trang web như thế này xuất bản nội dung hàng ngày với rất nhiều các ví dụ, mẫu ứng dụng, lời khuyên, v.v.
 • Awesome Flutter: Một kho để lưu trữ GitHub (được liên kết với Flutter Awesome) với các danh sách các bài báo, video, thành phần, tiện ích, v.v, mà các bạn có thể tham khảo khi bắt đầu với Flutter.
 • It’s all widgets: Danh sách mở ra các ứng dụng được xây dựng bằng Flutter.
 • Cộng đồng Flutter: Một trang web Medium là một nơi bạn có thể tìm thấy các bài báo, hướng dẫn và nhiều kiến thức thú vị hơn hẳn nữa về Flutter.

Flutter phù hợp với những đối tượng doanh nghiệp nào?

Flutter: Pros & Cons for Mobile Development | Redwerk

Mặc dù Flutter có rất nhiều ưu điểm, nhưng nó có thể không phải là một sự lựa chọn tốt nhất cho mọi dự án. Dưới đây chính là một số ví dụ về các doanh nghiệp phù hợp để sử dụng Flutter:

 • Các Start-up: Flutter là một sự lựa chọn tốt cho các công ty khởi nghiệp bởi vì nó miễn phí và dễ sử dụng. Nó cũng có một bộ công cụ và thư viện đa dạng, vì vậy bạn cũng có thể tạo một ứng dụng chất lượng cao mà không tốn nhiều tiền.
 • Doanh nghiệp có một nguồn lực hạn chế: Flutter chính là một lựa chọn tối ưu nếu bạn có nguồn lực hạn chế, chẳng hạn như là thời gian hoặc tiền bạc. Điều này là để do Flutter không đòi hỏi nhiều nguồn lực để phát triển được một ứng dụng.
 • Các doanh nghiệp sẽ cần tạo MVP: MVP – viết tắt cho từ minimum viable product (sản phẩm khả thi riêng tối thiểu) là sản phẩm có một số lượng tính năng tối thiểu cần thiết để thành công. Flutter chính là một lựa chọn tốt để tạo MVP vì nó khá là nhanh chóng và dễ sử dụng.
 • Doanh nghiệp sẽ có nhiều nhân viên và nhóm lớn: Flutter sẽ có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn là các doanh nghiệp có một nhóm lớn. Điều này chính là do việc tìm kiếm các lập trình viên thành thạo ngôn ngữ Dart sẽ có thể khá khó khăn và công cụ này thì vẫn chưa mạnh mẽ như các nền tảng khác.
 • Doanh nghiệp cần ứng dụng tùy chỉnh cao: Nếu bạn đang cần một ứng dụng có khả năng tùy chỉnh hoặc yêu cầu rất nhiều tính năng, Flutter có thể không phải là một lựa chọn tốt nhất. Điều này là do Flutter không kết nối được với thư viện của bên thứ ba.

10 Ways Flutter is Setting the Trend in Mobile App Development - TechKnowable

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Flutter là gì, tại sao bạn nên học Flutter cùng với các mô hình doanh nghiệp phù hợp với ngôn ngữ này. Hy vọng bạn đã tìm được cho mình các thông tin bổ ích trong bài viết và đưa ra những quyết định chính xác khi lựa chọn một ngôn ngữ lập trình cho bản thân.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm