Công Nghệ

Chuyển Đổi Số Là Gì? Top 5+ Ý Nghĩa Của Việc Chuyển Đổi Số

318

Trong thời gian gần đây thì chúng ta thường xuyên nghe tới khái niệm “chuyển đổi số”. Khái niệm này được nhắc đến rất nhiều trên đa dạng các phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên chuyển đổi số là gì và nó có ý nghĩa, tầm quan trọng như thế nào? Ngay bài viết dưới đây, cùng chúng tôi đi tìm hiểu về thông tin tuyệt vời của chuyển đổi số nhé!

Tìm Hiểu Chuyển Đổi Số Là Gì?

Mặc dù thuật ngữ chuyển đổi số đã xuất hiện khá phổ biến trên toàn thế giới trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên vẫn chưa có một định nghĩa nào chính xác về chuyển đổi số là gì. Theo như trang Tech Republic, một tạp chí trực tuyến, cộng đồng xã hội đã dành cho toàn bộ các chuyên gia. Khái niệm về chuyển đổi số 4.0 ở đây, đây là cách sử dụng công nghệ để có thể thực hiện lại quy trình sao cho hiệu quả đáng kể.

Tuy nhiên Microsoft lại cho rằng chuyển đổi số ở đây là việc tư duy lại cách thức toàn bộ các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu cùng với quy trình để tạo ra những giá trị mới.

Đối với mỗi doanh nghiệp kinh doanh khác nhau thì mỗi khách thức vận hành, mô hình tổ chức khác nhau thì định nghĩa về chuyển đổi số cũng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì chúng ta có thể hiểu chuyển đổi theo nghĩa rộng rãi đó chính là định hình lại tất cả các ngành bằng phương pháp tái cơ cấu các mô hình hoạt động và kinh doanh hiện đang có.

Ở cấp độ công ty thì chuyển đổi số có nghĩa là tích hợp đa dạng các giải pháp số vào cốt lõi của toàn bộ doanh nghiệp. Đặc biệt là thay đổi sâu sắc cách hoạt động của doanh nghiệp bằng cách sáng tạo ra các quy trình kinh doanh mới, đem đến cho khách hàng trải nghiệm và văn hóa có tổ chức.

Điều này không chỉ tái tạo lại những phương pháp truyền thống mà nó còn có khả năng cao trong việc sáng tạo những phương pháp mới, mục đích để có thể đáp ứng được những kỳ vọng thay đổi thị trường.

Lý Do Tại Sao Phải Chuyển Đổi Số Và Khi Nào Cần Chuyển Đổi?

Chuyển đổi số không chỉ là việc giúp tăng thêm năng suất, giảm đi chi phí mà còn mở ra cho bạn không gian phát triển mới. Đặc biệt, chuyển đổi số còn tạo ra các giá trị mới mẻ ngoài các giá trị truyền thống hiện có.

Chuyển đổi số được biết đến là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số lúc này vẫn xảy ra và đang diễn ra. Cuộc sống không ngừng phát triển và vận động, biến đổi. Mỗi con người lúc này cũng cần không ngừng được thay đổi và thích nghi. Nếu không thì sẽ bị tụt lùi về phía sau.

Chính vì vậy, có thể chuyển đổi số ngay lập tức bằng cách chuyển đổi về tư duy, nhận thức rồi sau đó dần chuyển đổi cách sống, cách làm việc cùng với phương thức sản xuất dựa trên những công nghệ số khác nhau.

Top 5+ Ý Nghĩa Của Việc Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số là cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức. Nó mang lại cho các tổ chức cơ hội và mở ra cho doanh nghiệp nhiều tiềm năng hơn nữa. Điều này được thực hiện bằng cách cho phép họ có thể mở rộng quy mô hiệu quả, cải thiện hiệu quả trong kinh doanh, tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng với chi phí tối ưu đáng kể.

Cung cấp thông tin một cách chi tiết

Chuyển đổi số sẽ giúp nhân sự trong doanh nghiệp có quyền được truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ của doanh nghiệp. Họ có thể theo dõi toàn bộ các loại chỉ số, hiệu quả của mỗi quy trình, tỷ lệ chuyển đổi kênh, giá trị lâu dài của toàn bộ khách hàng và sự hài lòng của khách hàng.

Chuyển đổi số không chỉ cho phép doanh nghiệp có thể sắp xếp dữ liệu của mình một cách trực quan mà còn dễ dàng truy cập vào dữ liệu. Đồng thời là cho phép người dùng đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu này. Điều này có thể cho phép các nhà quản lý đưa ra một quyết định chính xác, nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Nâng cao tính cạnh tranh cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số hiện nay đã trở thành vấn đề quan trọng trong thế kỷ 4.0 không ngừng nỗ lực phát triển như ngày nay. Đây không phải vấn đề của sự lựa chọn mà nó đã trở thành điều cần thiết để có thể duy trì tính cạnh tranh đáng kể.

Giá sư tại Viện Công nghệ Massachusetts có tên Deborah Ancona cùng với người sáng lập ra trung tâm Lãnh đạo đã cho biết rằng, sự thúc đẩy của chuyển đổi kỹ thuật số đang dần tăng tốc độ trong một thế giới. Mà toàn bộ các công ty lúc này ngày càng cạnh tranh về sự đổi mới, tốc độ cũng như khả năng thích ứng.

Với tới 93% công ty tán thành quan điểm công nghệ số là cực kỳ cần thiết để có thể đạt được mục tiêu chuyển đổi số của họ. Rõ ràng là các doanh nghiệp lúc này cần phải lựa chọn công nghệ sao cho phù hợp. Mục đích để có thể đáp ứng được mục tiêu chuyển đổi số của họ, đồng thời để làm hài lòng mọi khách hàng.

Các công cụ chuyển đổi số của thời đại 4.0 lúc này được xây dựng mục đích để đáp ứng nhu cầu hiện đại của khách hàng. Đồng thời là các công ty cần phải tìm ra giải pháp phù hợp để nâng cao được trải nghiệm. Đặc biệt là để đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong hiện tại và trong tương lai.

Nâng cao thêm trải nghiệm cho khách hàng

Theo như Accenture cho biết, công ty tư vấn quản lý chuyên cung cấp cho khách hàng các dịch vụ chiến lược, kỹ thuật số, tư vấn, công nghệ cùng với hoạt động của Ireland cho biết rằng 91% khách hàng đã có nhiều khả năng mua hàng từ đa dạng các thương hiệu gọi tên họ.

Đặc biệt là biết được lịch sử mua hàng và đưa ra những đề xuất sản phẩm dựa trên sở thích của họ. Nói một cách khác chính là khách hàng yêu cầu cá nhân hóa, đồng thời nó không thể đạt được trên quy mô lớn nếu như không áp dụng kỹ thuật số.

Công nghệ kỹ thuật số có thể sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết về dữ liệu lịch sử của toàn bộ khách hàng. Bao gồm các tương tác, sở thích cũng như mức độ tương tác của khách hàng. Bên cạnh đó, họ còn cung cấp đa dạng các phương tiện để phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng. Từ đó nhằm cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, nhằm đáp ứng được tốt hơn nhu cầu và mong đợi đối với khách hàng.

Tăng thêm liên kết giữa các phòng ban

Chuyển đổi số đã cho phép nhân sự giữa các bộ phận trong toàn bộ công ty giao tiếp tốt và thường xuyên hơn bao giờ hết. Nhờ việc sử dụng các nền tảng quản trị doanh nghiệp tự động thì các phòng ban lúc này có thể dễ dàng chia sẻ tất cả các loại thông tin cũng như tài liệu một cách nhanh chóng ở bất kỳ đâu và bất cứ khi nào. Nhờ đó mà nó có thể giúp cải thiện khả năng cộng tác tốt hơn.

Nâng cao hoạt động và tiết kiệm chi phí

Công nghệ số có khả năng cao trong việc giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động của mình. Điển hình như thực tế ảo sẽ cho phép nhân viên có thể kiểm tra cũng như xem xét các quy trình hoặc những sản phẩm mới. Mà lúc này không cần phải xây dựng chúng trước. Lý do bởi tất cả sẽ được thể hiện trực quan trên hình ảnh kỹ thuật số.

Trong khi đó thì vấn đề lưu trữ dữ liệu lúc này có thể được giải quyết bằng điện toán đám mây. Đồng thời nó có thể được quản lý bởi đa dạng các nhà cung cấp bên ngoài. Điều này còn giúp cho các nhân viên của doanh nghiệp có thêm thời gian hơn để có thể tập trung vào các dự án và công việc khác. Từ đó đem lại nhiều giá trị kinh doanh hơn, đồng thời là bớt lo lắng về việc lưu trữ dữ liệu hơn.

Nhìn chung thì bằng việc ứng dụng chuyển đổi số thì tất cả các doanh nghiệp lúc này đều có thể tự động hóa các tác vụ. Đồng thời là tự động hóa quy trình mà trước đây đã được thực hiện theo cách thủ công và rất tốn thời gian. Điển hình như thu thập dữ liệu khách hàng, quản trị công việc, quản lý tài chính, nhân sự, lập báo cáo,…

Quá Trình Chuyển Đổi Số Diễn Ra Như Thế Nào?

Trên toàn thế giới

Vào năm 2017 thì Microsoft đã nghiên cứu tác động chuyển đổi số ngay tại các khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Tác động của nó đem lại cho GDP được tính là 6%. Đến năm, 2021 thì tác động này đã đạt đến 60%. Chúng ta có thể thấy rằng, sự tăng trưởng của chuyển đổi số trên toàn thế giới cực kỳ mạnh mẽ trong việc ứng dụng chuyển đổi số.

Theo nghiên cứu của MCKinsey cho thấy vào năm 2025, chuyển đổi số này sẽ tác động đến GDP của nước Mỹ rơi vào khoảng 24%, tác động đến các nước Châu Âu là khoảng 36%. Với các quốc gia khác nhau thì mức độ chuyển đổi công nghệ số lúc này còn phụ thuộc vào rất nhiều mô hình doanh nghiệp của mỗi nước khác nhau.

Trong đó thì Châu Âu lúc này được đánh giá là khu vực sở hữu chuyển đổi số nhanh nhất. Sau đó lại Mỹ cùng với các nước tại Châu Á.

Tại Việt Nam

Không chỉ có chuyển động số trên thế giới diễn ra tích cực mà chuyển đổi số tại Việt Nam cũng diễn ra cực kỳ mạnh mẽ, đặc biệt là diễn ra trong các ngành điển hình như giao thông, du lịch và tài chính.

Chuyển đổi số đã đem lại những dịch vụ có ích, đồng thời nó có thể tận dụng được hiệu quả nguồn lực nhàn rỗi của toàn xã hội Việt Nam. Bên cạnh đó thì chính phủ lúc này cũng đang nỗ lực, cố gắng từng ngày để có thể xây dựng được chính phủ điện tử hướng đến Chính phủ số. Đây là quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam so với toàn thế giới.

Trên đây, chúng tôi vừa giải thích cho bạn chuyển đổi số là gì? Đồng thời là Top 5+ ý nghĩa của việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Qua đây chúng ta có thể thấy chuyển đổi số cực kỳ quan trọng, nó không chỉ cung cấp chi tiết dữ liệu mà còn nâng cao tính cạnh tranh cho mọi doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm được kiến thức về chuyển đổi số.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm