Blog

Cơ Sở Dữ Liệu Là Gì? Top 5+ Ưu Điểm Vượt Trội Của Cơ Sở Dữ Liệu

262

Trong thời gian gần đây, cơ sở dữ liệu được biết đến là một trong những thuật ngữ cực kỳ quen thuộc trong đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Các ứng dụng tin học vào quản lý ngày này càng trở nên đa dạng với đa dạng các lĩnh vực kinh tế và xã hội. Tất cả đều đã ứng dụng toàn bộ những thành tựu mới của tin học, mục đích để có thể phục vụ công tác chuyên môn của mình. Do đó, ngày càng có nhiều người quan tâm tới cơ sở dữ liệu để thiết kế và xây dựng. Tuy nhiên cơ sở dữ liệu là gì? Đâu là ưu điểm của cơ sở dữ liệu? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết tìm hiểu thông tin về cơ sở dữ liệu nhé!

Cơ Sở Dữ Liệu (CSDL) Là Gì?

CSDL đã và đang trên đà có tác động cực kỳ to lớn đối với vấn đề phát triển và sử dụng máy tính. Chúng ta có thể nói rằng, CSDL ở đây có ảnh hưởng cực lớn đến tất cả các nơi có sử dụng máy tính đó chính là kinh doanh, giáo dục, y tế, thư viện,… Ngoài ra, CSDL là hệ thống thông tin sở hữu cấu trúc có tính nhất quán đã được lưu trữ một cách đa dạng tại thiết bị lưu trữ khác nhau.

Nhằm mục đích để có thể phục vụ nhu cầu khai thác và sử dụng cho đa dạng người sử dụng và chương trình khác nhau. Không cơ quan cũng như đơn vị nào có thể phủ nhận được vai trò của từng dữ liệu.

Bên cạnh đó, toàn bộ các cơ sở dữ liệu đã được sắp xếp và sử dụng theo cấu trúc riêng biệt. CSDL lúc này đã tạo thành các trường dữ liệu hoặc bản dữ liệu. Đồng thời lúc này chúng có thể liên hệ với nhau một cách chặt chẽ. Chúng còn được sử dụng để chính sửa, bổ sung, truy xuất, truy cập tùy theo mục đích sử dụng khác nhau.

Hệ thống của cơ sở dữ liệu lúc này có khả năng khắc phục được toàn bộ những nhược điểm của hệ thông tin khi đã được lưu trữ ở dưới dạng tập tin để hạn chế tối đa được sự trùng lặp. Đồng thời chính là tăng thêm sự chia sẻ đối với thông tin của người dùng.

Lúc này chúng ta vẫn cần kiểm soát được số người truy xuất cũng như truy cập vào nguồn thông tin nhờ đến tính năng của quyền bảo mật. Ngoài ra thì danh bạ điện thoại cũng được biết đến là ví dụ cụ thể về CSDL khi nó đã tập hợp tất cả các thông tin ý nghĩa, sở hữu cấu trúc cùng đa dạng các thông tin có liên quan với nhau.

Do vậy, chúng ta cần nhấn mạnh rằng CSDL ở đây chính là tập hợp toàn bộ các thông tin có tính chất hệ thống mà không cần có cấu trúc rời rạc và không hoàn toàn liên quan đến nhau. Toàn bộ thông tin này sẽ cần có cấu trúc cũng như tập hợp tất cả các thông tin cần phải sở hữu khả năng đáp ứng nhu cầu khai thác của người sử dụng.

Cơ Sở Dữ Liệu Và Những Đặc Điểm Nổi Bật

CSDL được biết đến là một tập hợp đa dạng các thông tin sở hữu sự liên kết với nhau, Mục đích để có thể tạo thành tính logic. Từ những nguồn dữ liệu này thì bạn có thể tìm kiếm được những nguồn dữ liệu khác. CSDL lúc này sẽ được tạo nên với những mục đích sử dụng rõ ràng và phù hợp với một nhóm đối tượng cùng sử dụng.

Điển hình như về CSDL trên một trang web sẽ được phân chia thành 3 phần chính. Phần lập trình lúc này sẽ được thiết kế bởi đa dạng những lập trình viên với mục đích giúp cho trang được hoạt động theo mục đích của của trang web. Đối với phần dữ liệu điển hình như media, video sử dụng cho đối tượng thì mục đích là để khai thác thông tin. Đối với phần CSDL điển hình như tin tức, bài viết, đánh giá sẽ là do admin cập nhật cùng nội dung muốn truyền tải đến người dùng.

CSDL lúc này sẽ xuất hiện một cách rộng rãi tại đa dạng các lĩnh vực khác nhau của đời sống như lưu trữ danh bạ, lưu trữ bạn bè trên Facebook, lưu trữ địa chỉ email,… Đồng thời, CSDL còn có khả năng lưu trữ lịch sử mọi hoạt động như trên những ứng dụng Grab, Uber, giao dịch ngân hàng,…

Theo như thống kê cho thấy thì đã có khoảng 99,99% các ứng dụng cần thiết đến những CSDL. Do đó, hầu như sẽ không có đơn vị nào không sử dụng nhu cầu của hệ dữ liệu ngày nay.

Top 5+ Ưu Điểm Vượt Trội Của Cơ Sở Dữ Liệu

Giảm được sự trùng lặp của thông tin

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến đó chính là giảm được sự trùng lặp của thông tin xuống mức thấp nhất. Đồng thời, lúc này sẽ đảm bảo được tính nhất quán cũng như toàn vẹn của dữ liệu. Cấu trúc của CSDL sẽ được định nghĩa 1 lần duy nhất. Phần định nghĩa cấu trúc này cũng có thể được gọi là meta-data, đồng thời nó sẽ được Catalog lưu trữ.

Đảm bảo được yếu tố độc lập

Thứ 2, CSDL còn có khả năng cao trong việc đảm bảo được yếu tố độc lập giữa dữ liệu. Đồng thời, nó sẽ xuất hiện chương trình như đã được ứng dụng. Ngoài ra, CSDL còn cho phép thay đổi cấu trúc, dữ liệu tại CSDL mà lúc này chúng sẽ không cần phải thay đổi chương trình ứng dụng.

Trừu tượng hóa cho dữ liệu

Mô hình dữ liệu lúc này đã được sử dụng với mục đích làm ẩn đi lưu trữ vật lý chi tiết của toàn bộ dữ liệu. Lúc này nó sẽ chỉ biểu diễn cho người sử dụng mức khái niệm đối với CSDL.

Đa dạng khung nhìn khác nhau

Ưu điểm tiếp theo của cơ sở dữ liệu đó là sở hữu đa dạng các khung hình khác nhau cho các đối tượng sử dụng khác nhau. Từ đó, chúng cũng có thể đảm bảo được dữ liệu có khả năng truy xuất theo đa dạng các cách khác nhau. Chính bởi vậy, yêu cầu của mỗi đối tượng khi sử dụng CSDL là hoàn toàn khác nhau. Do đó, nó sẽ tạo ra đa dạng các khung nhìn vào dữ liệu là cần thiết.

Thu hút lượng lớn người dùng

Ưu điểm cuối cùng của CSDL chính là đa dạng người sử dụng chúng. Từ đó thì khả năng chia sẻ thông tin cho nhiều người sử dụng cùng với đa dạng các ứng dụng khác nhau cực kỳ thành công.

Chính vì vậy mà toàn bộ những việc xây dựng hệ thống của CSDL lúc này là hoàn toàn cần thiết. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm thông tin dữ liệu được đồng nhất, kể cả đối với những thông tin mang tính hệ thống lớn hơn. Hơn nữa, CSDL còn có thể chia sẻ với đa dạng người sử dụng để có thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Một Số Vấn Đề Cần Giải Quyết Của Cơ Sở Dữ Liệu

Để có thể đạt được những ưu điểm kể trên thì CSDL đã đặt ra một số vấn đề cần phải giải quyết đó chính là:

Tính chủ quyền

Thứ nhất đó là tính chủ quyền của CSDL. Đây được xem là một trong những vấn đề do tính chia sẻ của CSDL nên chủ quyền của CSDL lúc này dễ dàng bị xâm phạm.

Tính bảo mật, quyền khai thác của thông tin

Tính bảo mật và quyền khai thác của thông tin đối với người sử dụng cũng được xem là một trong những vấn đề cần phải giải quyết của CSDL. Chính vì có rất nhiều người đã được phép khai thác CSDL, do vậy rất cần thiết phải có một cơ chế bảo mật an toàn. Đồng thời chính là phân chia quyền hạn khai thác đối với CSDL.

Tính tranh chấp

Vấn đề về tính tranh chấp của CSDL cũng được nhiều người quan tâm tới. Nhiều người lúc này đã được phép truy cập ngay vào cơ sở dữ liệu với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như xem, xóa dữ liệu hoặc thêm dữ liệu. Toàn bộ những điều này cần phải có những cơ chế ưu tiên truy cập dữ liệu hoặc cần phải giải quyết tình trạng xung đột này đối với quá trình khai thác mang tính cạnh tranh.

Tính an toàn

Cuối cùng chính là tính an toàn để đảm bảo dữ liệu khi gặp sự cố xảy ra. Việc quản lý dữ liệu tập trung sẽ có khả năng làm tăng thêm nguy cơ mất mát cho người dùng. Hoặc cũng có thể xảy ra việc sai lệch thông tin khi có sự cố mất điện đột ngột xảy ra.

Bên cạnh đó, nó cũng có thể khắc phục được đĩa lưu trữ bị hỏng. Một số hệ điều hành mạng sở hữu dịch vụ sao lưu ảnh đĩa cứng, đồng thời là tự động kiểm tra và khắc phục lỗi khi có sự cố xảy ra.

Có Mấy Loại Kiến Trúc Cơ Bản Của CSDL? Đó Là Những Loại Nào?

Cơ sở dữ liệu bao gồm 5 loại dữ liệu cơ bản đó là

Hệ cơ sở dữ liệu tập trung

Đối với hệ CSDL tập trung thì tất cả các dữ liệu lúc này sẽ được lưu trữ tại một máy hoặc lưu trữ ở một dàn máy. Hiện nay đã xuất hiện 3 kiểu CSDL tập trung đó chính là:

Hệ cơ sở dữ liệu cá nhân

Đây chính là hệ sở hữu duy nhất một cá nhân sử dụng đến. Người này sẽ vừa thiết kế, vừa cập nhật cũng như bảo trì lại cơ sở dữ liệu. Đồng thời, đây cũng chính là người khai thác tự lập, hiển thị cũng như báo cáo thông tin.

Hệ cơ sở dữ liệu trung tâm

Đây chính là hệ được đặt tại máy tính trung tâm, đồng thời hệ này được đa dạng người sử dụng nó từ xa. Mục đích để có thể truy cập thông tin qua những thiết bị đầu cuối hoặc thông qua đa dạng các phương tiện truyền thông.

Hệ cơ sở dữ liệu khách và chủ

Các thành phần đối với hệ cơ sở dữ liệu khách và chủ sẽ tương tác mạnh mẽ với nhau. Từ đó sẽ tạo ra những hệ thống bao gồm đa dạng các thành phần yêu cầu tài nguyên và thành phần cấp tài nguyên. Ưu điểm của loại cấu trúc này chính là nâng cao mạnh mẽ khả năng để có thể thực hiện. Điều này cũng có thể giúp người sử dụng dễ dàng bổ sung đa dạng các máy khách.

Hệ cơ sở dữ liệu phân tán

Đây được biết tới là tập hợp các dữ liệu có liên quan và được sử dụng để có thể phân tán về mặt vật lý trên một mạng đối với máy tính. Người sử dụng lúc này truy cập vào cơ sở dữ liệu phân tán cần phải thông qua đa dạng các ứng dụng hay thông qua chương trình.

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cơ sở dữ liệu là gì cùng với top 5+ ưu điểm vượt trội của cơ sở dữ liệu. Hy vọng qua những thông tin bổ ích này, bạn đã có cho mình được kiến thức cần nắm bắt về CSDL nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm