Công Nghệ

Nhận dạng tiếng nói ⚡ Speech To Text Ai Viettel

2794

Công nghệ nhận dạng tiếng nói giúp thay đổi cách thức con người tương tác với máy tính

Trải Nghiệm Ngay

Tính Năng Cơ Bản

Độ chính xác cao

Với việc sử dụng các công nghệ tiên tiến thế giới như mạng nơron sâu kết hợp với các giải pháp cho đặc thù tiếng Việt, dịch vụ nhận dạng tiếng nói của chúng tôi cho kết quả nhận dạng với độ chính xác rất cao

Đầu vào đa dạng

Hệ thống có thể nhận dạng các đầu vào: Giọng đọc có thể được thu âm trực tiếp hoặc thu âm qua điện thoại, qua tổng đài

An toàn, bảo mật cao

Bằng việc tự xây dựng hệ thống nhận dạng và sở hữu các máy chủ, chúng tôi đảm bảo an toàn và bảo mật tuyệt đối cho các dữ liệu của khách hàng

Trải Nghiệm Ngay

Khái quát về công nghệ nhận dạng tiếng nói

ASR là một nhánh của Học máy (Machine Learning – ML). Về cơ bản, thay vì lập trình các quy tắc để chuyển đổi dữ liệu đầu vào (giọng nói) thành đầu ra (văn bản), thì mô hình Học máy được đào tạo bằng cách đưa các tập dữ liệu lớn vào một thuật toán, chẳng hạn như mạng nơ-ron tích chập (CNN). Trải qua quá trình đào tạo, mô hình ngày càng suy luận tốt hơn, và có khả năng nhận dạng tiếng nói của con người.

Đáng nói, cần phân biệt giữa công nghệ tự động nhận dạng tiếng nói (ASR) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). ASR liên quan đến việc chuyển đổi dữ liệu giọng nói thành dữ liệu văn bản, trong khi NLP tìm cách “hiểu” ngôn ngữ để thực hiện các tác vụ khác. Hai công nghệ này thường đi kèm với nhau. Ví dụ, một chiếc loa thông minh sử dụng ASR để chuyển đổi lệnh thoại thành một định dạng có thể sử dụng, trong khi NLP xác định nội dung, ý nghĩa của lệnh thoại đó.

Một số công nghệ và thuật ngữ trong ASR

Theo cách truyền thống, hầu hết ASR bắt đầu với một mô hình âm thanh, thể hiện mối quan hệ giữa tín hiệu âm thanh với các đơn vị cơ bản cấu thành nên từ. Mô hình âm thanh này thực hiện chuyển đổi sóng âm thanh thành các bit mà máy tính có thể sử dụng. Sau đó, các mô hình ngôn ngữ và phát âm lấy dữ liệu này, áp dụng ngôn ngữ học tính toán (computational linguistics) và đặt từng âm thanh theo trình tự và ngữ cảnh để tạo thành từ và câu.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới nhất đang bỏ qua cách tiếp cận đa thuật toán này để chuyển sang sử dụng một mạng nơ-ron duy nhất được gọi là mô hình đầu cuối (end-to-end – E2E). Theo nhiều nhà khoa học, mô hình E2E cho phép việc mở rộng sang nhiều ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh trở nên nhanh chóng hơn, đồng thời dễ dàng đào tạo các mô hình mới và tiết kiệm thời gian giải mã (decoding).

Một kỹ thuật quan trọng khác là tách kênh giọng nói (speaker diarization), cho phép mô hình nhận dạng giọng nói xác định người nói và thời điểm nói. Điều này không chỉ quan trọng đối với các trường hợp ghi chép báo cáo cuộc họp, hội nghị với nhiều diễn giả, mà còn góp phần hướng tới cá nhân hóa trải nghiệm người dùng.

Để đánh giá mức độ chính xác của mô hình ASR, các nhà nghiên cứu hay sử dụng tỷ lệ lỗi từ (Word Error Rate – WER) theo công thức:

Tỷ lệ lỗi từ = (số lần chèn + xóa + sai) / số từ trong bảng điểm tham chiếu

Như vậy, đơn giản hơn, có thể hiểu WER cung cấp tỷ lệ phần trăm các từ mà ASR đã nhầm lẫn.

Phần mềm nhận dạng tiếng nói là gì?

Đó là phần mềm giúp nhận dạng giọng nói, cho phép bạn chuyển đổi giọng nói hoặc gỡ băng các file ghi âm thành văn bản (text) tức thì. Các phần mềm nhận dạng giọng nói ngày nay cũng thường được tích hợp công nghệ AI và cơ chế học máy (machine learning) để nâng cao độ chính xác khi chuyển đổi trong quá trình sử dụng
Những phần mềm là công cụ hữu ích giúp tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong việc soạn thảo biên bản họp và “gỡ băng” các file ghi âm. Nhờ đó cải thiện hiệu quả và năng suất công việc của bạn.

Phần mềm nhận dạng giọng nói cung cấp nhiều tính năng hữu ích cho người dùng. 

Lợi ích của phần mềm nhận dạng giọng nói

Tiết kiệm tối đa thời gian

Thay vì phải mất hàng giờ đồng hồ để ngồi gỡ băng và soạn thảo văn bản, phần mềm nhận dạng giọng nói sẽ giúp bạn hoàn thành công việc đó một cách tức thì và nhanh chóng. Phần mềm sẽ chuyển đổi giọng nói của người dùng trong các cuộc họp, trong các cuộc phỏng vấn hay bài giảng ngay lập tức với tốc độ nhanh gấp 10 lần so với thao tác gõ bằng tay.

Đảm bảo độ chính xác cao 

Phần mềm nhận dạng tiếng nói được tích hợp các công cụ bổ sung giọng nói, văn phong văn bản để nâng cao chất lượng chuyển đổi. Nhờ đó mà quá trình nhận dạng tiếng nói cho kết quả với độ chính xác cao. Đặc biệt, với nhiều công cụ hiện đại, phần mềm này còn có khả năng nhận dạng số, hay một số cụm từ, thuật ngữ đặc biệt nhanh chóng và chính xác, đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.
Phần mềm được tích hợp nhiều cơ chế giúp định dạng và bổ sung giọng nói với độ chính xác cao

Định dạng nhanh chóng

Với việc sử dụng các lệnh nói cơ bản, phần mềm sẽ giúp bạn định dạng tiếng nói nhanh chóng, thay vì phải sử dụng chuột hay bàn phím như trước đây. Nội dung cuộc nói chuyện sẽ tự động ghi lại và chuyển thành dạng văn bản ngay lập tức trên thiết bị mà bạn kết nối: điện thoại thông minh, laptop,… đảm bảo đầy đủ nội dung, không sót ý và được bảo quản tại các file trên thiết bị.
Quá trình định dạng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng với độ chính xác cao. Các lệnh này còn có chức năng xóa và sao chép, giúp người dùng tăng dễ dàng sửa đổi văn bản, đem lại kết quả như mong muốn.

Tương lai của ASR

Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên của Internet vạn vật kết nối (Internet of Things – IoT). IoT bao gồm tất cả các thiết bị “thông minh” tồn tại xung quanh ta, từ thiết bị gia đình như điều hòa, loa đến các thiết bị công nghiệp nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất và thúc đẩy quá trình tự động hóa. Tương lai, giọng nói sẽ nhanh chóng trở chiếm ưu thế và trở thành cách thức ưu việt nhất để người dùng tương tác với IoT. Chỉ cần nói “bật đèn” hoặc “tăng nhiệt độ”, chúng ta có thể kiểm soát điều kiện môi trường trong thời gian thực, mà không cần phải nhìn vào màn hình hay nhấn các nút vật lý.

Trợ lý giọng nói đa vùng miền ViVi được tích hợp trên xe ô tô điện VinFast VFe34

 Mô hình AI giúp chuyển đổi giọng nói thành văn bản với tỷ lệ WER nhỏ hơn 6%. Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, trợ lý ảo có thể hiểu ngôn ngữ đặc thù từng vùng miền, giúp đem lại trải nghiệm sử dụng đầy thuận tiện, dễ dàng cho người sử dụng. 

0.93 ( 107 bình chọn )

Viettel Cyberspace Center – Trung Tâm Không Gian Mạng

https://vtcc.vn
Viettel Cyberspace Center là trung tâm công nghệ trẻ thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (VIETTEL) phát triển các sản phẩm công nghệ Trí tuệ nhân tạo phục vụ người dùng Việt

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm