Blog

Bootstrap là gì? Làm sao để thiết kế Web với Bootstrap nhanh nhất?

68

Bootstrap là gì? Các tính năng và cách để cài đặt Bootstrap thành công như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người trong giới công nghệ quan tâm. Bootstrap hiện đang là một framework rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong quá trình thiết kế các website. Bài viết sau đây sẽ đưa bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Framework này để có thể trả lời được cho câu hỏi rằng có nên sử dụng Bootstrap không.

Bootstrap là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Bootstrap có nghĩa một Framework bao gồm 3 thành phần chính cơ bản, đó là: HTML, CSS và JavaScript. Framework này thường được sử dụng để phát triển trang web chuẩn theo đúng Responsive. Sử dụng Bootstrap giúp việc thiết kế các web tiết kiệm nhiều thời gian và đơn giản hơn.

7 Free Courses to learn Bootstrap for Web Designers and Developers in 2023 | by javinpaul | Javarevisited | Medium

Bootstrap chính là một bộ sưu tập hoàn toàn miễn phí. Bộ sưu tập này sẽ bao gồm các mã nguồn mở và các công cụ giúp bạn có thể tạo thành được một website với đầy đủ các thành phần.

Bootstrap sẽ quy định sẵn được các thuộc tính về kích thích, màu sắc cùng với các chiều dài, chiều rộng của các vùng website…. Thông qua đó, designer cũng sẽ có thể dễ dàng sáng tạo ra các website theo như mong muốn nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ. Đồng thời, sử dụng được Bootstrap sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Lịch sử hình thành Bootstrap

Sau khi đã tìm hiểu về Bootstrap là gì, chúng ta chắc chắn không thể nào bỏ qua lịch sử hình thành của Framework này. Bootstrap là Framework đã được nghiên cứu và phát triển bởi Mark Otto và Jacob Thornton. Đây chính là 2 kỹ sư tại Twitter.

Hiểu một cách đơn giản, Bootstrap một Framework bao gồm 3 thành phần cơ bản

 • Bootstrap được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 19/8/2011 trên mạng xã hội tên là GitHub. Ban đầu, Bootstrap được thiết kế ban đầu như một mã nguồn mở và có tên gọi là Twitter Blueprint.
 • Ngày 31/1/2012, các nhà sáng lập đã phát hành phiên bản thứ 2 của Bootstrap. So với các phiên bản cũ, phiên bản số 2 được bổ sung thêm khoảng 12 cột giúp người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh và được thiết kế với nhiều kích thước các màn hình khác nhau.
 • Đến ngày 19/8/2013, phiên bản lần thứ 3 của Bootstrap được ra đời. Đây là phiên bản đầu tiên đã có thiết kế giao diện dành cho điện thoại thông minh. Chính nhờ sự thay đổi này đã có thể giúp Bootstrap tạo nên sự đột phá và đứng thứ 1 trên Bảng xếp hạng của các dự án của GitHub.
 • Vào tháng 10/2014, các nhà phát triển cũng tiếp tục nâng cấp và công bố thêm phiên bản thứ 4 của Bootstrap.
 • Tháng 8/2015, Bootstrap 4 giới thiệu về phiên bản Alpha đầu tiên.

Hiện nay, Bootstrap hiện đang ở phiên bản 4.5. Trải qua gần đến 10 năm phát triển, Bootstrap vẫn luôn là framework cực kỳ nổi tiếng nhất trong lĩnh vực thiết kế web. Lượng người dùng và tham gia tìm hiểu Bootstrap là gì luôn cực kỳ cao. Đây cũng chính là framework được rất nhiều developer đánh giá cao và tin dùng.

Hiện nay, Bootstrap đang ở phiên bản 4.5.

File chính của Bootstrap

Bootstrap chính là một công cụ có nhiều ưu điểm, rất dễ sử dụng. Ngay cả đối với những developer mới cũng có thể dễ dàng nhanh chóng khám phá, tìm hiểu và áp dụng Bootstrap vào việc thiết kế được trang web. Để việc sử dụng các Bootstrap hiệu quả, bên cạnh việc tìm hiểu Bootstrap nghĩa là gì, chúng ta cũng cần hiểu rõ các file chính của Bootstrap.

Bootstrap.CSS

Bootstrap CSS chính là một framework có dạng CSS, được sử dụng để quản lý và thực hiện sắp xếp bố cục của website mà bạn đang thiết kế. Nếu HTML thực hiện quản lý cấu trúc của website và nội dung web thì các CSS lại có nhiệm vụ xử lý bố cục. Vì thế, trong cả Bootstrap, hai cấu trúc này luôn đi kèm với nhau, giúp cho việc thiết kế web của designer dễ dàng hơn rất nhiều.

Với Bootstrap CSS, bạn sẽ không cần phải mất nhiều thời gian hay chỉnh sửa thủ công riêng cho các thiết kế nhỏ. Thay vào đó, chỉ với vài thao tác khá đơn giản, bạn đã có thể tạo ra giao diện thống nhất ở trên nhiều trang web khác nhau. Bootstrap không giới hạn các vấn đề này. Đặc biệt, CSS hiện đã có thể cho phép bạn định dạng cả bảng và bố cục hình. Cùng với đó là việc thực hiện định dạng kiểu văn bản. Vì thế, bạn cũng có thể sẽ mất thời gian để chờ đợi CSS ghi nhớ và khai báo cho các bộ chọn.

Để việc sử dụng Bootstrap hiệu quả, bạn cần hiểu rõ 3 file chính của công cụ này

Bootstrap.JS

Nếu như Bootstrap CSS có nhiệm vụ quản lý bố cục về Website thì Bootstrap JS lại có trách nhiệm chứa file JavaScript. Đây là một thành phần phụ trách việc tương tác của website và cũng là phần có vai trò quan trọng hàng đầu, là cốt lõi của các công cụ Bootstrap.

Để giúp người dùng nhanh chóng có thể thiết kế thành công và tiết kiệm thời gian hơn, các nhà sáng lập cũng đã sử dụng jQuery. Đây là một mã nguồn để mở, bao gồm thư viện JavaScript, giúp người dùng web có thể dễ dàng thêm các chức năng vào các website mình đang thiết kế.

Cụ thể, sử dụng được jQuery sẽ giúp người dùng:

 • Loại trừ các dữ liệu từ các vị trí được cài đặt.
 • Tạo ra các loại tiện ích thông qua Plugin JavaScript.
 • Tạo hình động thông qua những thuộc tính CSS.
 • Giúp người giúp nhanh chóng có thể thêm các tính năng động vào website.

Glyphicons

Khi thực hiện thiết kế các giao diện website, chắc chắn không thể thiếu Glyphicons. Đây chính là file có chức năng liên kết dữ liệu, quản lý và giúp liên kết các hành động của người dùng. Ngoài ra, Glyphicons cũng còn có kho icon cực khủng, giúp các bạn làm nổi bật website và giúp website trở nên bắt mắt hơn.

Khi thực hiện thiết kế giao diện website, chắc chắn không thể thiếu Glyphicons

Tính năng của Bootstrap

Sau khi đã tìm hiểu Bootstrap là gì và biết về các file chính của Bootstrap, chúng ta đã có thể biết, Framework này gồm có 3 file chính. Các file chính ở trong Bootstrap đã được nén lại, giúp người dùng dễ dàng thực hiện tải, sử dụng và lưu trữ.

Ngoài ra, các loại công cụ này cũng được thiết kế dưới dạng Module nên cũng sẽ có thể dễ dàng tích hợp với nhiều loại mã nguồn mở, nổi tiếng, quen thuộc ví dụ như WordPress, Joomla, Magento…. Bootstrap cũng sẽ có rất nhiều tính năng nổi bật khác như:

 • Cho phép nhiều người dùng truy cập vào thư viện: Thư viện của Bootstrap cũng đang rất đa dạng với nhiều thành phần để người dùng có thể dễ dàng thiết kế, tạo thành giao diện website. Người dùng sẽ có thể dễ dàng sử dụng là font, typography, form, table, grid… để thiết kế được một website như mong muốn.
 • Cho phép tùy chỉnh các Framework: Với Bootstrap thì bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh Framework. Sau đó tải Framework đó về về tùy chỉnh tại khung của website đang được xây dựng.
 • Tái sử dụng: Bạn sẽ cũng có thể lưu trữ và sử dụng các thành phần đã được thiết kế hoàn thành cho những website tiếp theo.
 • Tích hợp Jquery: Như đã được giới thiệu ở trên, Bootstrap được tích hợp với jQuery, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian thiết kế, code và để lập trình trang web.
 • Giảm thiểu việc sử dụng hình ảnh làm biểu tượng, tăng tốc độ tải trang: Người dùng cũng có thể sử dụng file Glyphicons, lựa chọn được các biểu tượng, giúp tăng tính thẩm mỹ cho website và tăng cao tốc độ tải của trang web.

Tìm hiểu về bootstrap 4 là vấn đề được nhiều người quan tâm

Có nên dùng Bootstrap hay không?

Bootstrap là framework hiện đang được tin tưởng và lựa chọn bởi nhiều kỹ sư công nghệ. Trong quá trình đi tìm hiểu Bootstrap là gì, nhiều người vẫn thường thắc mắc: có nên dùng Bootstrap không? Câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này sẽ chắc chắn là có, bởi một số lý do sau:

 • Dễ dàng thao tác

Bootstrap sẽ có cơ chế hoạt động mở, thông qua các mã nguồn ví dụ như HTML, CSS, Javascript… Điều này giúp người dùng dễ dàng hoàn thành thao tác, thực hiện nếu có kiến thức cơ bản về cả 3 loại mã nguồn này. Chỉ với vài thao tác, các nhà phát triển các website đã có thể dễ dàng thay đổi và chỉnh sửa theo mong muốn.

 • Có thể tùy chỉnh dễ dàng 

Khi tìm hiểu về Bootstrap là gì, chúng ta đã biết, Bootstrap đã được tạo ra từ các mã nguồn mở. Điều này cho phép người dùng cũng có thể dễ dàng tùy chỉnh các thuộc tính và các phần tử trên website. Đặc biệt, do đó không phải tải mã nguồn mở về máy nên việc sử dụng Bootstrap sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều dung lượng lưu trữ.

Bootstrap 4: Como Começar - Pergunta pro Will

 • Chất lượng cấc sản phẩm đầu ra hoàn hảo

Bootstrap là framework đã được tạo ra bởi các lập trình viên giỏi hàng đầu trên thế giới. Đồng thời, công cụ này cũng đã được thử nghiệm trên nhiều thiết bị, nhiều trường hợp ngay trước khi chính thức đưa vào sử dụng. Điều này cũng sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể yên tâm về các sản phẩm được tạo ra bởi Bootstrap.

 • Độ tương thích cao

Trong quá trình tìm hiểu về Bootstrap là gì và lịch sử framework này, chúng ta sẽ có thể biết, các phiên bản Bootstrap thường xuyên được nâng cấp lên để tương thích với mọi nền tảng và trình duyệt. Điều này sẽ đem tới cho người dùng những trải nghiệm rất hài lòng và ấn tượng.

Trong trường hợp mà người dùng sử dụng Grid System cùng bộ xử lý Less và Sass, Bootstrap cũng sẽ ưu tiên hỗ trợ cho các thiết bị di động. Công cụ này sẽ giúp việc thiết kế của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Bootstrap cũng sẽ tự động điều chỉnh kích thước, giao diện của web để phù hợp với khung hình Browser của bạn. Dù rằng bạn dùng máy tính bàn/laptop hay tablet, bạn cũng sẽ có thể dễ dàng theo dõi và thiết kế website của mình.

基礎中的基礎系列之bootstap環境設置- iT 邦幫忙::一起幫忙解決難題,拯救IT 人的一天

Cách cài đặt Bootstrap cụ thể chi tiết

Với nhiều ưu điểm cực kỳ nổi trội, Bootstrap là công cụ bạn không thể bỏ qua. Chính vì thế, sau khi bạn đã tìm hiểu Bootstrap là gì, nhiều người sẽ thường mong muốn và tìm cách tải công cụ này. Vậy thì làm thế nào để cài đặt và sử dụng framework này? Dưới đây chính là 2 cách tải cơ bản giúp bạn tải Bootstrap về web hosting.

Tải trực tiếp ngay từ trang cung cấp

Cách đầu tiên để tải được Bootstrap đó là thực hiện download trực tiếp tại trang chủ của các framework này tại địa chỉ getbootstrap.com. Đây chính là cách làm được rất nhiều người thực hiện khi tìm hiểu các Bootstrap là gì và cách tải Bootstrap.

Sau khi tải về được thành công, bạn sẽ thấy có 2 thư mục có tên là JS và CSS. Đây cũng sẽ là 2 trong 3 file chính của Bootstrap. Để cài đặt vàotrong  web hosting, bạn cần giải nén 2 file này. Bạn cũng có thể sử dụng giao thức FTP để thực hiện việc tải.

Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có thể tải công cụ này về máy và có thể sử dụng để thiết kế website nhanh chóng, dễ dàng. Sau khi đã tải về thành công, bạn có thể nhúng Bootstrap vào website bởi vì đây là phiên bản đã được biên dịch sẵn.

Tải trực tiếp từ trang cung cấp

Tải qua CDN Bootstrap

Bên cạnh việc thực hiện tải Bootstrap thông qua website của nhà cung cấp, người dùng phần mềm cũng có thể tải công cụ này từ CDN. Đây là một cách tải được nhiều người áp dụng trong trường hợp không cần muốn lưu trữ Bootstrap trên web hosting của mình.

Bên cạnh việc tìm hiểu về Bootstrap là gì, bạn cũng cần tìm hiểu CDN là gì. Hiểu theo một cách đơn giản, CDN là viết tắt của từ Content Delivery Network, tức là  một trang mạng phân phối các nội dung.

CDN được nhiều nhà phát triển Bootstrap sử dụng để nhúng công cụ này. Qua đó có thể giúp tiết kiệm băng thông và giúp việc tích hợp cùng mã nguồn ví dụ như JavaScript, CSS, thư viện jQuerry… dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm cho người dùng, giúp website có nhiều tính năng hơn, hiện đại hơn nữa và có thể giúp rút ngắn thời gian tải trang.

CDN là viết tắt của từ Content Delivery Network, tức là trang mạng phân phối các nội dung.

Hướng dẫn chi tiết cách nhúng Bootstrap vào HTML

Cùng với việc tìm hiểu về Bootstrap là gì, chắc chắn không thể thiếu việc tìm hướng dẫn thêm cách nhúng Bootstrap vào HTML nếu bạn muốn sử dụng được công cụ này. Để nhúng Framework này vào HTML, bạn có thể thực hiện nhanh chóng theo 2 cách sau:

Cách 1: Nhúng bắt đầu từ liên kết của Bootstrap

Cách thứ 1, nhúng từ các liên kết của Bootstrap. Liên kết của các Bootstrap sẽ cung cấp cho bạn các đường link có sẵn, bạn sẽ cchỉ cần sử dụng các đường link này để nhúng trực tiếp và các website mình đang thiết kế. Tuy nhiên, cách làm này có thể khiến cho các website tải chậm hơn do phải kết nối với các website khác.

Cách 2: Nhúng bằng cách tự Host

Nếu như bạn không muốn website của mình tải chậm hơn, bạn có thể nhúng ngay Bootstrap bằng cách tự host. Cách làm này sẽ có thể mất thời gian và khó khăn hơn đối với những người lần đầu tìm hiểu về Bootstrap là gì. Tuy nhiên, cách nhúng như thế này giúp website được tối ưu hơn, tải nhanh hơn.

Nhúng từ liên kết của Bootstrap

Tìm hiểu về Bootstrap 4 chi tiết

Bootstrap 4 chính là phiên bản mới nhất của framework này. Ngay từ khi được ra mắt, Bootstrap 4 đã được người dùng đánh giá cực kỳ cao và yêu thích.

Đặc điểm nổi bật của Bootstrap 4

So sánh với các phiên bản cũ, Bootstrap 4 hiện đã được nâng cấp thêm một số tính năng mới, nổi bật như:

 • File Bootstrap CSS sẽ có dung lượng nhỏ hơn. Với các phiên bản trước, Bootstrap min CSS là file có dụng lượng 121Kb. Tuy nhiên, ở phần Bootstrap 4, file này chỉ còn 88kB.
 • Người dùng sẽ có nhiều khả năng tùy biến hơn do Bootstrap 4 đã được sử dụng Sass để thay thế Less.
 • Hiện nay, hầu hết được các website thường bị lỗi khi hiểu thị tại IE8. Vì thế, Bootstrap 4 đã có thể đổi từ px sang EM hoặc REM. Qua đó sẽ giúp thay đổi kích thước website phù hợp với các giao diện, kích thước ứng dụng mà không làm ảnh hưởng nhiều tới cấu trúc sang web của bạn.
 • Ngoài ra, Bootstrap cũng sẽ hỗ trợ người dùng Flexbox. Đây là một tiêu chí cực quan trọng khi tìm hiểu Bootstrap là gì. Sự thay đổi này giúp cho các nhà phát triển của dễ dàng và linh hoạt trong thay đổi, sắp xếp các phần tử có trên website. Chỉ cần thông qua với một vài dòng lệnh, bạn đã có thể được dễ dàng sắp xếp website theo các mong muốn của mình.
 • Cuối cùng, Bootstrap 4 đã có thể bổ sung các class mới, nhiều tiện ích hơn so với các phiên bản trước đây.

Bootstrap 4 là phiên bản mới nhất của framework Bootstrap

Cách sử dụng Bootstrap 4

Với rất nhiều tính năng mới, nổi bật, Bootstrap chính là phiên bản bạn không thể bỏ qua khi bạn tìm hiểu Bootstrap là gì và sử dụng công cụ này. Để có thể sử dụng Bootstrap, bạn có thể thực hiện các công cụ sau:

Thêm HTML doctype

Bootstrap 4 hiện được các nhà sáng lập thiết kế để sử dụng HTML và file CSS. Vì thế, để bạn có thể sử dụng phiên bản mới này, bạn cần nhanh chóng bổ sung HTML5 Doctype. Hãy đảm bảo Bootstrap 4 đã được cài đặt xong vào máy của bạn. Sau đó bạn sẽ bổ sung HTML5 ở đầu trang.

Bootstrap 4 mobile first

Bootstrap 5, rilasciata la Beta 1: le novità | HTML.it

Phiên bản mới nhất iện có của Bootstrap sẽ cho phép người dùng sử dụng trên các loại thiết bị di động. Để cho việc thay đổi kích thước website cực kỳ chính xác và nhanh chóng hơn, phù hợp với các khung hình browser, người dùng cần thêm mẻ <meta> ở bên cạnh <head> bằng cách:

 • Thiết lập theo chiều rộng trang web bằng lệnh: Width = device-width. Lúc này, phần chiều rộng website sẽ tự động thay đổi phù hợp với các giao diện browser mà không làm phá vỡ cấu trúc website.
 • Thu phóng các trang web bằng lệnh: Initial-scale = 1

Bootstrap 4 containers

Bên cạnh tìm hiểu Bootstrap là gì, việc tìm hiểu Bootstrap 4 containers là gì cũng là việc rất quan trọng. Để việc sử dụng website này sau khi thiết kế hiệu quả nhất, bạn cần dùng Bootstrap để có thể bọc các nội dung website. Cụ thể:

 • Containers class sẽ có thể giúp tạo ra chiều rộng phù hợp với các nội dung của website.
 • Container Fluid Class sẽ giúp cung cấp containers có chiều rộng đầy đủ nhất, phù hợp nhất với khung hình Browser.

Bootstrap 5 vs Bootstrap 4 - What's New & What Changed? - Super Dev Resources

Bootstrap 4 Grid System

Bootstrap 4 Grid System chính là công cụ giúp tạo ra sự tương thích giữa Bootstrap với phần giao diện. Điều này giúp cho giao diện website hiển thị dưới dạng lưới gồm 12 cột. Mỗi cột thường sẽ tương ứng với từng độ phân giải của thiết bị. Chẳng hạn ví dụ như các thiết bị máy tính, điện thoại, tablet… Điều này cũng giúp bạn dễ dàng điều chỉnh website phù hợp riêng với từng thiết bị.

Bên cạnh việc tìm hiểu về Bootstrap là gì và ứng dụng Bootstrap để có thể thiết kế website, để có một website chất lượng nhất, thật hoàn chỉnh nhất, bạn cũng có thể tham khảo thêm được các công cụ hỗ trợ lưu trữ dữ liệu website giá thuê server.

Cómo descargar e instalar Bootstrap 4 - Eniun

Trên đây chính là các thông tin về framework Bootstrap đầy đủ nhât. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu Bootstrap là gì và biết được các file chính, cách sử dụng, cài đặt Bootstrap. Nếu như bạn mong muốn tìm một công cụ thiết kế web nhanh chóng đơn giản, hữu ích, Bootstrap sẽ là lựa chọn tuyệt vời bạn không thể bỏ qua.

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm