Blog

+10 Cách bảo mật FB hiệu quả nhất hiện nay! Khám phá ngay!

203

Bảo mật Facebook phòng tránh bị hack là điều mà nhiều người dùng cần làm để bảo vệ sự an toàn của tài khoản trước sự tấn công của tin tặc. Hiện nay đang có rất nhiều cách bảo mật FB khác nhau có thể giúp bảo vệ tài khoản của mình ví dụ như thiết lập 2, 3 lớp. Nếu như bạn chưa biết cách bảo mật Facebook thì có thể tham khảo ngay hướng dẫn trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân khiến tài khoản Facebook của bạn bị hack

Đánh cắp bằng thiết bị Facebook Phishing

Phishing (giả mạo) hiện nay chính là cách đánh cắp mật khẩu Facebook thường được các hacker chọn sử dụng nhất.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook trong 3 bước siêu nhanh

Với Phishing, bạn sẽ có thể bị lừa nhập địa chỉ email và mật khẩu Facebook của mình vào ở trong một trang đăng nhập Facebook giả do bọn tin tặc thành lập nên. Từ đây chúng sẽ có thể đăng nhập được vào Facebook của bạn bằng các địa chỉ email và mật khẩu đó.

Đánh cắp thông qua chương trình khuyến mãi, trúng thưởng hay Mini Game

Hacker thường có thể sẽ giả chương trình trúng thưởng – khuyến mãi dựa trên danh nghĩa của Facebook (trúng thưởng những loại xe máy, ô tô,… có giá trị cao) và sẽ yêu cầu người dùng xác nhận bằng cách là truy cập vào đường link lạ.

Các Mini game tổ chức trên Facebook như: “Bạn giống các cầu thủ bóng đá nào?”, “Ai là người quan tâm bạn nhất?”,… cũng có thể được những kẻ này sử dụng để chiếm lấy tài khoản Facebook bằng những cách buộc người chơi đăng nhập mật khẩu ngay trước khi tham gia.

Đánh cắp bằng dùng Virus và mã độc

Chỉ cần có một đường link về hình ảnh, video bất kỳ, chúng cũng đã có thể gửi virus gián điệp vào máy tính hay vào điện thoại của bạn. Từ đó thì mọi thông tin của bạn sẽ được gửi ngay về máy chủ của hacker kể cả thông tin mật khẩu Facebook.

Hacker muốn gì từ tài khoản facebook của người khác

Tại sao bạn cần phải biết cách bảo mật tài khoản FB?

Tài khoản Facebook và các thông tin cá nhân của người sử dụng mạng xã hội này khi “lọt” vào tay Hacker sẽ được dùng với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc sẽ phục vụ cho mục đích xấu nào đó. Chúng cũng có thể thực hiện bằng cách như là: Nhắn tin tới tất cả mọi người có trong danh sách bạn bè của tài khoản đã cắp được, sử dụng thông tin cá nhân của chủ tài khoản,… Chính vì như thế, vấn đề bảo mật tài khoản cực kỳ quan trọng.

Bảo mật 2 lớp là việc bạn thực hiện thêm một bước vào hoạt động đăng nhập vào trong tài khoản thông thường của bạn. Nếu như không có bảo mật 2 lớp thì bạn sẽ chỉ cần phải nhập tên người dùng và mật khẩu để có thể được đăng nhập vào hệ thống, tài khoản facebook của mình. Phần mật khẩu này sẽ là tầng duy nhất bảo vệ cho tài khoản. Trong khi đó, nếu như bạn sử dụng thì lớp bảo mật thứ hai được thêm vào và sẽ giúp các bạn bảo vệ tài khoản tốt hơn.

Tại sao cần bảo mật tài khoản FB?

Bảo mật 2 lớp cho facebook là cách tốt nhất để giúp bảo vệ tài khoản của chính bạn khỏi những vụ tấn công mạng, giả mạo các trang tin đăng nhập cũng như các cách thức nhằm các mục đích chiếm dụng tài khoản khác.

Hậu quả khi tài khoản Facebook bị hack

Việc bị kẻ gian xâm nhập hack tài khoản Facebook (FB) sẽ gây ra rất nhiều hậu quả cực nghiêm trọng và dưới đây là một số những hậu quả mà bạn thường xuyên phải gặp nhất khi tài khoản bị hack:

Bị phát tán dữ liệu

Khi tài khoản Facebook của các bạn bị hack cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ hoàn toàn mất đi quyền kiểm soát các dữ liệu mà các bạn đã đăng tải hoặc đã nhắn gửi trên tài khoản này ví dụ như: hình ảnh, video, dữ liệu hoặc như tin tức về các mối quan hệ của bạn,… Cho dù là trước giờ bạn có để chế độ riêng tư hay nhắn tin riêng nhưng nếu như bạn bị người khác “chiếm” quyền kiểm soát về tài khoản thì tất cả những dữ liệu này lại rất dễ bị phát tán, nhất là những dữ liệu cực nhạy cảm.

Mất đi những bài đăng kỷ niệm đẹp

Cũng giống như khi bạn bị mất đi 1 chiếc điện thoại hay 1 chiếc laptop,… thì điều mà thường khiến chúng ta tiếc nhất sẽ không phải là giá trị chiếc máy mà sẽ là danh bạ, dữ liệu có trong chiếc máy đó. Và khi đã bị mất tài khoản Facebook cũng như vậy, người dùng sẽ không chỉ mất đi tài khoản đã gắn bó lâu mà còn có sự lưu luyến các mối quan hệ của bạn, các bài kỷ niệm vui buồn,… đã “nhờ” Facebook lưu giữ giúp.

Gây nguy hiểm cho cả bạn bè và người thân

Có thể nói, các hành vi như lừa đảo trên Facebook hiện nay vẫn đang được diễn ra rất phổ biến. Việc nắm giữ tài khoản Facebook của bạn sẽ sẽ giúp cho hacker (tin tặc) nắm được hết những liên kết có trong vòng tròn bạn bè, người thân, … của bạn. Và theo cách thông thường thì họ sẽ là mục tiêu tiếp theo của các đợt tấn công trên mạng hoặc có thể họ cũng sẽ trở thành “miếng mồi ngon” của các trò lừa đảo. Các loại “mánh khoé” phổ biến đang phổ biến nhất hiện nay chính là lừa đảo nạp thẻ, vay tiền, trúng thưởng, …

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook tránh bị hack

Cách lấy lại Facebook bị khóa, bị vô hiệu hóa đơn giản và nhanh chóng

Chúng ta sẽ hoàn toàn có thể chủ động bảo vệ được tài khoản Facebook của mình trên mọi thiết bị đã đăng nhập như PC văn phòng, trên điện thoại cá nhân, máy tính công cộng, tránh gặp chuyện bị hack qua những cách làm sau:

Thiếp lập dãy mật khẩu đủ mạnh

Việc đầu tiên mà bạn cần làm là nên thiết lập mật khẩu cho tài khoản của chính mình có độ khó cao và đủ mạnh. Một mật khẩu nếu muốn có được độ bảo mật cao nhất thì các bạn cần sử dụng đến các kí tự đặc biệt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh thiết lập những mật khẩu dễ nhớ/ dễ đoán ví dụ như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, 12345678, … và cũng nên chọn thay đổi mật khẩu thường xuyên để tránh bị các kẻ gian đoán được mật khẩu.

Kích hoạt chế độ bảo mật 2 lớp trên Facebook

Bảo mật 2 lớp (2-factor authentication) chính là một công cụ hứa hẹn giúp cho việc bảo vệ các tài khoản tốt hơn bằng cách thêm những thao tác yêu cầu nhập mã xác nhận để có thể đăng nhập thành công. Việc trang bị bảo mật 2 lớp dành cho Facebook cũng sẽ giúp người dùng bảo vệ dược tài khoản tối ưu và tránh bị mất cắp. Bạn có thể kích hoạt mã bảo mật 2 lớp với những thao tác sau:

Bước 1: Tại giao diện chính của ứng dụng Facebook, bạn cần nhấp vào biểu tượng 3 dấu gạch rồi sau đó chọn phần “Cài đặt”. Sau đó bạn sẽ bấm chọn “Thông tin cá nhân và tài khoản” rồi tìm đến mục “Thông tin liên hệ”.

Bước 2: Lúc này, bạn sẽ chọn “Số điện thoại” và nhấp vào “Thêm số điện thoại” để có thể thêm 1 số điện thoại được cài làm mật mã bảo mật.

Bước 3: Bạn sau đó quay lại phần “Cài đặt tài khoản” và chọn “Mật khẩu và bảo mật” rồi sau đó kéo chọn phần “Sử dụng xác thực 2 yếu tố”. Bạn cũng có thể lựa chọn 1 trong 3 phương thức bảo mật như sau:

 • Nhấn vào phần khóa bảo mật trên thiết bị tương thích.
 • Mã đăng nhập từ các ứng dụng xác thực của bên thứ ba.
 • Nhận qua tin nhắn bằng văn bản (SMS) trên điện thoại di động

Ở đây bạn sẽ chọn phương án nhận qua Tin nhắn văn bản (SMS).

Bước 4: Ngay lập tức, sau đó sẽ có 1 mã xác nhận gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng kí và hãy nhập nó vào ô “Mã xác nhận”. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn “Tiếp tục” và bấm “Xong” để có thể hoàn tất quá trình kích hoạt bảo mật.

Thiết lập cảnh báo đăng nhập cho Facebook

Khi người khác thực hiện đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn đến từ một thiết bị khác như điện thoại, máy tính… thì sẽ ngay lập tức Facebook sẽ gửi thông báo đến cho điện thoại hoặc email của bạn nếu bạn kích hoạt tính năng cực kỳ hữu ích này. Để kích hoạt được tính năng cảnh báo đăng nhập, các bạn sẽ cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn sẽ nhấn vào biểu tượng ba gạch ngang (Menu) trên ứng dụng Facebook rồi click vào “Cài đặt & quyền riêng tư” để chọn được “Cài đặt”.

Bước 2: Tiếp theo, bạn sẽ nhấp vào “Mật khẩu và bảo mật”. Bạn sẽ di chuyển đến mục “Nhận cảnh báo về những lần để đăng nhập không nhận ra” và nhấp vào phần mục “Chỉnh sửa”.

Bước 3: Bạn cần di chuyển đến mục “Nhận các cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra” và sau đó nhấp vào mục “Chỉnh sửa”. Bên cạnh đó, bạn sẽ chọn nơi bạn muốn nhận cảnh báo, chẳng hạn như là “Thông báo trên Facebook từ các thiết bị đã nhận dạng” hoặc “địa chỉ Email”. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kích hoạt cả 2 tùy chọn này nhằm có thể giúp tăng cường bảo mật cho tài khoản Facebook cá nhân của mình.

Bước 4: Cuối cùng bạn sẽ nhấp vào “Lưu thay đổi” là đã hoàn thành.

Thoát tài khoản Facebook từ xa ngay trên điện thoại

Trong quá trình bạn sử dụng, sẽ có trường hợp bạn mượn iphone, laptop của các bạn bè hay các máy lạ để lên Facebook mà lại bị quên thoát ra. Do đó việc bạn thoát Facebook từ xa sẽ giúp bạn có thể đăng xuất khỏi những thiết bị đó với một cách nhanh chóng

Bước 1: Đầu tiên, bạn sẽ đăng nhập vào ứng dụng Facebook của mình rồi sau đó nhấp vào biểu tượng dấu ba chấm gạch ngang ở phía góc phải màn hình rồi nhấn chọn “Cài đặt và quyền riêng tư”.

Bước 2: Sau đó, bạn sẽ chọn “Cài đặt tài khoản” và nhấp vào “Mật khẩu và phần bảo mật”. Tại các mục “Nơi bạn đã đăng nhập”, bạn hãy bấm chọn “Xem thêm/ Xem tất cả”.

Bước 3: Lúc này, Facebook sẽ có thể dành cho bạn hai lựa chọn đó là:

 • Đầu tiên là chọn các thiết bị mà bạn muốn đăng xuất và nhấn thực hiện đăng xuất.
 • Lựa chọn thứ 2 đó là lựa chọn “Đăng xuất khỏi tất cả” các thiết bị đăng nhập là xong.

Cách bật bảo mật Facebook theo 3 lớp

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Facebook trên máy tính của bạn. Chọn vào biểu tượng mũi tên ở phía trên bên tay phải trên cùng. Sau đó bạn chọn phần Cài đặt

Bước 2: Chọn phần Bảo mật và sau đó tiến hành đăng nhập

Bước 3: Tại phần xác thực 2 yếu tố thì bạn chọn Chỉnh sửa

Chọn chỉnh sửa

Bước 4: Chọn phần cài đặt Phương thức bảo mật. Bạn tích chọn Ứng dụng xác thực. Sau đó thì bạn ấn chọn Tiếp

Bước 5: Giao diện máy sẽ hiển hình ảnh mã QR code cùng với đó là một chuỗi mã để xác thực. Đây là mã giúp đồng bộ các tài khoản Facebook với ứng dụng tạo mã ở trên điện thoại.

Bước 6: Tải ứng dụng Google Authenticator sẵn có về trên điện thoại.

Bước 7: Quay trở lại phần màn hình của máy tính Ấn “Tiếp”. Khi đó, bạn sẽ chỉ cần lấy chuỗi mã được sinh ra từ Google Authenticator và sau đó thì bạn nhập vào khung trống rồi chọn “Tiếp” là xong.

Chọn “Tiếp”

Hướng dẫn cách bảo mật Facebook để chống Rip

RIP Facebook chính là cách mà đối phương báo cáo sai phạm cực kỳ lớn đối với tài khoản của bạn nhằm mục đích lừa Facebook và gây hiểu nhầm tài khoản của bạn đang bị hack, hoặc là có chứa nội dung tình dục, bị lạm dụng, hay là tài khoản giả mạo,… Điều này cũng sẽ làm cho tài khoản của bạn bị khóa.

Hướng dẫn cách bảo mật Facebook chống Rip

Để thực hiện được bảo mật Facebook chống RIP bạn có thể làm như sau:

 • Không để lộ bất cứ phần thông tin cá nhân nào của mình
 • Không chọn kết bạn hoặc đồng ý kết bạn với những người không quen
 • Không công khai các phần ảnh đại diện của mình
 • Thiết lập ngay một danh sách bạn bè FB đáng tin cậy
 • Để tên và để ảnh thật
 • Sử dụng Facebook một cách thật lành mạnh, đúng tiêu chuẩn cộng đồng.

Cách bảo mật Facebook bằng CMND

Cách bảo mật FB bằng cách sử dụng CMND rất đơn giản. Bạn sẽ có thể thực hiện theo các bước cực ngắn gọn, chi tiết sau:

 • Bước 1: Chụp ảnh 2 mặt CMND của bạn thật rõ nét, không bị bóng sáng
 • Bước 2: Truy cập vào đường link hỗ trợ của Facebook
 • Bước 3: Bạn cần phải điền đầy đủ thông tin như Tên – Họ sau đó thì bạn chọn mục “Đổi tên hợp pháp”

Điền thông tin

Sau khoảng chỉ 2-3 tiếng Facebook sẽ gửi cho các bạn 1 lá thư thông báo về việc bạn úp giấy tờ tùy thân lên Facebook. Hãy ghi nhớ lưu đường link hỗ trợ này lại để trong các trường hợp không may bị mất nick thì bạn có thể lấy lại được một cách dễ dàng hơn.

Cách bảo mật tài khoản FB bằng số điện thoại

Đây là một cách đơn giản mà người dùng hay sử dụng để có thể bảo mật Facebook của mình. Để bảo mật Facebook bằng sử dụng số điện thoại bạn có thể làm theo những hướng dẫn bảo mật Facebook như sau:

 • Bước 1: Nhấp vào dấu mũi tên hướng xuống ở phía trên cùng bên phải
 • Bước 2: Lựa chọn Cài đặt
 • Bước 3: Chọn phần khung Bảo mật và đăng nhập

Cách bảo mật FB bằng số điện thoại

 • Bước 4: Tìm đến đề mục sử dụng xác thực hai yếu tố và chọn chuột vào phần Chỉnh sửa
 • Bước 5: Hãy chọn vào mục Thêm điện thoại
 • Bước 6: Nhập số điện thoại vào trong các ô “Số điện thoại” và chọn “Tiếp tục” để hoàn tất.

Bảo mật Facebook bằng Google Authenticator

Google Authenticator chính là ứng dụng tạo mã xác minh 2 bước đang được thực hiện tự động trên điện thoại giúp bạn sẽ có thể bảo mật tốt hơn cho các tài khoản bằng các cách yêu cầu khách hàng phải thực hiện bước xác minh thứ hai trong khi bạn tiến hành đăng nhập.

Để thực hiện được thì bạn hãy làm từ từ theo các bước sau:

 • Bước 1: Tải về cài đặt các ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại của mình
 • Bước 2: Vào trang đăng nhập vào bằng 1 trình duyệt khác trên thiết bị
 • Bước 3: Tại đây, các bạn vào các mục Bảo mật và đăng nhập và sẽ có thể chọn Sử dụng xác thực 2 yếu tố.

Bảo mật Facebook bằng Google Authenticator

 • Bước 4: Một cửa sổ hiện Xác thực 2 yếu tố hiện sau đó, bạn sẽ chọn Ứng dụng xác thực và nhấn Tiếp để hoàn tất.

Cách bảo mật tài khoản FB không cho chụp màn hình

Chính sách bảo mật tài khoản Facebook không cho chụp màn hình là một tính năng mới giúp bảo vệ người dùng khỏi những vấn đề có liên quan tới nội dung.

Bạn sẽ hoàn toàn có thể bảo mật Facebook không cho chụp lại màn hình bằng các bước chi tiết như sau:

 • Bước 1: Truy cập Facebook và thực hiện đăng nhập vào tài khoản trên thiết bị của bạn.
 • Bước 2: Truy cập vào trong trang cá nhân Facebook của bạn

Cách bảo mật Facebook không cho chụp màn hình

 • Bước 3: Bấm vào những phần ảnh hồ sơ của bạn.
 • Bước 4: Ấn chọn vào liên kết Tùy chọn từ bên dưới ảnh.
 • Bước 5: Từ menu ngữ cảnh, bạn sẽ cần nhấn Bật Bảo vệ Ảnh Hồ sơ.

Chỉ với một vài bước đơn giản như trên bạn đã có thể bảo vệ được tài khoản của mình không cho chụp màn hình rồi đó.

Tuyệt đối không đăng nhập Facebook từ liên kết lạ

Trong quá trình bạn sử dụng Facebook, chắc hẳn các bạn sẽ gặp một số app ứng dụng hoặc 1 số đường link yêu cầu phải được truy cập những thông tin cá nhân của bạn. Đây chính là những “lỗ hổng” mà kẻ gian tạo ra nhằm thu thập các thông tin cá nhân hoặc hack Facebook của bạn.

Bạn cần phải chú ý trước những đường link hoặc những app lạ này, đặc biệt là bạn cần đề cao cảnh giác trước những loại ứng dụng hoặc link từ những người bạn không quen biết hoặc không quá tin tưởng. Việc nhấp vào đường link hay là truy cập những app lạ chính là “con đường ngắn nhất” khiến cho các bạn đi mất tài khoản Facebook và nhiều thông tin cá nhân quan trọng.

Trong thời đại công nghệ số kỹ thuật số, việc bảo mật thông tin và danh tính cá nhân hiện đang ngày càng khó khăn. Hàng triệu data của các khách hàng được các bên thứ ba mua đi, bán lại. Nếu như các bạn là người quan tâm đến tính riêng tư và hiện đang sử dụng iPhone thì ngoài việc bảo vệ các tài khoản Facebook bạn cũng nên cập nhập thêm cho mình những cách bảo mật điện thoại iPhone đơn giản và có hiệu quả nhất để đạt hiệu quả cao hơn.

Lưu ý để bảo mật tài khoản Facebook

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã được hướng dẫn những cách bảo mật FB để tránh khỏi hacker một cách chi tiết, dễ hiểu và thực hiện thành công. Mong rằng, những thông tin về FB từ bài viết trên sẽ giúp bạn bảo mật được tài khoản Facebook của mình tốt hơn.

1 ( 1 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm