Blog

Băng Thông Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Băng Thông Với Website Và SEO

253

Băng thông được biết đến là một thuật ngữ được sử dụng cực kỳ phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Chúng ta nghe đến thuật ngữ này rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết rõ băng thông là gì? Băng thông gồm bao nhiêu loại? Băng thông có tầm quan trọng như thế nào với website và SEO? Ngay bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những điều liên quan đến băng thông nhé!

Khái Niệm Về Băng Thông

Băng thông là gì?

Băng thông hay còn được gọi là Bandwidth. Đây chính là lượng dữ liệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong 1 giây. Theo đó thì băng thông càng lớn, tốc độ truyền dữ liệu lúc này đi càng nhanh chóng.

Trong lĩnh vực của mạng máy tính, băng thông sẽ được tính bằng đơn  vị là bit/ giây (bps). Hoặc có thể được tính bằng byte/ giây (BPS). Toàn bộ các mạng máy tính hiện nay thường sở hữu tốc độ cực lớn, có thể lên đến hàng triệu bit trên giây (Mbps). Hoặc thậm chí là hàng tỷ bit/giây (Gbps).

Chúng ta cũng có thể hiểu băng thông ở đây chính là tốc độ kết nối internet để có thể truyền tải toàn bộ các dữ liệu dưới dạng hình ảnh, video và tệp tin. Dung lượng của băng thông lúc này càng mạnh thì khối lượng thông tin truyền dẫn sẽ càng dễ dàng xử lý một cách thuận tiện hơn. Băng thông còn được hiển thị bằng “bit mỗi giây”. Chẳng hạn điển hình là 60 Mbps hoặc 60 Mb/giây. Điều này tương đương với 1 giây sẽ bao gồm 60Mb dữ liệu đã được truyền đi.

Hiểu một cách đơn giản thì băng thông cũng giống như khối lượng nước chảy qua một đường ống bất kỳ. Khi đường ống càng rộng thì sẽ càng chứa được đa dạng nước chảy qua cùng một lúc. Khi muốn truyền thông tin càng cao, càng nhiều dữ liệu thì băng thông đường truyền lại càng cao.

Băng thông ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí của kết nối mạng. Hiện nay thì mạng bình thường sẽ chỉ dừng lại ở đơn vị băng thông chính là Mb. Khi bạn sử dụng đến những băng thông ở mức 1 Gigabit mỗi giây thì lúc này giá thành của dịch vụ sẽ tăng lên rất nhiều.

Đơn vị đo băng thông

Hiện nay, đơn vị đo băng thông bao gồm những đơn vị như sau:

 • Bit/giây (bps: 1Kb=1000b.

 • Megabit/giây (Mbps): 1Mb=1000Kb=1000000b.

 • Gigabit/giây (Gbps): 1Gb=1000Mb=1000000000b.

 • Terabit/giây (Tbps): 1Tb=1000Gb=1000000000000b.

Bên cạnh đó thì lớn hơn các đơn vị ở trên sẽ là Petabit, Exabit, Zettabit, Yottabit Cứ tăng lên mỗi đơn vị thì sẽ tương đương với tăng thêm 10 lần của đơn vị trước đó.

Lý Do Tại Sao Cần Phải Đo Băng Thông Mạng?

Đo băng thông sẽ giúp người sử dụng kiểm tra cũng như xác định được tốc độ upload đồng thời là download. Hơn nữa đó là xác định được đa dạng các kết nối trả phí của mình sở hữu hoạt động theo đúng thông số mà nhà mạng lúc này đã cam kết khi chúng ta đăng ký sử dụng dịch vụ này hay không.

Với các công ty và doanh nghiệp khác, do nhu cầu sử dụng mạng internet cao nên băng thông có thể sẽ được phục vụ một cách tốt hơn. Để biết chính xác rằng băng thông của công ty mình là bao nhiêu thì bạn có thể tiến hành đo băng thông bằng kênh thuê riêng của nhà cung cấp nhé!

2 Dạng Băng Thông Được Sử Dụng Phổ Biến

Dựa vào những tiêu chí khác nhau mà băng thông được phân chia thành các dạng khác nhau, cụ thể đó là 2 dạng phổ biến sau:

Dựa vào phạm vi sử dụng

 • Băng thông trong nước: Băng thông này được sử dụng với mục đích để có thể trao đổi, tương tác giữa các máy chủ trong cùng một nước nhất định. Loại băng thông này cực kỳ thích hợp sử dụng cho các mạng nội bộ.

 • Băng thông quốc tế: Băng thông này được sử dụng để có thể trao đổi, tương tác giữa các máy chủ của nhiều quốc gia khác nhau. Băng thông quốc tế sẽ phụ thuộc nhiều vào cáp quang biển, chính vì vậy mà mỗi lần cáp quang biển bị đứt thì bạn sẽ không thể truy cập vào các trang website.

Dựa vào dung lượng sử dụng

 • Băng thông được cam kết: Nhà mạng lúc này cam kết sẽ cung cấp cho người sử dụng một dung lượng cố định để có thể kết nối internet. Sử dụng hết lượng băng thông này nếu bạn muốn sử dụng thêm thì cần phải trả thêm tiền để có thể tiếp tục sử dụng.

 • Băng thông được chia sẻ: Để có thể hạn chế được tình trạng Server bị đơ thì bạn có thể sử dụng cho nhiều máy chủ chia sẻ khác nhau.

 • Băng thông riêng: Đối với băng thông riêng thì bạn bắt buộc phải trả một chi phí phần băng thông mà mình đã sử dụng. Lý do bởi băng thông riêng nên bạn sẽ không cần phải chia sẻ với người khác.

Băng Thông Và Tầm Quan Trọng Với Website Và SEO

Đối với website

Băng thông sở hữu dung lượng cao thì website của bạn sẽ hoạt động cực kỳ mượt mà. Nếu như website lựa chọn băng thông đường truyền thấp, số người truy cập vào vượt quá mức truyền tải của dữ liệu thì website lúc này sẽ bị sập băng thông.

Một số trường hợp vượt quá mức người sử dụng truy cập thì những người truy cập sau sẽ bị từ chối. Khi xuất hiện sự kiện, thời điểm cao điểm để có thể truy cập bạn sẽ mất đi một lượng khách đáng kể bởi lỗi băng thông này tạo nên.

Đối với SEO

Đối với SEO thì băng thông sẽ quyết định rất nhiều đến những chiến lược tiếp thị truyền thông của người sử dụng. Theo nghiên cứu cho thấy, chỉ cần quá 3s không truy cập được vào trang web thì khách hàng lúc này sẽ có thêm xu hướng đó chính là bỏ web của bạn để truy cập vào một địa chỉ mới. Đặc biệt là việc load hình ảnh và video chậm sẽ tăng thêm tỷ lệ thoát trang của người dùng. Người sử dụng sẽ không ở lại lâu, thoát trang đồng nghĩa với việc chưa đạt tiêu chuẩn trải nghiệm của người sử dụng.

Hiệu suất cho việc kinh doanh online lẫn với thứ hạng SEO đều bị ảnh hưởng trực tiếp khi lựa chọn băng thông với dung lượng thấp. Bạn cũng có thể tùy vào dung lượng dữ liệu mà bạn truyền tải trên video, hình ảnh, website, số lượng truy cập,… Mục đích để lựa chọn băng thông phù hợp với trang web của mình. Những vấn đề này đều có công thức tính để bạn có thể đảm bảo băng thông hosting chất lượng.

Băng Thông Được Tính Như Thế Nào?

Để có thể tính được băng thông thì chúng ta cần dựa vào 3 yếu tố đó là:

 • Dung lượng tải trung bình của trang website mỗi tháng là bao nhiêu?

 • Lượng khách hàng truy cập vào trang web của bạn trung bình mỗi tháng ra sao?

 • Người truy cập cần trung bình bao nhiêu dung lượng?

Bạn cần phải dựa vào 3 yếu tố này để có thể tính thành công thức tính băng thông hosting cho website. Cách tính băng thông hosting chính là:

Băng thông trang web = Kích thước tải trung bình của trang web x Số người truy cập trung bình vào trang mỗi tháng x Lượt truy cập vào trang trung bình của mỗi người dùng. 

Ví dụ: Trang web của bạn với dung lượng tải trung bình cho một trang rơi vào khoảng 2Mb. Một ngày trang web của bạn sẽ có khoảng 100 lượt truy cập và tương đương với 3000 lượt truy cập vào mỗi tháng. Mỗi lượt truy cập sẽ được xem trung bình khoảng 5 trang thì công thức tính cụ thể như sau:

 • 1 ngày = 2Mb x 100 lượt truy cập x 5 trang = 1000Mb.

 • 1 tháng = 1000 Mb x 30 ngày = 3000 Mb (30gb)

Như vậy suy ra băng thông ở đây sẽ là 30Gb.

Phương Pháp Lựa Chọn Băng Thông Tốt Nhất

Sự lựa chọn gói mạng của người dùng cũng phụ thuộc vào việc bạn có lựa chọn băng thông mạng ra sao. Sau khi bạn đã biết băng thông mạng là gì thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng xác định được nhu cầu cũng như mục đích sử dụng internet của mình. Người sử dụng cần bao nhiêu băng thông thì có thể lựa chọn những gói cước của nhà cung cấp băng thông sao cho phù hợp nhất.

Nếu như bạn chỉ lựa chọn gói cước có băng thông quá thấp thì có thể giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí ban đầu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì bạn sẽ gặp nhiều hạn chế. Nếu như lựa chọn gói băng thông quá cao thì bạn sẽ thoải mái trong khi sử dụng mạng tuy nhiên nó lại gây ra sự lãng phí.

Với khái niệm trên thì có thể nói rằng thuật ngữ băng thông lúc này chỉ được sử dụng trong quá trình truyền dẫn. Nếu nói ở phương diện cho một trang web, nếu như băng thông càng lớn thì lượng người sẽ càng dễ dàng truy cập vào.

Những Câu Hỏi Liên Quan Đến Băng Thông Cần Được Giải Đáp

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những thông tin cần thiết về băng thông và cách tính băng thông hosting. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều khái niệm và chuyên ngành khác liên quan đến băng thông mà bạn cần nắm bắt. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi liên quan đến băng thông nhé!

Khắc phục hiện tượng bóp băng thông như thế nào?

Bóp băng thông được hiểu là một trong những việc nhà cung cấp hoặc nhân viên quản trị mạng bóp tốc độ đường truyền xuống mức thấp hơn thực tế trước đó. Nếu nghi ngờ bị bóp băng thông thì lúc này bạn cần phải tìm đến các công cụ để có thể kiểm tra cũng như tìm cách xử lý. Quá trình kiểm tra chính xác nhất đó chính là kiểm tra vào những ngày cuối tháng của hosting.

Cách khắc phục độ trễ băng ra sao?

Trễ băng thông sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của đường truyền mạng. Ngoài các sự cố về mạng thì cũng có thể do những thiết bị modem gặp lỗi, máy bị virus hoặc người sử dụng dùng vượt quá mức. Với hiện tượng này thì chỉ có thể tìm ra đúng nguyên nhân cũng như cách khắc phục chúng. Riêng đứt cáp quang sẽ cần phải đợi nhà mạng xử lý.

Tốc độ của trang và băng thông có gì khác nhau?

Băng thông ở đây chính là data dữ liệu đã được tải lên từ máy tính của người sử dụng. Tốc độ của trang chính là khả năng truyền tải dữ liệu nhanh hay chậm cho một trang web nào đó. Hai khái niệm này bổ trợ cho nhau, đồng thời điều quan trọng đối với người sử dụng internet lẫn các chuyên gia về SEO trang web.

Vừa rồi, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn băng thông là gì và tầm quan trọng của băng thông với website và SEO. Qua bài viết này hy vọng bạn đã nắm rõ được những khái niệm và thông tin cần biết về băng thông nhé! Để biết thêm nhiều kiến thức thú vị thì đừng quên theo dõi và truy cập trang web của chúng tôi hằng ngày nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm