Blog

Dữ Liệu Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Dữ Liệu Đối Với Doanh Nghiệp

96

“Dữ liệu” là thuật ngữ đã xuất hiện từ rất lâu, từ khi con người khai phá ra được máy tính cùng với mạng internet. Thông qua dữ liệu thì các thông tin trên máy tính lúc này sẽ được lưu trữ, đồng thời được truyền đi một cách nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên thực chất dữ liệu là gì? Cách dữ liệu được lưu trữ như thế nào? Đâu là tầm quan trọng của dữ liệu đối với doanh nghiệp? Ngay bài viết dưới đây cùng chúng tôi tìm hiểu mọi thông tin về dữ liệu nhé!

Tìm Hiểu Dữ Liệu Là Gì?

Dữ liệu được sử dụng cực kỳ nhiều trong đa dạng các lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, tài chính, quản trị, quản lý doanh nghiệp và hầu như dữ liệu được sử dụng trong mọi hình thức hoạt động khác của tổ chức. Dữ liệu còn được đo lường, phân tích, thu thấp và báo cáo để có thể tạo ra trực quan đa dạng các dữ liệu như đồ thị, hình ảnh hoặc bảng.

Dữ liệu ở đây chính là một khái niệm chung và luôn được đề cập đến thực tế. Đây là một số thông tin hoặc kiến thức có khả năng được biểu diễn. Đồng thời là mã hóa theo một số hình thức sao cho phù hợp để sử dụng hoặc được xử lý một cách tốt hơn.

Dữ liệu thô ở đây là dữ liệu chưa được qua xử lý. Dữ liệu này là tập hợp các dãy số hoặc các ký tự trước khi các nhà nghiên cứu sửa chữa ra nó. Dữ liệu thô lúc này cần phải được chỉnh sửa mục đích để có thể loại bỏ được các yếu tố ngoại lai. Đặc biệt là loại bỏ các lỗi do quá trình lập dữ liệu dụng cụ đã quá rõ ràng.

Ví dụ như đọc nhiệt kế từ một vị trí trên Bắc Cực thì quá trình xử lý các dữ liệu này thường sẽ xảy ra theo từng giai đoạn khác nhau. Đồng thời dữ liệu này đã xử lý từ giai đoạn trước có thể sẽ được coi là dữ liệu thô đối với giai đoạn tiếp theo.

Dữ liệu hiện trường ở đây là dữ liệu thô đã được thu thập ngay tại môi trường tại chỗ, đồng thời dữ liệu này không được kiểm soát. Dữ liệu thực nghiệm cũng chính là dữ liệu đã được sáng tạo ra trong bối cảnh của một cuộc điều tra khoa học bằng cách quan sát và ghi chép lại.

Dữ liệu thường là khái niệm trừu tượng và có thông tin ít nhất. Theo quan điểm này thì dữ liệu đã trở thành thông tin bằng phương pháp diễn giải.

Ví dụ như nếu độ cao của đỉnh núi Everest được coi là dữ liệu, thì lúc này một cuốn sách viết về đặc điểm của đỉnh núi này sẽ được coi là một thông tin nhất định. Sách hướng dẫn của người leo núi có chứa thông tin thực tế để có thể leo đến đỉnh núi Everest là một kiến thức.

Tổng Hợp Các Phương Pháp Dữ Liệu Được Lưu Trữ

Máy tính biểu diễn dữ liệu sẽ bao gồm hình ảnh, video, âm thanh và văn bản được tính theo hệ cơ số nhị phân (1 và 0). BIt ở đây là đơn vị dữ liệu nhỏ nhất, đồng thời chỉ biểu thị một giá trị duy nhất. Một byte sẽ tương đương với 8 bits, đồng thời là bộ nhớ và lưu trữ sẽ được đo bằng megabyte cùng với gigabyte.

Các đơn vị đo lường dữ liệu lúc này sẽ tiếp tục phát triển khi lượng dữ liệu đã được thu thập, đồng thời lưu trữ lúc này ngày càng tăng. Ví dụ như thuật ngữ tương đối mới “brontobyte” được biết đến là một đơn vị dữ liệu đại diện cho một số lượng cực lớn các byte. Nó thường được so sánh cùng với 1024 yottabytes hoặc 1027 bytes.

Dữ liệu cũng có thể được lưu trữ dưới định dạng tệp, điển hình như trong đa dạng các hệ thống máy tính lớn được sử dụng ISAM và VSAM. Toàn bộ các định dạng tệp khác sẽ được thiết kế để có thể lưu trữ, chuyển đổi cũng như xử lý dữ liệu bao gồm đa dạng các giá trị sẽ được phân tách nhau bằng dấu phẩy. Các định dạng này sẽ tiếp tục được sử dụng tại đa dạng các loại máy khác nhau.

Chuyên môn hóa cao hơn sẽ được phát triển như cơ sở dữ liệu, hệ quản trị của cơ sở dữ liệu, đồng thời sau đó sẽ phát sinh công nghệ relational database để có thể tổ chức thông tin.

Các Loại Dữ Liệu Và Cách Sử Dụng Dữ Liệu

Sự phát triển của lĩnh vực công nghệ hiện nay, đặc biệt là điện thoại thông minh đã khiến cho văn bản, video cùng với âm thanh đã được đưa vào dữ liệu cùng với nhật ký trang web. Hầu hết tất cả các dữ liệu này sẽ không có cấu trúc.

Ở đây thuật ngữ Big Data đã được sử dụng trong dữ liệu, mục đích để có thể mô tả dữ liệu được nằm trong phạm vi của petabyte hoặc cao hơn. Big Data lúc này được mô tả bởi 5 đặc trưng đó là:

 • Khối lượng dữ liệu.

 • Tốc độ.

 • Độ tin cậy/ Chính xác.

 • Giá trị.

 • Đa dạng.

Ngày nay thì thương mại điện tử dựa trên web cực kỳ phổ biến, đa dạng các mô hình kinh doanh được dựa trên Big Data đã được phát triển một cách rực rỡ, đồng thời họ xem dữ liệu như một loại tài sản quan trọng. Big Data ở đây cũng đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích, điển hình như giảm bớt chi phí, nâng cao được hiệu quả và nâng cao được doanh số bán hàng.

Ý nghĩa của dữ liệu được mở rộng ra ngoài quá trình xử lý dữ liệu trong đa dạng các ứng dụng máy tính. Khi nhắc đến khoa học dữ liệu là gì thì một cơ quan đã được tạo nên từ các dữ kiện, người ta sẽ gọi là khoa học dữ liệu. Theo đó thì lĩnh vực tài chính, nhân khẩu học, sức khỏe cũng như tiếp thị cũng sở hữu các ý nghĩa khác nhau của dữ liệu. Cuối cùng sẽ tạo ra các câu trả lời khác nhau cho dữ liệu là gì.

2 Dạng Cơ Bản Của Dữ Liệu

Dữ liệu được chia thành 2 dạng phổ biến đó chính là

Dữ liệu có cấu trúc ( Structured Data)

Dữ liệu có cấu trúc được biết đến là nhóm dữ liệu hoạt động cùng với vai trò lưu trữ, đồng thời là truyền đạt thông tin theo một cấu trúc xác định. Điểm đặc trưng của dữ liệu có cấu trúc chính là:

 • Dữ liệu có cấu trúc còn có tên gọi khác là dữ liệu định lượng.

 • Dữ liệu này đưa ra các dữ liệu cùng với số liệu khách quan.

 • Được thể hiện dưới dạng chữ hoặc số một cách rõ ràng.

 • Lưu trữ tại Excel, Google Sheet hoặc SQL.

 • Dữ liệu dễ dàng trong việc thu thập, sắp xếp thông tin và truy xuất.

 • Dễ dàng trong việc trích xuất mọi thông tin ra bên ngoài.

Dữ liệu không có cấu trúc (Unstructured data)

Dữ liệu không có cấu trúc được biết đến là tập hợp đa dạng các dữ liệu khó và phức tạp đã được nhận biết. Dữ liệu này chưa được sắp xếp cũng như tổ chức theo đúng trình tự đã có sẵn. Điểm đặc trưng của dữ liệu phi cấu trúc như sau:

 • Dữ liệu này còn có tên gọi khác chính là dữ liệu định tính.

 • Dữ liệu này thường được ở dưới dạng văn bản để có thể thể hiện được quan điểm, ý kiến hoặc là đánh giá thương hiệu.

 • Lưu trữ trong Solr, Word hoặc Elasticsearch.

 • Khó thu thập, lưu trữ, sắp xếp thông tin và khó truy xuất.

 • Không thể sử dụng được các công cụ phân tích dữ liệu, mục đích để có thể tìm kiếm dữ liệu không có cấu trúc.

Phân Tích Dữ Liệu Thường Được Sử Dụng Phương Pháp Nào?

Phương pháp nghiên cứu định tính

Phương pháp nghiên cứu dữ liệu định tính đã dựa trên từ ngữ, sự mô tả, đồ vật và hình ảnh. Trong đó thì phân tích dữ liệu dựa trên từ ngữ đã được ưu tiên sử dụng nhiều nhất đối với quá trình phân tích, nghiên cứu. Thông thường thì phương pháp nghiên cứu định tính lúc này sẽ tiến hành thủ công.

Phương pháp nghiên cứu định lượng

Phương pháp nghiên cứu định lượng sẽ được tiến hành cùng với mục đích kiểm tra thông tin định danh còn được gọi là nominal information. Toàn bộ các dữ liệu cần chuẩn bị sẵn bao gồm như sau:

 • Xác định dữ liệu.

 • Mã hóa dữ liệu.

 • Chỉnh sửa dữ liệu.

Điểm đặc trưng của phương pháp này đó chính là chỉ thể hiện thống kê bằng những con số chứ sẽ không thực sự đi sâu vào những lý do xuất hiện những con số này. Các chuyên gia dữ liệu dựa vào con số để có thể nghiên cứu và đưa ra nhận định chủ quan.

Chính vì vậy mà năng lực của chuyên gia lúc này sẽ đòi hỏi chuyên sâu. Mục đích để có thể đảm bảo không đưa ra các loại sai lầm. Từ đó để thúc đẩy doanh nghiệp đạt hiệu suất kinh doanh, phù hợp với nhu cầu của thị trường hiện tại.

Dữ Liệu Và Tầm Quan Trọng Đối Với Doanh Nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về dữ liệu là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của dữ liệu đối với doanh nghiệp nhé! Như các bạn đã biết, dữ liệu là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh. Lý do bởi nó đã giúp chúng ta có thể hiểu được đa dạng các vấn đề mà tổ chức đó đang gặp phải.

Việc sử dụng được dữ liệu hiệu quả lúc này sẽ giúp cho đa dạng các doanh nghiệp có thể cải thiện được kết quả kinh doanh. Từ đó để có thể đưa ra được chiến lược phát triển thị trường một cách tốt hơn. Đặc biệt là giảm thiểu chi phí, ra quyết định nhanh và chính xác hơn rất nhiều.

Việc phân tích đa dạng các dữ liệu tác động lớn đến các ngành nghề khác nhau điển hình như bán lẻ, dịch vụ tài chính, sản xuất, bảo hiểm hoặc hàng tiêu dùng. Trên thực tế cho thấy, việc các nhà bán lẻ có thể quan sát được đầy đủ đa dạng các hành vi và thói quen mua sắm của khách hàng, mục đích để có thể điều chỉnh hoạt động cho doanh nghiệp tốt hơn.

Từ việc tiếp thị đến những dịch vụ phù hợp nhất cho khách hàng bằng phương pháp thu thập dữ liệu từ đa dạng các kênh như lịch sử web, mạng xã hội, lượt ghé thăm của cửa hàng và nhật ký cuộc gọi. Bên cạnh việc sử dụng nguồn dữ liệu để có thể đưa ra kế hoạch kinh doanh phù hợp thì việc phân tích dữ liệu lúc này còn giúp doanh nghiệp có thể tìm kiếm đa dạng các tệp khách hàng mới. Từ đó, họ có thể thuận lợi trong việc củng cố vững chắc lợi thế cạnh tranh, bứt phá và dẫn đầu ngành.

Hy vọng những chia sẻ về dữ liệu là gì cùng những thông tin liên quan đến dữ liệu trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức về dữ liệu. Qua đó chúng ta có thể thấy dữ liệu thực sự quan trọng trong cuộc sống và đặc biệt là đối với doanh nghiệp.

1 ( 1 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm